Giờ mờ cửa từ 7:00 đến 22:00 hàng ngày
My Cart
0
Blog

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây Mắc Cọp (Lê Nâu) cho năng suất cao

Hiện nay, các loại cây ăn quả đang được nhiều người quan tâm, bởi mỗi loại quả đều mang lại nguồn dinh dưỡng khác nhau. Trong đó, có quả Mắc Cọp là loại quả được du nhập từ Hàn Quốc có giá trị dinh dưỡng rất cao và vị quả ngon ngọt. Bài viết hôm nay, chúng tôi xin chia sẻ bạn đọc cách trồng và chăm sóc cây Mắc Cọp để có thể đạt năng suất cao.

Quả mắc cọp giàu dinh dưỡng

Quả mắc cọp giàu dinh dưỡng

1. Giới thiệu cây Mắc Cọp

– Cây Mắc Cọp hay còn gọi là cây lê nâu, có nguồn gốc từ xứ sở Hàn Quốc, cây có giá trị kinh tế cao và được trồng ở nhiều nước trên thế giới. Cây giống Mắc Cọp cho quả hình tròn, quả khá to, trọng lượng quả lên tới 450-500g/quả, vỏ quả mỏng, mịn và có màu nâu nhạt.

– Khi quả ăn rất giòn và ngọt, mùi thơm của lê thanh dịu, đặc biệt quả mọng nước. Cây cho ra hoa vào thàng 3-4, thu hoạch quả vào tháng 8-9, cây cho quả đạt năng suất cao. Cây có thể thích nghi với các thời tiết khác nhau. Cây Mắc Cọp được trồng chủ yếu ở các tỉnh phía Bắc và cho đạt năng suất cao.

2. Kỹ thuật trồng cây Mắc Cọp

2.1. Chuẩn bị giống cây Mắc Cọp

– Hiện nay, đối với các trung tâm giống cây Việt Nam, giống cây Mắc Cọp được nhân giống bằng phương pháp ghép mắt cây. Các cây mẹ được chọn lựa được làm gốc ghép là giống khỏe mạnh, không có sâu bệnh hại, đặc biệt cây mẹ phải được nhân giống bằng phương pháp gieo hạt, thì tỷ lệ cây mới đạt năng suất cao.

Giống cây Mắc Cọp

Giống cây Mắc Cọp

– Cây giống Mắc Cọp được xuất ra khỏi vườn cần đạt chuẩn: cây không bị nhiễm sâu bệnh hại, cây khỏe mạnh, có 1-2 nhánh cấp 1, cây cao từ 70-80cm.

2.2. Thời vụ trồng và mật độ trồng cây mắc cọp

– Thời vụ trồng: Cây Mắc Cọp được trồng vào mùa xuân, từ tháng 12 đến tháng 2 dương lịch. Vào mùa xuân, khí hậu miền Bắc khá mát mẻ, mùa xuân nhiều nên giúp cây sinh trưởng phát triển nhanh.

– Mật độ trồng: Cây Mắc Cọp là loại cây thân gỗ, có tán lá rộng, chính vì vậy cây trồng cần khoảng cách thông thoáng. Mật độ trồng thích hợp nhất là 350-400 cây/ha, khoảng cách cây cách cây 6 – 7m , hàng cách hàng 6 – 8m.

2.3. Chuẩn bị đất trồng cây Mắc Cọp

– Cây Mắc Cọp là loại cây dễ trồng, cây có thể trồng trên nhiều loại đất khác nhau. Tuy nhiên, đất trồng cầm phải là đất giàu dinh dinh, tơi xốp, giữ độ ẩm cao, cây mới sinh trưởng phát triển khỏe mạnh. Để cây có thể nhanh phát triển cần làm đất kỹ trước khi trồng cây.

– Chuẩn bị hố trồng: Hố trồng cây Mắc Cọp có kích thước 70x70x70cm, khi đào đất trồng cần chú ý nên để lớp đất mặt riêng, đất dưới đáy riêng để khi phối trộn.

2.4. Bón lót cho cây Mắc Cọp

– Trước khi trồng cần bón phân lót cho cây, giúp cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cây, phát triển khỏe mạnh. Bón lót mỗi hố: 20 kg phân hữu cơ + 0,5 kg phân lân super + 1kg vôi bột (Có thể thay thế phân hữu cơ bằng phân vi sinh 10kg). Trộn đều phân với lớp đất mặt đưa xuống đáy hố. Lấp đất đầy hố trước khi trồng 25-30 ngày, khi thời tiết thuận lợi sẽ trồng cây.

2.5. Kỹ thuật trồng cây cây Mắc Cọp

– Trước khi trồng bới một hốc nhỏ ở giữa hố trồng rộng hơn bầu, đặt cây vào vị trí, sử dụng dao rọc bầu nhẹ nhàng dạch vào bầu, đặt cây vào vị trí giữa hố, lấp đất giữ chặt cây nén chặt xunh quanh. Sau khi trồng xong nên tưới nước ngay cho cây giúp cung cấp độ ẩm cho đất và giúp bộ rễ nhanh phát triển hơn. Sử dụng cọc cắm cố định cây, buộc cây vào cọc bằng dây nilon để tránh cây bị đổ và lay gốc.

Kỹ thuật trồng cây mắc cọp

Kỹ thuật trồng cây mắc cọp

3. Kỹ thuật chăm sóc cây Mắc Cọp

3.1. Tưới nước cho cây Mắc Cọp

– Cây mắc cọp là cây trồng thân gỗ, chính vì vậy cây cần được cung cấp đủ nước cho cây, mới sinh trưởng phát triển khỏe mạnh. Cần thường xuyên tưới nước cho cây 2-3 lần/tuần. Đặc biệt là vào mùa khô cây cần được cung cấp nhiều nước hơn.

3.2. Vệ sinh vườn, làm cỏ

– Cần thường xuyên dọn dẹp vệ sinh vườn cây sạch sẽ để hạn chế được sâu bệnh hại. Cần dọn dẹp cỏ xung quanh gốc cây để hạn chế sự cạnh tranh dinh dưỡng và nước đối với cây trồng. Để hạn chế cỏ dại bạn có thể phủ quanh gốc lớp rơm dạ hoặc xác thực vật.

Làm cỏ xung quanh gốc cây mắc cọp

Làm cỏ xung quanh gốc cây mắc cọp

– Nên thường xuyên làm cỏ xung quanh gốc, đối với vườn cây cần làm cỏ một năm 2 lần vào tháng 1-2 và 8-9 xới toàn bộ cỏ xung quanh vườn.

3.3. Kỹ thuật cắt tỉa cành

– Việc cắt tỉa cành, tạo cành cho cây giúp cây đạt năng suất cao. Nếu có điều kiện cắt tỉa cây cần thực hiện ngay từ ban đầu, việc cắt tỉa cần thực hiện từ năm thứ nhất đến năm thứ 3. Để tạo được bộ khung cành khỏe mạnh và năng suất cao. Nên xác định chiều cao cây đạt yêu cầu và bộ tán khung và thực hiện ngay từ khi cây còn nhỏ.

– Sau khi cây trưởng thành, để cây cho năng suất cần cắt tỉa cành sau mỗi vụ thu hoạch và chăm sóc cây đúng kỹ thuật, sẽ cho năng suất cao ở vụ sau. Cắt tỉa những cành già, cành yếu, cành tăm, cành bị sâu bệnh hại tấn công.

3.4. Kỹ thuật bón phân cho cây

– Việc bón phân cho cây cần xác định độ tuổi của cây, mỗi năm cần thay đổi lượng phân bón, tùy thuộc vào năng suất và sự sinh trưởng, phát triển của cây mà có lượng bón phân phù hợp. Bạn có thể bón phân với lượng bón như sau:

– Thời kỳ cây kiến thiết (3 năm đầu): Cần bổ sung lượng phân hữu cơ cho cây, bón phân hữu cơ: 20- 30 kg; Đạm urê: 0,5 kg; phân lân super: 1,0 kg; Ka li: 0,5 kg; Vôi bột: 1,0 kg.

– Thời kỳ cây kinh doanh: Tùy thuộc vào năng suất của cây mà lượng phân thay đổi theo từng năm. Tùng bình mỗi cây bón với lượng phân phữu cơ: 30 – 40 kg; Đạm urê: 0,7- 1 kg; phân lân super: 1,5- 2 kg; Ka li: 0,7 – 1 kg; Vôi bột: 1,0 kg.

– Thời kỳ bón cho cây:

+ Lần 1: Bón nuôi lộc xuân, nuôi hoa vào thàng 2-3: Đạm 40% + Kali 30%

+ Lần 2: Bón nuôi quả và lộc thu vào tháng 5, đầu tháng 6: Đạm 40% + Kali 30%

+ Lần 3: Bón cho cây sau khi thu hoạch và cắt tỉa cành, giúp cây phục hồi vào tháng 10, tháng 11: Toàn bộ phân hữu cơ + vôi + phân lân + 20% phân kali. Trong thời gian nuôi quả từ tháng 4 đến tháng 6 bón bổ xung: 5% Đạm Urê + 5 % KCL hòa nước tưới xung quanh gốc, tưới 4 lần, mỗi lần cách nhau 15 ngày khi thời tiết dâm mát để bổ xung dinh dưỡng nuôi quả.

– Cách bón: Để cây có thể hấp thu phân cách hiệu quả nhất cần bón phân đầy đủ và đúng cách. Đào rảnh xung quanh tán cây sâu 20cm, giải đều phân vào hố và lấp đất lại. Tuy nhiên đối với phân đạm và kali: Gạt lớp cỏ tủ gốc rồi rắc phân trên mặt đất theo hình tán cây sau đó phủ lớp cỏ lên để phân bón thấm dần xuống đất và tránh sự bốc hơi gây thất thoát phân bón

4. Thu hoạch và bảo quản quả Mắc Cọp

– Khi quả chín vỏ quả chuyển màu nâu đậm. Khi thu hái cần nhẹ nhàng, không làm dập nát hoặc sây sát quả. Quả thu hái xong cần đặt vào thùng gỗ, hộp cứng để vận chuyển không bị dập nát. Bảo quản quả ở nơi khô ráo thoáng mát./. Lê Hàn Quốc bảo quản tốt nhất ở nhiệt đồ từ 0 đến 4 độ C.