Giờ mờ cửa từ 7:00 đến 22:00 hàng ngày
My Cart
0
Blog

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây lựu ra nhiều quả, bội thu

Cây lựu không phải chỉ là loại cây ăn quả, mà cây lựu còn mang lại nhiều ý nghĩa và công dụng khác cho người trồng. Cây lựu cũng có thể làm cây bonsai cây cảnh được trồng ở trước nhà mang ý nghĩa may mắn và tài lộc. Cây lựu còn mang giá trị kinh tế cao cho các hộ gia đình trồng làm chủ lực. Để cây cho kinh tế cao, ra nhiều quả cần phải nắm rõ được kỹ thuật trồng và chăm sóc cây lựu. Bài viết hôm nay sẽ hướng dẫn cách trồng và chăm sóc cây lựu cho năng suất cao vượt trội.

1. Xác định thời vụ trồng lựu chính xác

– Cây lựu thuộc nhóm cây nhiệt đới có sức sinh trưởng khỏe mạnh nên có thể trồng được bất kì mùa nào trong năm. Tuy nhiên thời điểm trồng thuận lợi của giống lựu nên vào đầu mùa mưa và cuối mùa thu là tốt nhất.

2. Tiêu chuẩn chọn giống lựu

– Cây lựu có thể trồng được bằng phương pháp gieo hạt hoặc trồng bằng phương pháp chiết nhánh.

– Tuy nhiên phương pháp gieo hạt khiến cây lựu phát triển chậm và lâu cho ra quả nên hiện nay người trồng lựu chủ yếu trồng bằng phương pháp chiết nhánh.

Tiêu chuẩn chọn giống lựu cho năng suất

Tiêu chuẩn chọn giống lựu cho năng suất

– Cây con giống cho nguồn gen mang đầy đủ tính trạng của cây mẹ nhanh cho ra quả và không bị thoái hóa. Cần chọn những cây con có chiều cao từ 35 – 40cm, khỏe mạnh đủ rễ và chồi mang trồng để cây lựu sau này khỏe mạnh.

3. Chuẩn bị đất trồng cây lựu

3.1. Đất trồng và mật độ trồng cây lựu

– Cây lựu nói chung là loại cây rất dễ trồng và chăm sóc, tuy nhiên để trồng được cây lựu cho năng suất cao cần lưu ý đến đất trồng.

– Cây lưu thích hợp trồng trên đất pha cát có phân mục, đất phù sa, đất có nhiều chất dinh dưỡng, cây lựu không sợ nước nhiều mà rất sợ đất khô khan cằn cỗi.

– Mật độ trồng: Khoảng cách thích hợp trồng lựu trên đất ruộng là 3m – 3m

Mật độ trồng cây cách cây 3m

Tiêu chuẩn chọn giống lựu cho năng suất

– Khi trồng lựu trong chậu hay trồng vào bồn cần để ý đến việc giúp thoát nước cho cây mọc tốt, cây Lựu phải trồng nơi có đầy đủ ánh nắng ( nắng buổi sáng là tốt nhất) đồng thời thường xuyên cung cấp dinh dưỡng cho cây Lựu nhất là phân hữu cơ hoai mục và bổ sung thêm NPK, phân vi lượng, cây Lựu sẽ cho hoa trái quanh năm.

3.2. Đào hố trồng lựu

– Hố trồng lựu không cần quá sâu, đào hố trộn đều phân bón lót với đất trồng rồi lấp đầy hố, phơi ải cho đất 5 – 7 ngày để tránh sâu bệnh hại và các chất dinh dưỡng được phân hóa đồng đều vào đất, đến khi trồng lựu cây dễ hấp thụ hơn.

4. Kỹ thuật trồng lựu đúng cách

– Đào một hố nhỏ lớn hơn bầu lựu, dùng kéo cắt túi nilong bọc bầu lựu, nên nhẹ nhàng tránh làm bầu bị vỡ. Đặt bầu vào hố thẳng đứng sau đó lấp đất lại nhấn nhẹ cho đất chặt để giữ cây không bị đỗ ngã.

5. Kỹ thuật chăm sóc cây lựu cho năng suất cao

5.1. Kỹ thuật chăm sóc định kỳ cho cây lựu

– Tưới nước: cần cung cấp đủ nước cho cây nhất là trong mùa khô, khi trái đang lớn và lúc quả sắp chín.

– Phòng trừ cỏ dại: Phủ gốc bằng cỏ, rác, cây phân xanh… để hạn chế cỏ dại; xới phá váng sau mỗi trận mưa to. Làm cỏ vụ xuân tháng 1-2 và vụ thu tháng 8-9, xới sạch toàn bộ diện tích một lần/vụ; một năm xới gốc 2-3 lần.

Chăm sóc cho cây lựu ra nhiều quả năng suất cao

Chăm sóc cho cây lựu ra nhiều quả năng suất cao

5.2. Cắt tỉa cành và tạo tán cho cây lựu

– Do lựu có hệ thống cành lá phát triển nhanh và mạnh nên cần cắt tỉa định kì cho cây hàng năm. Với những cành dày, yếu và còi cọc nên tỉa bỏ chỉ giữ lại những cành khỏe cho dáng đẹp để tập trung nuôi dưỡng. Vào thời kì cây ra hoa cần áp dụng các biện pháp thúc chồi bằng việc tỉa cành hoặc vặt bỏ chồi ngọn.

5.3. Bón phân cho cây lựu

– Để cây trồng phát triển tốt và cho năng suất quả cao thì việc bón phân là điều cần thiết. Sau khi cây trồng được 1 tháng bạn tiến hành bón thúc cho cây bằng một lượng phân hữu cơ bao gồm 1kg phân NPK 15:20:20.  Năm đầu tiên bón định kì 3 lần mỗi lần cách nhau 3 tháng.

– Đến năm thứ 2 trở đi bạn tiến hành bón tăng lượng phân bón lên 10% chia ra làm 2 đợt. Những năm nào cây sai quả cũng cần tăng lượng phân lên để bổ sung dưỡng chất cho cây.

6. Phòng Trừ Sâu Bệnh Cho Cây Lựu

– Lựu dễ bị rầy mềm, rệp sáp tấn công. Có thể dùng thuốc bảo vệ thực vật hoặc nước rửa chén với liều lượng 1cc/1l nước, lắc đều rồi phun sương vào ổ rệp lúc sáng sớm trước khi nắng lên (không phun tưới vào gốc cây), vài ngày sau tiến hành tưới nước rửa lại, rầy rệp bị bong vỡ phấn trắng và chết.

7. Thu hoạch và bảo quản lựu

– Đến năm thứ 2 trở đi sau khi trồng lựu sẽ cho thu hoạch lứa đầu tiên. Từ khi ra quả đến khi thu hoạch khoảng 2 tháng. Lựu khi chín sẽ chuyển sang màu đỏ hồng hoặc vàng. Qủa to và căng bóng cầm chắc tay là bạn đã có thể thu hái. Nên thu hái lúc trời nắng ráo và tránh lúc trời mưa cây sẽ nhạt.

– Thu hái xong bảo quản nơi thoáng mát sẽ giúp quả được tươi lâu hơn.