Giờ mờ cửa từ 7:00 đến 22:00 hàng ngày
My Cart
0
Blog

Kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa tulip trong chậu

Hoa tulip có nhiều chủng loại và màu sắc khác nhau, được ưa chuộng nhất trên thế giới bởi đặc điểm nở hoa đẹp. Loài hoa này ẩn bên trong là sức sống mãnh liệt, với sức chịu được lạnh rất tốt, nhưng lại chịu nóng kém. Tuy nhiên người trồng lại phaỉ rất cần lưu ý tới kỹ thuật trồng và chăm sóc , cũng như các yếu tố điều kiện môi trường bên ngoài đối với cây để có những chậu hoa rực rỡ.

1. Đặc điểm của giống hoa tulip

– Nhiều người thường hay nghĩ hoa tulip xuất phát nguồn gốc từ Hà Lan, tuy nhiên lại không phải, Hà Lan chỉ là nước có diện tích trồng hoa tulip nhiều nhất thế giới mà thôi. Hoa tulip có nguồn gốc từ Tây Tạng , Trung Quốc, chúng sinh trưởng mạnh và lan sang các nước phương tây, đặc biệt các nước có môi trường nhiêt độ ôn đới. Tại Việt Nam cây hoa này được trồng phổ biến nhất là ở Đà Lạt.

Hoa tulip có nhiều loại hoa, giống khác nhau

Hoa tulip có nhiều loại hoa, giống khác nhau

– Hiện nay, việc trồng và nhân giống cây hoa này không hề khó, chỉ cần ai có chút kinh nghiệm hoặc kỹ thuật trồng chăm sóc cây hoa cũng có thể trồng được loại hoa tuyệt đẹp này, với giá củ không quá đắt đỏ.

2. Điều kiện môi trường trồng hoa tulip trong chậu

– Điều kiện nhiệt độ: Hoa tulip là loại hoa ôn đới, chịu rét tốt nhưng chịu nóng kém, ưa khí hậu mát ẩm, nhiệt độ thích hợp ban ngày từ 16 – 20 độ, ban đêm từ 10 – 15 độ, dưới 10 độ và trên 20 độ cây sinh trưởng kém, cây hoa có thể bị mù không ra hoa.

– Điều kiện ánh sáng: Tulip yêu cầu ánh sáng từ trung bình đến yếu. Trong điều kiện trồng vào ban ngày có ánh sáng cao thì nên che bớt ánh sáng, nếu trời dâm mát thì chỉ cần che sương muối, mưa.

– Điều kiện độ ẩm: Nhu cầu đất trồng cây hoa tulip cũng rất quan trọng, vì nếu đất quá khô hoặc đất quá ẩm cũng sẽ ảnh hưởng đến sự sinh trưởng phát triển của cây. Trong thời kỳ đầu cây cần nhiều nước tương đương độ ẩm luôn duy trì từ 75-80%, thời kỳ cây ra hoa thì nhu cầu sử dụng nước ít hơn 60-70%. Trong suốt thời gian cây sinh trưởng phát triển cần duy trì độ ẩm từ 70-75%.

3. Thời vụ trồng hoa tulip hợp lý

– Thời điểm trồng thích hợp là từ khoảng 15/11 – 30/12 tùy theo thời gian sinh trưởng của từng giống và tình hình thực tế của hàng năm. 

4. Chuẩn bị giá thể trồng cây hoa tulip

– Nguyên liệu để chuẩn bị giá thể cho cây hoa tulip rất đươn giản gồm: xơ dừa, trấu hun, phân chuồng mục, đất trồng được trộn với tỉ lệ 1:1:1:1 sau đó xử lý nâm bệnh bằng biện pháp xông hóa chất trước khi trồng 2-3 tuần.

– Chậu cây để trồng có thể là chậu nhựa cứng, chậu nhựa mềm, chậu sứ, kích thước chậu tùy thuộc vào nhu cầu trồng bao nhiêu cây từ 1-3 cây/chậu. Thường đường kính từ 7-10cm hoặc 18-20cm và có lỗ thủng dưới đáy để có thể thoát nước tốt.

5. Chọn giống hoa tulip cho hoa hiệu quả

Chọn củ giống khỏe mạnh là một trong những bước quan trọng để trồng cây hoa tulip. Chọn những củ không bị trầy xước, đã bật mầm đồng đều. Khi chọn củ giống các bạn chú ý hỏi người bán giống về màu sắc của hoa, độ cao của thân hoa, độ bền của hoa vì  hoa tulip có rất nhiều loại. Có thể có chung  màu sắc nhưng lại có thân to nhỏ khác nhau. 

6. Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây hoa tulip trong chậu

– Kỹ thuật trồng cây hoa tulip

+ Cho giá thể đã chuẩn bị vào 2/3 chậu, đặt củ hoa theo hướng thẳng đứng, mầm hướng lên trên sau đó lấp đầy giá thể đến khi ngập củ, để mầm loài ra.

+ Từ 7 – 10 ngày đầu thường xuyên tưới nước giữ cho đủ ẩm để củ bật mầm và ra rễ tốt hơn. Sau đó giảm dần lượng nước tưới, duy trì độ ẩm của giá thể từ 65 – 75%. Bên cạnh đó, người trồng hoa nên rào và che chắn chậu hoa lại để tránh chuột bọ hoặc côn trùng cắn phá.

– Cách chăm sóc chậu hoa tulip:

Khi cây đã lên mầm tốt đạt độ cao 5-7cm bạn nên kiểm tra cây. Các củ không mọc lên cây hoặc củ bị biến dạng thối nhũn thì nên nhổ bỏ không nên để trong chậu gây mầm bệnh cho các cây khác.

+ Đối với Tulip nên bón các loại phân vi lượng có chứa Ca,Mg, Mn… Ngoài ra, muốn nâng cao chất lượng hoa cần phun một số phân bón lá như: Komix, Antonix, đầu trâu…