Giờ mờ cửa từ 7:00 đến 22:00 hàng ngày
My Cart
0
Blog

Kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa cẩm chướng trong chậu cảnh

Hoa cẩm chướng có nguồn gốc từ Địa Trung Hải du nhập vào việt Nam từ nữa đầu thế kỷ 20. Đặc điểm của cẩm chướng là thân mảnh, có các đốt ngắn mang lá kép, bé, thân gãy khúc nhiều, thân bò là chính, trên mặt lá có ít phấn trắng, hoa nhiều màu sắc, hoa đơn nhiều hơn hoa kép, lông nhỏ, ít bị sâu bệnh… Tuy nhiên để trồng được một chậu hoa cẩm chướng đẹp trên ban công hoặc trong chậu cảnh thì ngoài việc nắm rõ kỹ thuật trồng hoa, thì việc chăm sóc hoa cẩm chướng làm sao cho đẹp cũng là một vấn đề không đơn giản.

1. Kỹ thuật trồng cây hoa cẩm chướng trong chậu

1.1. Chuẩn bị chậu và giá thể để trồng cây hoa cẩm chướng

– Chuẩn bị chậu nhựa hoặc bầu đen, tùy thuộc vào ban công nhà và số lượng cây hoa mà bạn chuẩn bị số lượng chậu, bạn nên chọn chậu có lỗ nhỏ bên dưới chậu.

Chuẩn bị giá thể cho cây hoa cẩm chướng

Chuẩn bị giá thể cho cây hoa cẩm chướng

– Giá thể để trồng cẩm chướng bạn cũng có thể chuẩn bị giống như giá thể trồng thược dược, cẩm tú cầu, hay một số hoa trồng chậu khác gồm: ¼ đất phù xa, ¼ phân chuồng, 2/4 xơ dừa và nếu không có xơ dừa bạn cũng có thể chuẩn bị mùn cưa thay thế. Những nguyên liệu này bạn nên đảo trộn thật kỹ cho đều sau đó cho vào chậu.

1.2. Chuẩn bị giống trồng cây hoa cẩm chướng

Việc chọn giống trồng là rất quan trọng để quyết đinh đến việc ra hoa và sự nảy mầm lên cây của giống, bạn có thể mua hạt giống hoặc cây đã lên mầm từ các nhà vườn hoặc các cửa hàng bán hoa uy tín để chọn mua. Tùy thuộc vào màu sắc bạn thích trồng mà có thể chọn mua giống hoa.

1.3. Cách trồng hoa cẩm chướng trong chậu

– Nếu bạn chọn mua hạt giống hoa thì việc ươm hạt giống cần phải chuẩn bị kỹ: bạn có thể gieo hạt giống hoa vào các khay nhỏ trộn với tro hoặc rắc cới cát cho đều. Hạt rắc xong bạn có thể rắc một lớp đất bột mỏng hoặc một lớp rơm dạ hoặc xơ dừa mỏng bên trên, sau khi gieo hạt 4-6 ngày hạt bắt đầu nảy mầm, bạn có thể tưới nhẹ đủ ẩm cho bầu 2 lần trên một ngày. Khi cây mọc cao 2-3 cm bạn có thể nhổ tỉa để trồng vào chậu đã chuẩn bị giá thể sẵn, trồng thưa cây trong chậu với khoảng cách 5-5 cm.

– Nếu bạn chọn mua giống cây đã lên mầm và đã được trồng trong chậu thì bạn về chỉ trồng cây vào trong chậu bạn đã chuẩn bị sẵn giá thể.

1.4. Cách chăm sóc cây hoa cẩm chướng trong chậu

– Tưới nước: Cây hoa cẩm chướng sinh trưởng phát triển, đam chồi với điều kiện nhiệt độ 18oC, nếu thời tiết thấp hơn 18oC bạn nên để chậu dưới mái hiên chắn bớt gió để cây sinh trưởng.

+ Khi tưới nước cho cây đợi bề mặt đất trong chậu khô mới tưới, tránh cây bị úng nước sẽ bị chết cây.

cẩm chướng

Các loại giống hoa cẩm chướng

+ Trồng cẩm chướng ở nơi có đủ ánh sáng, để cây có đủ sương giá thì cây sẽ phát triển tốt hơn.

– Bón phân cho cây hoa: Nếu muốn cây sinh trưởng phát triển nhanh hơn, nở hoa đều, bạn có thể sử dụng phân bón đa năng cách 2-4 tuần một lần trong suốt mùa sinh trưởng. Bạn nên cẩn thận tuân theo hướng dẫn sử dụng của từng loại phân bón để tránh cháy lá hoặc hư hại cây.

+ Pha phân bón loãng hơn mức hướng dẫn sử dụng cũng là một ý hay để tưới cây hoa trong chậu.

– Ngắt hoa tàn trên cây thường xuyên, hoa cẩm chướng ra hoa trong suốt mùa xuân hoặc đầu mùa hè, hoa rụng dưới sức nóng của mùa hè. Khi cành hoa héo đi thì bạn nên cắt bỏ để cây ra nhánh hoa mới.