Giờ mờ cửa từ 7:00 đến 22:00 hàng ngày
My Cart
0
Blog

Kỹ thuật trồng gừng trực tiếp trên đất cho năng suất cao

Quy trình kỹ thuật trồng gừng trực tiếp cho năng suất cao

Một vài năm trở lại đây giá gừng tăng cao lên đến 120.000 đồng/kg. Điều này mang lại lợi nhuận lớn cho người trồng. Việc mở rộng diện tích trồng gừng rất cần thiết. Qua bài viết xin chia sẻ cùng bạn đọc kỹ thuật trồng gừng trực tiếp trên đất cho năng suất cao cụ thể như sau:

1. Chọn đất trồng gừng?

– Cây gừng không kén đất có thể thích nghi trên các loại chân đất khác nhau từ đất thịt, đất cát pha, đất cát, … Nhưng thích hợp nhất là đất có hàm lượng mùn cao, thành phần cơ giới nhẹ.

– Là cây có thể chịu khô hạn nhẹ nhưng không chịu úng nên đất trồng gừng cần tơi xốp vào thoát nước tốt.

– Có khả năng chịu bóng nhưng để cây sinh trưởng phát triển tốt cho năng suất cao, cần tiến hành trồng gừng ở vùng có ánh sáng chiếu từ 5 – 6 giờ/ngày. Trong điều kiện trồng xen tận dụng tăng thu nhập có thể trồng dưới bóng của các cây trồng khác.

Mô hình trồng gừng siêu năng suất vượt trội

2. Trồng gừng vào tháng mấy trong năm?

– Cây gừng có khả năng thích nghi với nhiều điều kiện thời tiết khác nhau. Nhưng cây sinh trưởng phát triển mạnh trong điều kiện nắng ấm và không chịu lạnh. Khung nhiệt độ tốt nhất cho cây gừng sinh trưởng phát triển trên 20oC.

– Thời vụ trồng gừng để tận dụng tốn ít công tưới sau trồng thì đối với các tỉnh Miền Bắc nên trồng vào đầu mùa Xuân, tức trồng từ tháng 2 – 3 dương lịch hàng năm. Đối với các tỉnh Miền Nam trồng vào đầu mùa mưa khoảng tháng 4 – 5 dương lịch là tốt nhất.

Trồng gừng thích hợp vào đầu mùa Xuân

3. Cách chọn giống gừng cho năng suất cao

– Hiện nay giống gừng được trồng nhiều và phổ biến cho năng suất, chất lượng tốt là giống gừng trâu và gừng gié. Tùy vào điều kiện, mục đích của người sản xuất để lựa chọn giống gừng trồng cho phù hợp. Nên mua giống gừng tại những đơn vị cung ứng giống uy tín, chất lượng, đúng giống, nguồn gốc giống rõ ràng.

– Củ gừng giống cần đạt một số tiêu chuẩn như có vỏ già, bóng và còn tươi, mẩy, có ít nhất hai mắt mầm thì đó là củ gừng tốt.

– Giống gừng trước khi ươm trồng cần được xử lý bằng các thuốc trị nấm trước để phòng bệnh và diệt nấm. Một số thuốc có thể sử dụng như Score, Phatox, Validacine, …

4. Kỹ thuật ươm giống gừng trước khi trồng

– Mục đích của việc ươm giống gừng trước khi trồng là giúp cho gừng giống mọc mầm đồng đều. Sau trồng cây gừng phát triển nhanh và tăng tính đồng nhất trong ruộng gừng, dễ chăm sóc cùng các thời kỳ phát triển của cây gừng.

* Cách ươm giống gừng

– Cắt hom giống: Dùng dao sắc cắt hom giống sao cho vết cắt phẳng dứt khoát. Mỗi hom có ít nhất 3 – 4 mắt, sau khi cắt chấm tro bệp ngay để giảm chảy nhựa trong củ. Sau cắt từ 4 – 6 giờ rồi tiến hành ủ hom gừng giống.

– Ủ hom gừng giống: Có thể tiến hành ủ hom bằng cách ủ ẩm phủ rơm rạ, ủ bằng tro trấu ẩm hoặc ủ bằng cát ẩm. Nhưng phổ biến hiện nay đang được áp dụng là phương pháp ủ bằng cát.

Kỹ thuật ươm gừng trong cát sạch

– Cho cát sạch vào dụng cụ như thùng xốp, hoặc giống nhiều có thể đổ một lớp cát từ 15 – 20 cm ở góc nhà, sao cho có thể thoát nước tốt là được. Xếp lần lượt hom giống gừng với khoảng cách hom cách hom từ 3 – 5 cm. Rồi phủ thêm một lớp cát sạch phủ kín hom là được. Tiến hành tưới đẫm. Trong suốt quá trình ươm hom cần duy trì độ ẩm 80 – 90%, ngày tưới 1 lần.

– Việc ươm giống gừng được tiến hành trước khi trồng từ 10 – 15 ngày. Khi gừng nhú mắt có thể đem trồng.

Gừng sau ươm 15 – 20 ngày

5. Kỹ thuật làm đất và trồng gừng

* Kỹ thuật làm đất trồng gừng

– Đất trồng gừng được cày bừa kỹ, làm sạch cỏ dại, lên luống với mặt luống từ 1 – 1,2 m, chiều cao luống 10 – 15 cm, rãnh 25 – 30 cm.

– Tiến hành bón lót cùng với giai đoạn làm đất. Lượng phân bón lót với lượng 8 – 10 tấn phần chuồng hoai mục + 80 – 100 kg phân Super lân. Sau khi lên luống tiến hành bổ hốc sâu từ 15 – 20 cm, khoảng cách hốc cách hôc từ 30 – 35 cm. Trộn đều phân và bón xuống hốc. Bón xong lấp đất phủ kín hốc để trừ chiều sâu hốc từ 4 – 5 cm.

– Việc làm đất, bón phân được tiến hành trước khi trồng từ 20 – 25 ngày là tốt nhất.

Kỹ thuật trồng gừng làm dược liệu

* Cách trồng gừng cho năng suất cao

– Các hốc bón phân sau khi lấp đất để từ 20 – 25 ngày thì tiến hành trồng gừng đã ươm giống. Cứ một hốc trồng một hom giống gừng, sau khi gừng phát triển thành một bụi.

– Cho hom giống vào gốc và phủ đất kín hom. Sau khi trồng xong tiến hành phủ rơm rạ lên trên mặt luống để giữ ẩm cho cây gừng. Tiến hành tưới ẩm cho gừng. Sau 5 – 7 ngày gừng bén rễ thì tiếp tục các biện pháp chăm sóc tiếp theo.

6. Kỹ thuật chăm sóc cây gừng cho năng suất vượt trội

– Chế độ tưới nước cho ruộng gừng: Là cây ưa ẩm nhưng không chịu úng nước. Cần phải cung cấp vừa đủ nước cho suốt quá trình sinh trưởng của cây. Duy trì độ ẩm đất đạt từ 70 – 80%, ngày tưới 1 – 2 lần. Thời điểm trời mưa không cần tưới, nếu mưa nhiều cần thoát nước cho ruộng tránh gừng bị úng. Khoảng tháng 7 – 8 dương lịch gừng gia, lá héo thì ngừng tưới nước để thu hoạch.

– Bón phân thúc cho gừng đem lại năng suất cao: Lượng phân bón thúc tính cho 1 ha: 50 – 70 kg ure + 80 – 100 kg kali. Được chia đều 4 lần bón. Lần 1 bón sau trồng 30 ngày, lần 2 bón sau trồng 60 ngày, lần 3 bón sau trồng 90 ngày, lần 4 bón sau trồng 120 ngày. Cách bón rãi phân cách gốc 10 cm sau đó kết hợp vun gốc lấp phân bón cho cây. Tiếp theo tưới nước giúp cây hấp thụ dinh dưỡng tốt nhất.

Kỹ thuật chăm sóc cây gừng cho năng suất cao

– Làm cỏ, vun gốc: Trồng gừng hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật nên cần tiến hành làm cỏ thường xuyên, vun gốc bằng phương pháp thủ công. Trong quá trình phát triển củ gừng có xu hướng trồi lên trên, khi thấy củ lồi ra thì vun đất lấp kín củ.

– Phòng trừ sâu bệnh hại cây gừng

+ Giai đoạn gừng mới mọc chồi cần lưu ý ốc sên cắn nỏn gừng. Khi phát hiện ốc sên tiến hành bắt thủ công, không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật.

+ Cây gừng thường bị một số bệnh như: Bệnh thối củ, rễ, thân có thể dùng thuốc phun định kỳ 10 – 15 ngày/lần. Sử dụng thuốc như Manage 5WP, Kaumin, …; Bệnh sâu đục thân có thể dùng thuốc Padan phun trừ; Bệnh khô đầu lá dùng thuốc Toccil để phun.

Kỹ thuật chăm sóc cây gừng đúng cách

7. Kỹ thuật thu hoạch, bảo quản

– Sau trồng năm tháng có thể tiến hành thu hoạch gừng. Khi gừng có lá chuyển sang vàng và khô trên 2/3 số lá có thể tiến hành thu hoạch.

– Khi thu hoạch gừng nên đào khéo tránh gây gãy, đập nát củ gừng dễ tạo điều kiện cho sâu bệnh xam nhập.

– Thời gian sau trồng từ 7 – 8 tháng cây gừng sẽ già, lá sẽ héo rụng đi, thì ngừng tưới nước. Thời điểm này có thể thu hoạch củ gừng để làm giống cho vụ sau.

– Nên chọn ngày thu hoạch có thời tiết nắng ráo. Sau khi thu hoạch cần bảo quản củ gừng nơi thoáng mát, có thể đóng bao để vận chuyển đến nơi tiêu thụ.

Vụ gừng bộ thu của bà con Miền Tây