Giờ mờ cửa từ 7:00 đến 22:00 hàng ngày
My Cart
0
Blog

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây hoa nhật quỳnh nở rực rỡ đón tết

Cây hoa nhật quỳnh là loại cây hoa đẹp được nhiều người yêu quý bởi màu sắc và đặc tính cây cho hoa nở đúng thời điểm ngày tết, thời gian hoa nở được kéo dài từ tháng 11 đến tháng 3 năm sau. Hoa nhật quỳnh có mùi hương thơm dịu nhẹ, nhưng không kém phần quyến rũ và nồng nàn. Tuy nhiên để trồng được loại hoa quyến rũ này, người trồng hoa phải hiểu được cách trồng và chăm sóc cũng như tính kiên trì đối với cây hoa thì cây mới cho ra hoa đúng vào dịp tết. Bài viết dưới đây Cẩm nang cây trồng sẽ hướng dẫn bạn đọc cách chăm sóc cây hoa nhật quỳnh cho cây nở hoa đúng vào dịp tết.

Cây hoa nhật quỳnh khoe sắc rực rỡ

Cây hoa nhật quỳnh khoe sắc rực rỡ

1. Thời vụ trồng cây hoa nhật quỳnh

– Cây hoa Nhật quỳnh là loại cây dễ trồng và chăm sóc chính vì vậy bạn có thể trồng cây hoa quanh năm. Tuy nhiên, để cây sinh trưởng phát triển khỏe mạnh và nhanh cho ra hoa thì nên trồng vào mùa xuân từ tháng 2 đến tháng 4 dương lịch.

– Cây cho ra hoa sau 3-4 năm sau khi trồng và chăm sóc tốt.

2. Chuẩn bị đất trồng cây nhật quỳnh

– Cây hoa nhật quỳnh là cây có thể chịu được sự khô hạn, không chịu được sự ngập úng. Chính vì vậy bạn cần chuẩn bị đất trồng hải là đất khô thoáng, có khả năng thoát nước tốt.

Cây hoa nhật quỳnh nở nhiều hoa khoe sắc

Cây hoa nhật quỳnh nở nhiều hoa khoe sắc

– Khi trồng cây hoa nhật quỳnh vào trong chậu cần chú ý đến chọn chậu trồng có lỗ thoát nước tốt và đất trồng giàu dinh dưỡng, thoát nước tốt. Chuẩn bị đất trồng: 2/3 đất thịt nhẹ + 1/3 giá thể trồng hoặc mùn cưa hoặc xơ dừa + 1/3 phân chuồng ủ hoai mục + 1/3 cát hoặc phân hữu cơ trộn đều đất cả hỗn hợp trên và phơi ải từ 5-7 ngày để giúp sạch mầm bệnh, nấm bệnh gây hại có trong đất.

3. Nhân giống cây hoa nhật quỳnh

– Chọn cành bánh tẻ hoặc cành hơi già để giâm cành, chọn cành sinh trưởng khỏe mạnh, cành không bị sâu bệnh hại tấn công.

– Tiến hành cắt cành với chiều dài khoảng 20-30cm sau đó để ở nơi thoáng mát để vết cắt được khô miệng, không bị thối gốc. Có thể bôi vào vết cắt nước vôi pha loãng để tránh tình trạng cành bị nhiễm bệnh. Sau 10 ngày có thể mang cành hoa nhật quỳnh ra trồng.

4. Kỹ thuật trồng cây hoa nhật quỳnh

– Sau khi chuẩn bị đất trồng và cành giâm cành xong tiến hành trồng cây hoa nhật quỳnh vào chậu.

– Cắm nhánh quỳnh sâu khoảng 1-2 cm giúp cành có thể đứng thẳng được vào chậu trồng. Cắm nọc trụ buộc cho nhánh Quỳnh tựa vào giúp cố định nhánh ra rể, chùm bao nylong lên trên không phủ kín hoàn toàn và để chỗ mát 1 tuần, sau đó mở bao nilong và đưa ra nắng từ từ.

Hoa nhật quỳnh đỏ khoe sắc

Hoa nhật quỳnh đỏ khoe sắc 

– Sau khi trồng cây hoa nhật quỳnh xong nên tiến hành phun hoặc tưới chất kích thích ra rễ cho cây, giúp cây nhanh ra rễ và nhanh phục hồi sức khỏe cây. Bạn có thể sử dụng chất kích thích ra rễ Na-NAA để phun tưới lên toàn bộ cây giúp cây kích thích ra rễ nhanh và nhanh cho r a chồi non, giúp cây khỏe mạnh. Nồng độ khuyến cáo nên sử dụng với cây hoa nhật quỳnh là 1 mg/l nước sạch phun lên cây.

– Khoảng một tháng sau, sẽ có các cành Quỳnh mọc thẳng, mạnh từ dưới đất lên, sau đó ta ghim chặt vào những cọc đã định vị để cho cây tiếp tục phát triển thẳng đứng lên.

5. Kỹ thuật chăm sóc cây hoa nhật quỳnh

– Tưới nước cho cây

+ Cây hoa nhật quỳnh là loại cây ưa khí hậu nhiệt đới, chính vì vậy cây không cần có cầu kỳ về chăm sóc tưới nước cho cây. Cây sinh trưởng khỏe mạnh, giữ nước tốt, vì vậy chỉ cần 1 tuần tưới nước 2 lần vào mùa nắng nóng, vào mùa đông có thể tưới nước 1 tuần/1 lần.

+ Đến mùa mưa hàng năm thì ta ngừng hẳn tưới nước. Vì mùa mưa sẽ có mưa nhiều, và nếu ta tưới nước thì sẽ khiến cho bộ rễ của cây rất dễ bị thối và không phát triển được nữa. 

Hoa nhật quỳnh cho hương thơm dịu nhẹ

Hoa nhật quỳnh cho hương thơm dịu nhẹ

– Cung cấp dinh dưỡng cho cây

+ Sau khi trồng cây nhật quỳnh được một thời gian, khi cây sinh trưởng phát triển khỏe mạnh và nhanh nên cần bổ sung phân bón để cung cấp dinh dưỡng thiết yếu cho cây. Nên sử dụng phân bón hữu cơ để cung cấp cho cây, giúp cây khỏe mạnh và hạn chế được sâu bệnh hại tấn công cây hoa nhật quỳnh.

+ Nên bổ sung bón cho cây từ tháng 4 đến tháng 9 hàng năm để cây có thể hấp thụ tốt và cho hoa đúng vào dịp tết.

6. Cách kích thích cho cây hoa nhật quỳnh ra hoa đúng dịp tết

– Hằng năm vào tháng 5 đến tháng 6 hàng năm nên tiến hành xiết nước cho cây trong vòng 3 đến 4 tuần hoặc có thể lâu hơn để kích thích cho cây chuyển giai đoạn sinh trưởng sinh dưỡng sang sinh trưởng sinh thực. Giúp cây cứng và già hơn làm cây bật mầm lộc. Tuy nhiên để đất trong chậu khô, ráo nước nhưng không được để cây héo.

Cây hoa nhật quỳnh nảy nhiều chồi non đón xuân

Cây hoa nhật quỳnh nảy nhiều chồi non đón xuân

– Bạn có thế sử dụng chất kích thích sinh trưởng như Cytokinin 6BA để giúp cây kích thích bật chồi, thúc đẩy cây bật mầm nhanh ra hoa với nồng độ 1-2 mg/lít nước sạch phun lên toàn bộ cây giúp cây kích thích ra hoa và ra hoa nhiều hơn.

7. Thay chậu cho cây hoa nhật quỳnh

– Nếu trồng cây hoa nhật quỳnh vào trong chậu nên tiến hành thay đất cho cây theo định kỳ (2-3 năm thay một lần) nhằm giúp cây cung cấp thêm dinh dưỡng cho cây từ đất trồng và giúp cây phát triển nhanh hơn, ra hoa nhiều hơn.

– Cách thay đất cho cây hoa nhật quỳnh

+ Đổ chậu quỳnh ra, giũ cho hết đất bám ở rể.

+ Cắt bớt rễ

+ Bỏ bớt nhánh nhỏ/xấu/quá cỗi, giữ lại những cành to, thân (lá) dầy.

+ Cắt ngắn bớt nhánh cao quá

+ Đặt cây quỳnh vào chậu, cho đất vào, ấn nhẹ cho chắc gốc, tưới cho đẫm nước. Sau đó để chậu quỳnh trong chỗ mát ba bốn tuần, rồi đem ra nắng.

– Sau khoảng 1 tuần cây bắt đầu hồi phục lại và tiếp tục phát triển rất nhanh.

Chúc bạn thành công!