Giờ mờ cửa từ 7:00 đến 22:00 hàng ngày
My Cart
0
Blog

Làm cách nào để ổi Nữ hoàng sai quả quanh năm – Kỹ thuật trồng ổi Nữ hoàng

Giá trị của ổi Nữ hoàng giữ ở mức khá ổn định trên thị trường dao động từ 25.000 – 30.000 đồng/kg. Với 1 ha trồng ổi Nữ hoàng, nhà vườn có thể đạt doanh thu từ 250 – 500 triệu đồng/năm. Đây là doanh thu mà ít cây trồng nông nghiệp có thể đem lại.

Ổi Nữ hoàng

Để nâng cao năng suất, chất lượng của cây ổi Nữ hoàng, cần thực hiện đúng quy trình kỹ thuật trồng, chăm sóc, bón phân, phòng trừ sâu bệnh hại…dưới đây:

1. Ưu điểm của giống ổi Nữ hoàng

– Mạnh danh là “Nữ Hoàng của các loại ổi” có dạng hình tròn, có 2 gân dọc theo trái, trọng lượng trung bình từ 350 – 400 gr/quả. Giống ổi cho quả có thịt trắng, ăn giòn, vị ngọt, thơm, ít hạt, ruột rất nhỏ. 

– Thành phần dinh dưỡng trong ổi Nữ hoàng: Giàu vitamin C nhưng nghèo năng lượng nên rất phù hợp với những người không muốn tăng cân. Ngoài ăn tươi, ổi Nữ hoàng còn được dùng để sấy khô, làm mứt, ép nước trái cây, làm thạch…

Ổi Nữ hoàng

– Thị trường ổi Nữ hoàng khá ổn định giá trị dao động từ 25.000 – 30.000 đồng/kg. Đây cũng là trái quả ngon được xuất khẩu ra thị trường nước ngoài. Nhu cầu thị trường đầu ra ổn định sẽ là lợi thế để nhà vườn chuyển dịch cơ cấu cây ăn quả, đem lại thu nhập cao.

2. Yêu cầu điều kiện ngoại cảnh của vùng trồng ổi Nữ hoàng

Nhiệt độ: duy trì từ 20 – 30oC. Ổi chịu nóng khá nhưng chịu lạnh kém, dưới 18oC cây sẽ sinh trưởng chậm hơn, ra quả nhỏ. 

Lượng mưa: Duy trì từ 1000 – 3000 mm/năm. Nhìn chung, khả năng chịu hạn và chịu úng của ổi đều khá, nếu khô hạn thì rễ sẽ ăn sâu hơn, còn tưới tiêu đủ nước, đủ ẩm thì rễ ăn theo chiều ngang.

Đất: Ổi Nữ hoàng thích hợp với nhiều loại đất canh tác. Nhưng đất thịt nhẹ, đất phù sa, tơi xốp, có độ ẩm cao, giữ nước tốt, tầng canh tác dày từ 50 cm trở lên thì sẽ cho quả ngon, ngọt. 

Cây ổi Nữ hoàng

– Ở nước ta vùng trồng ổi Nữ hoàng có thể trồng được từ trung du đến núi cao, đặc biệt rất phù hợp với các tỉnh miền núi, trung du phía Bắc. 

3. Kỹ thuật chọn giống ổi Nữ hoàng đạt năng suất cao

– Ổi Nữ hoàng thường được nhân giống bằng phương pháp ghép cành hoặc chiết càng. Tuy nhiên, phương pháp tốt nhất là ghép cành. Vì phương pháp này cho tuổi thọ lâu hơn, cây khỏe mạnh, sai quả, khả năng chống chịu sâu bệnh hại tốt.

– Tiêu chuẩn của cây giống: Chọn cây khỏe mạnh, không bị bệnh tật, cao từ trên 50 cm được trồng trong bầu có kích thước khoảng 10 x 22 cm. 

4. Thời vụ và mật độ trồng ổi Nữ hoàng thích hợp

Thời vụ: Ổi Nữ hoàng có thể trồng vào nhiều thời điểm trong năm nhưng để tiết kiệm nước tưới tiêu, tăng tỉ lệ sống sót và phát triển mạnh, bà con nên trồng vào đầu mùa mưa từ tháng 4 – 6 dương lịch. 

Mật độ: Hàng cách hàng 3 m, cây cách cây 3 m.

– Ngoài ra với vùng đất tốt, điều kiện chăm sóc lý tưởng, có thể trồng kép 2 ở một gốc kiểu mới, mật độ duy trì từ 50 – 55 cây/500 m2giúp tiết kiệm tối đa chi phí, nâng cao năng suất cây trồng.

Cây ổi Nữ hoàng

5. Kỹ thuật làm đất và bón lót trước khi trồng ổi Nữ hoàng

– Đất trồng cây ổi cần được đánh tơi xốp, có hệ thống tưới tiêu nước thuận tiện. 

– Đào thành các hố đất hình vuông có kích thước 50 x 50 x 50 cm.

– Trộn phân bón lót: Lấy một phần đất mặt tơi xốp từ hố đào trồng với 5 – 10 kg phân chuồng ủ hoai mục + 1 kg phân hữu cơ vi sinh + 0,5 – 1 kg phân super lân + 100g phân đạm ure + 100g phân kali + 0,5 kg vôi bột bón cho 1 hố đất. 

– Phân được chôn ngập 2/3 hố. Nên chuẩn bị hố trồng và bón lót phân trước 1 tháng. 

– Khi trồng, dùng dao cắt đáy bầu, đặt cây chính giữa hố sau đó rạch ngang để lấy túi nilon ra ngoài, lấp đất mặt thành mô cao khoảng 10 – 15 cm.

– Sau khi trồng xong có thể làm cọc để cắm giữ cho cây chắc chắn và tưới nước mỗi ngày để duy trì độ ẩm.

Kỹ thuật làm đất, bón lót, trồng ổi nữ hoàng

6. Kỹ thuật chăm sóc ổi Nữ hoàng sai quả, thu hoạch sớm

6.1 Kỹ thuật bón phân cho ổi sai quả:

– Ổi Nữ hoàng thích nghi tốt với các loại đất, tuy nhiên muốn cây đạt năng suất cao, chất lượng quả tốt thì trong quá trình chăm sóc, cần bón đủ phân bón theo nhu cầu và tùy vào từng giai đoạn phát triển của cây.

– Liều lượng phân bón tính cho 1 cây/năm như sau:

+ Năm thứ 1: 200 gram đạm Ure + 130 gram phân lân + 150 gram phân kali.

+ Năm thứ 2: 400 gram đạm Ure + 250 gram phân lân + 300 gram phân kali.

+  Từ năm thứ 3 trở đi: 600 gram đạm Ure + 350 gram phân lân + 450 gram phân kali.


Kỹ thuật bón phân, làm cỏ, xới xáo cho vườn ổi

– Phương pháp bón phân cho cây ổi Nữ hoàng: Lượng phân bón cho mỗi cây mỗi năm được chia đều thành 4 phần bón vào 4 đợt như sau:

– Hàng năm vào đợt đầu tiên bón phân, bà con bón thêm từ 10 – 20 kg phân chuồng hoai mục, phân lân và kali liều lượng vừa phải cho mỗi cây để cung cấp dinh dưỡng cho cả cây và đất trồng.

– Những vùng đất bị nhiễm phèn nặng, bà con cần bón thêm vôi bột để cải tạo đất tránh làm ảnh hưởng đến chất lượng và hương vị của quả ổi. 

– Khi bón phân cần đào rãnh xung quanh theo hình chiếu của tán cây, rải đều phân và lấp đất. Nếu bón thêm phân chuồng và lân thì đào rãnh sâu hơn. 

– Tiến hành bón phân kết hợp với tụ gốc, làm cỏ dại.

Kỹ thuật bón phân cho cây ổi

6.2 Kỹ thuật cắt tỉa tạo tán cho cây ổi nữ hoàng

– Sau khi trồng khoảng 3 – 4 tháng cây bắt đầu mọc các đọt non, bà con cắt bớt đọt non, chỉ để lại 3 – 4 cặp lá. Từ đọt non bị cắt sẽ mọc cành cấp 1, tiếp tục ngắt ngọn để tạo thành tán cấp 2, cấp 3.

– Những cành mọc vượt từ gốc ghép hoặc cành mọc vượt ở trên thân chính là khác thường, hình xoắn ốc, cuống dài và lá to nên cắt tỉa thường xuyên.

– Tiến hành đúng quy tắc cắt tỉa cành, sau khoảng 7 tháng, cây ổi Nữ Hoàng đã bắt đầu cho thu hoạch lứa quả đầu tiên.

– Giống ổi mới này thường ra hoa vào thời kỳ ra đọt non ở vị trí cặp lá thứ 3, 4 nên những năm tiếp theo, cần tỉa bỏ những nhánh mọc rậm để trên tược mọc thêm nhanh, sai nhiều quả. 

6.3 Kỹ thuật tưới nước và bao quả ổi nữ hoàng

Tưới nước: Ổi Nữ Hoàng cần được cung cấp đầy đủ nước. Nguồn nước tưới tiêu không được nhiễm mặn, nhiễm phèn nếu không sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của cây. Khi cây còn nhỏ không nên dùng vòi phun trực tiếp vào mà nên tưới đẫm xung quanh hốc. Có thể sử dụng hệ thống tưới nước nhỏ giọt cho cây trồng để nước ngấm từ từ vào đất, vừa tiết kiệm lại không tốn thời gian, không làm tổn hại cây con. Trời nắng tưới mỗi ngày 1 lần, nếu trời mưa thì ngưng tưới và có hệ thống tiêu nước nhanh, tránh để rễ bị ngập úng nước quá lâu.Nên tưới nước cho cây ổi Nữ Hoàng vào sáng sớm hoặc chiều tối, không tưới giữa trưa nắng gắt.

Kỹ thuật bao quả ổi

Kỹ thuật bao quả: Tiến hành bao trái khi ổi đạt kích thước khoảng 2,5 – 3 cm, sau khi phun thuốc phòng trừ sâu bệnh. Dùng túi nilon cắt vát phần đáy để rỏ nước, phía trên chọc lỗ 2 – 3 mm để chống đọng nước trong quả.

7. Biện pháp phòng trừ sâu bệnh hại ổi nữ hoàng

– Ổi Nữ Hoàng là một giống ổi mới nên sức chống chịu bệnh tốt, ít bị bệnh. Tuy nhiên do các tác nhân từ ngoại cảnh, điều kiện khí hậu chăm sóc nên ổi cũng bị một số sâu bệnh gây hại như:

Một số sâu bệnh gây hại trên cây ổi nữ hoàng

* Sâu ăn lá: Sâu phát triển và ăn hết phần lá non, cuống lá khiến cây bị xơ xác. Sâu non có màu xanh lá cây nên khó phát hiện. Bà con có thể phòng trừ bằng cách phun thuốc Pyrinex, Polytrin, Vibasu, Padan… Sử dụng theo liều lượng được khuyến cáo. 

* Sâu cuốn lá: Bướm sẽ đẻ trứng trên lá, trứng phát triển thành sâu non và nhả kén, cuốn tròn lá để làm tổ nằm và ăn lá. Nếu sâu chưa phát triển nhiều, bà con có thể bắt bằng tay hoặc dùng thuốc Padan, Sherpa… để phun. 

* Sâu đục quả: Thường phá hoại vào thời điểm quả đẫy đà, sắp chín khiến năng suất giảm sút nghiêm trọng. Bà con nên tiến hành bao trái, kết hợp sử dụng thuốc phun đặc trị ruồi theo khuyến cáo

* Bệnh thối quả: Bệnh này do nấm Phytophthora gây ra khiến quả ổi bị những đốm tròn màu nâu. Bệnh lay lan nhanh khiến ổi bị thối, mùi chua và rụng. Phòng trừ bệnh bằng cách tỉa cây, tạo tán để lá ổi quang hợp. Thu gom và tiêu hủy quả bị thối. Sử dụng thuốc Mexyl – MZ, Viben – C… 

Bệnh thối quả gây hại trên cây ổi nữ hoàng

8. Kỹ thuật thu hoạch ổi Nữ hoàng

– Giống ổi Nữ hoàng cho thu hoạch sớm, chỉ từ 2,5 – 3 tháng đậu trái, 8 tháng sau khi trồng đã có thể thu lứa quả đầu tiên. Mùa vụ thu hoạch ổi Nữ hoàng tập trung từ tháng 10 cho đến tháng 4 năm sau thu nhiều đợt quả. 

– Nên thu hoạch vào ngày thời tiết mát mẻ, thu khi ổi chín khoảng 80 – 90%. Dùng thang hoặc kéo cắt cành để thu, không dùng tay bẻ sẽ làm quả bị xước, hỏng gây ảnh hưởng đến các đọt non. 

– Sau khi thu hoạch, bảo quản ở nhiệt độ thường được vài ngày, muốn bảo quản lâu thì cần xử lý bằng GA3 hoặc ở nhiệt độ phòng lạnh 5 – 15oC, độ ẩm từ 80 – 90%.

Mô hình ổi nữ hoàng đạt doanh thu 850 triệu/năm