Giờ mờ cửa từ 7:00 đến 22:00 hàng ngày
My Cart
0
Blog

Kỹ thuật trồng hoa triệu chuông khoe sắc đúng dịp Tết Nguyên Đán

– Một không gian đơn điệu sẽ trở nên thơ mộng khi có sự xuất hiện bởi những bông hoa xinh xắn đua nhau khoe sắc có tên gọi là hoa Triệu chuông. Mang nhiều ý nghĩa khác nhau, nhưng hoa triệu chuông là loài hoa biểu tượng cho sự vĩnh hằng, sức sống mãnh liệt và bền bỉ.

Hoa triệu chuông trang trí không gian vườn nhà

– Hiện nay trên thị trường hoa có rất nhiều giống hoa triệu chuông đa màu sắc khác nhau như hồng, đỏ, cam, tím, vàng và các mầu mix lạ mắt. Điều này, cho bạn vô vàn lựa chọn để trang trí cho không gian tiểu cảnh thêm cuốn hút.

– Để sở hữu được những chậu hoa triệu chuông khoe sắc trong các dịp lễ quan trọng như dịp xuân về, các ngày đặc biệt trong năm… bạn có thể  trải nghiệm tự tay trồng hoa triệu chuông ở nhà đơn giản. Để giúp bạn đọc trồng và chăm sóc thành công những chậu hoa triệu chuông tại nhà Cẩm nang cây trồng xin chia sẽ những thông tin về cách trồng và chăm sóc hoa triệu chuông đầy đủ qua bài viết sau.

Kỹ thuật trồng hoa triệu chuông khoe sắc đúng dịp Tết Nguyên Đán

Hoa triệu chuông khoe sắc ngày tết

1. Trồng hoa triệu chuông vào thời điểm nào để cho hoa đúng vào dịp Tết?

– Cây hoa triệu chuông không quá yêu cầu khắt khe về điều kiện khí hậu. Tuy nhiên, cây ưa điều kiện thời tiết mát mẻ. Cây sinh trưởng phát triển tốt ở những nơi có nhiệt độ từ 15 – 30oC và thích ánh sáng tán xạ (sợ ánh sáng trực tiếp).

– Thời điểm thích hợp để trồng hoa triệu chuông tùy vào đặc điểm khí hậu của mỗi vùng trồng. Đối với các vùng có khí hậu mát mẻ như Đà Lạt, Sa pa, Mộc châu, … có thể trồng hoa quanh năm. Đối với các vùng có những thời điểm nắng nóng hơn 30oC thì nên tránh trồng hoặc nếu trồng cần có biện pháp che bóng và điều khiển nhiệt độ cho cây. Các vùng miền Bắc nên trồng vào mùa thu từ tháng 8 – 4 năm sau dương lịch.

– Hoa Triệu chuông sau khi trồng khoảng 75 – 90 ngày thì cây bắt đầu cho hoa. Cây nở hoa liên tục từ 4 – 6 tháng tiếp theo, nên tùy vào mục đích của người trồng để có thể điều chỉnh thời điểm trồng để cây có thể ra hoa đúng dịp như ý muốn. Để cây nở hoa vào dúng dịp Tết Nguyên Đán thì nên trồng vào tháng 8 – 9 dương lịch.

Hoa triệu chuông nở hoa rực rỡ

2. Cách chọn giống và phương pháp nhân giống hoa triệu chuông

– Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại hoa triệu chuông với các màu sắc khác nhau như đỏ, hồng, tím, trắng và các màu phối trộn bắt mắt. Nhưng phổ biến nhất là các màu mix đang được ưa chuộng. Tùy vào sở thích, ý tưởng trang trí mà chọn các giống hoa triệu chuông có màu sắc thích hợp.

– Hoa triệu chuông có thể trồng bằng cả hai phương pháp đó là gieo hạt và cây con (cây nuôi cấy mô, cây giâm cành). Nếu trồng nhiều có thể trồng bằng phương pháp gieo hạt, trường hợp trồng ít thì nên trồng cây con.

* Nhân giống cây hoa triệu chuông bằng cách gieo hạt

– Hạt giống hoa triệu chuông khá nhỏ, từ lúc gieo đến khi ra hoa mất khoảng 4 – 5 tháng.

– Do hạt nhỏ nên không cần xử lý hạt giống trước khi gieo, tránh làm mất sức nảy mầm của hạt giống.

– Cho giá thể vào trong khay cách miệng khay 1 cm. Tiến hành gieo từng hạt vào mỗi hốc trên khay phủ một lớp đất mỏng lên hạt. Sau khi gieo xong cần tiến hành tưới nước cung cấp độ ẩm cho hạt nảy mầm.Tránh tưới nước nhiều để đất thoáng khí tránh hạt bị thối. Khi thấy cây bắt đầu nhú thì cần để chậu thoáng mát tiếp tục chăm sóc cho cây phát triển.

Cây con nhân giống từ hạt

* Trồng hoa triệu chuông bằng cách giâm cành

– Chọn cắt chồi khỏe từ cây mẹ, không bị sâu bệnh hại. Trên cây mẹ cắt đoạn cành bánh tẻ (thân có màu xanh, không quá non, có 5 – 7 lá). Mỗi đoạn cành giâm dài từ 7 – 10 cm mầm mắt khỏe. Dùng dao sắc cắt vát, giâm trực tiếp nhưng để cành nhanh ra rễ thì nên xử lý ngâm qua chất kích thích ra rễ thì thời gian ươm cây sẽ rút ngắn hơn.

3. Cách chọn chậu trồng hoa triệu chuông

– Tùy vào nhu cầu, mục đích, sở thích mà có thể chọn các loại chậu có kích cỡ, chất lượng khác nhau. Tuy nhiên để có được chậu hoa triệu chuông đẹp, hoa rực rỡ nên chọn các chậu có kích cỡ đường kính miệng chậu khoảng 20 – 25 cm thì cây phát triển tốt, cho hoa đẹp, thời gian cho hoa dài.

– Là loài hoa có vẻ đẹp bởi các cành hoa rủ xuống. Vì vậy nên chọn các dạng chậu hình chảo, chậu để treo có các hình dạng khác nhau. Trồng hoa triệu chuông khá đa dạng với nhiều thiết kế lạ mắt, cũng có thể trồng trước lan can ban công, hiên nhà tạo điểm nhấn cho không gian cần trang trí.

Hoa triệu chuông trang trí không gian tiểu cảnh của ngôi nhà

4. Cách chọn giá thể trồng hoa triệu chuông nở hoa liên tục

– Cây hoa triệu chuông là cây ưa ẩm nhưng sợ úng, nên giá thể cần đảm bảo độ tơi xốp, thoát nước tốt.

– Giá thể trồng có thể chọn các loại giá thể có bán trên thị trường đề phù hợp để trồng hoa triệu chuông như giá thể hữu cơ cao cấp, giá thể T – Rat, …

– Giá thể có thể tự phối trộn theo công thức phối trộn bao gồm: Đất (đất phù sa, đất màu); xỉ than (mùn cưa, xơ dừa); phân chuồng hoai mục (phân vi sinh) được phối trộn theo tỷ lệ: 1/2 đất + 1/4 xỉ than + 1/4 phân chuồng hoai mục. Sau khi trộn đều theo tỷ lệ trên thì cần tiến hành xử lý nấm bệnh tồn tại trong giá thể bằng các dung dịch như Daconil 75 WP (1 g/l nước) hoặc dung dịch Ridomil Gold 68 WG (nồng độ 3 g/l nước) phun đều vào giá thể đã trộn (40 – 50 l/m3 giá thể).

Chậu hoa triệu chuông

5. Cách trồng hoa triệu chuông nở hoa quanh năm

– Chọn vị trí trồng hoa triệu chuông: Cây hoa triệu chuông là cây ưa ánh sáng tán xạ. Nên đặt cây ở các vị trí thoáng mát, tránh ánh sáng trực tiếp. Hoặc nếu trồng ở điều kiện nắng, thì nên có các biện pháp che chắn hợp lý để cây sinh trưởng trong môi trường tốt nhất.

* Cách trồng hoa triệu chuông ra nhiều hoa

– Thông thường trồng hoa triệu chuông trong chậu chỉ nên trồng 1 cây/chậu. Nếu trồng trực tiếp bồn lan can thì khoảng cách trồng từ 25 – 30 cm để cây phát triển nhiều cành, nhánh cho nhiều hoa.

Trồng hoa triệu chuông

– Thời điểm trồng hoa nên trồng vào buổi chiều mát. Cho giá thể đã xử lý nấm bệnh vào chậu, bồn đã định sẵn sao cho giá thể cách miệng chậu, bồn từ 4 – 5 cm. Trước khi trồng cần tưới ẩm cho giá thể.

– Nhẹ nhàng chuyển cây từ bầu trồng vào chậu, tránh làm vỡ bầu đất làm tổn thương đến bộ rễ có thể gây chết cây. Lấp một lớp đất mỏng đến cổ rễ, không trồng sâu, cây sẽ dễ chết do thối gốc. Dùng tay ấn nhẹ để cố định cây. Sau khi trồng cần để cây ở vị trí thoáng mát khoảng 10 – 15 ngày để cây ổn định, rồi mới tiến hành các biện pháp chăm sóc tiếp theo.

– Khi cây đạt chiều cao từ 10 – 15 cm thì tiến hành bấm ngọn. Đối với cây triệu chuông thì bấm ngọn liên tục tạo thành tán tròn cây hoa sẽ có khung tán hình đẹp.

6. Cách chăm sóc cho cây hoa triệu chuông cho nhiều hoa đẹp rực rỡ

6.1 Cách tưới nước cho cây hoa triệu chuông

– Trong suốt quá trình trồng hoa triệu chuông cần kiểm tra độ ẩm đất thường xuyên. Độ ẩm đất cần luôn duy trì từ 60 – 70%, nếu thấy thiếu hụt cần bổ sung nước ngay vì cây dễ bị héo. Nếu như dư nước cần thoát nước tạo độ thông thoáng cho đất.

– Khi mới trồng cây con không yêu cầu quá nhiều nước nhưng luôn phải duy trì độ ẩm để rễ nhanh phát triển, nên tưới 2 – 3 lần/ngày mỗi lần chỉ tưới nhẹ. Sau trồng từ 20 – 35 ngày cây sinh trưởng phát triển mạnh, ra nhiều nhánh và cây ổn định tưới 2 lần/ngày với lượng nước mỗi lần tưới nhiều hơn. Tùy vào thời tiết và độ ẩm đất để định lượng số lần tưới nước cho hoa, nhưng mỗi lần chỉ nên tưới vừa đủ, cây con tưới nhẹ. Không tưới đẫm và tưới ngập, tránh tình trạng bị thối gốc, thối lá và gây chết cây.

Hoa triệu chuông treo trước nhà

6.2 Cách bón phân cho cây hoa triệu chuông

– Cây hoa triệu chuông có khả năng sinh trưởng phát triển mạnh, cho các đợt hoa liên tục và kéo dài nên cây cần bổ sung nhiều dinh dưỡng. Tuy nhiên, cây không ưa bón phân nặng dễ gây chết cây, chỉ tiến hành pha phân loãng, bón nhẹ cho cây và bón đều đặn để cây sinh trưởng phát triển tối ưu.

– Sau trồng từ 15 – 20 ngày, cây ổn định, bén dễ phát triển thân lá, nhánh mới thì tiến hành pha loãng phân bón chuyên dành cho hoa tưới cho cây (nên chọn các dòng phân hữu cơ, phân dạng lỏng là tốt nhất). Liều lượng bón cho cây hoa triệu chuông giảm nồng độ một nửa so với khuyến cáo nhà sản xuất. Trong giai đoạn này tưới phân định kỳ 14 ngày/lần.

– Khi cây bắt đầu nhú hoa thì định kỳ 7 – 10 ngày tưới phân 1 lần, nếu bổ sung phân bón qua lá cho cây thì giản thời gian tưới phân gốc cho cây từ 15 – 20 ngày/lần, phun phân bón lá vào khoảng giữ hai lần bón gốc.

– Chú ý sau khi tưới phân nên tưới nhẹ nước sạch để giữ ẩm và giúp cây hấp thụ dinh dưỡng tối ưu. Nên tưới phân vào chiều mát tránh tưới vào lúc trời nắng dễ làm cây chết do sót phân.

Hoa triệu chuông đẹp rực rỡ

6.3 Cách phòng trừ sâu bệnh hại cây hoa triệu chuông

– Cây hoa triệu chuông ít bị sâu bệnh hại. Nhưng cây thường bị thối nhũn, hư rễ, thối thân do tiếp xúc với nước quá nhiều hoặc do quá ẩm thấp. Vì vậy nên trồng cây nơi thoáng gió, đất phải thật thoát nước, nhiều ánh sáng tán xạ nhưng tránh ánh sáng trực tiếp. Nên tránh cây bị dầm mưa lâu ngày làm dập nát và thối rễ.

– Nên thường xuyên tỉa ngọn để cây ra nhiều nhánh, cắt tỉa lá vàng, lá già, cành bệnh để tạo độ thông thoáng cho cây, hạn chết nhiễm bệnh, đồng thời cây sẽ nở hoa đẹp, nở tập trung.

Hoa triệu chuông tô đẹp ngôi nhà của bạn