Giờ mờ cửa từ 7:00 đến 22:00 hàng ngày
My Cart
0
Blog

Làm thế nào để hoa cúc mâm xôi lâu tàn vào những ngày tết

Cúc mâm xôi có tên khoa học Chrysanthemum morifolium, thuộc họ Cúc có đặc điểm cho hoa nhỏ và được trồng vào dịp tết. Để có được những bông hoa cúc mâm xôi nở vào đúng dịp tết người trồng hoa thường trồng vào tháng cuối tháng 5 đầu tháng 6, và có kỹ thuật trồng và chăm sóc cây hoa cúc mâm xôi đúng cách mới cho hoa nở đúng theo thời điểm người trồng mong muốn.

Cúc mâm xôi mang ý nghĩa một năm sung túc, nhiều tài lộc, giàu sang nên vào những ngày giáp tết rất nhiều người chọn mua cho gia đình mình 1-2 chậu để trưng bày làm cây hoa cảnh trong nhà để mong một năm nhiều tài lộc. Tuy nhiên để cây hoa cúc mâm xôi có thể cho hoa nở lâu tàn vào những ngày này thì cách chăm sóc cây là điều rất quan trọng ít ai biết đến. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn đọc cách chăm sóc cây hoa cúc mâm xôi lâu tàn vào dịp tết.

Chậu cúc mâm xôi được bán trên thị trường

Chậu cúc mâm xôi được bán trên thị trường

1. Kỹ thuật chăm sóc hoa cúc mâm xôi nở vào đúng dịp tết

– Để cây hoa cúc mâm xôi cho thu hoạch hoa vào dịp tết người trồng cần trồng vào cuối tháng 5 và đầu tháng 6 để cây sinh trưởng phát triển khỏe mạnh. Tuy nhiên, không phải cây nào khi trồng vào thời điểm này cây cũng đều cho hoa vào đúng những ngày tết. Vậy làm thế nào để cây cho ra hoa đúng vào thời điểm?

– Để cây ra hoa vào ngày tết bạn cần chú ý quan sát cây và chăm sóc cây vào giữa tháng 9 và đầu tháng 10 âm lịch để có những biện pháp chăm sóc cho cây kịp thời. Trong kỹ thuật chăm sóc cây vào thời điểm này cần kết hợp giữa thời vụ trồng, ánh sáng, nhiệt độ, tỉa cành, bấm ngọn và các kỹ thuật chăm sóc khác như:

+ Điều khiển ánh sáng cho cây: Cây hoa cúc là loại cây ưa ánh sáng, chính vì vậy khi thời điểm này cây chưa có động thái ra lộc non hay nụ non thì cần cung cấp đầy đủ ánh sáng cho cây, nên để cây ở nơi thoáng mát, nhiều ánh sáng chiếu vào. Tuy nhiên nếu cây đã cho ra nụ, có thể cho ra hoa sớm hơn trước tết thì cần chú ý đến ánh sáng của cây, hạn chế ánh sáng tiếp xúc quá nhiều đối với cây, làm cây kích thích phát triển cho hoa nở sớm. Nhưng cần đảm bảo lượng ánh sáng cho cây trong ngày ít nhất 1-2 giờ cho cây phát triển.

Tạo điều kiện thuận lợi cho cây hoa cúc mâm xôi nở hoa

Tạo điều kiện thuận lợi cho cây hoa cúc mâm xôi nở hoa 

+ Điều khiển nhiệt độ cho cây cúc mâm xôi: Cần chú ý khi nhiệt độ trong ngày quá cao khiến cây bị héo úa và giúp kích thích cho cây nhanh nở hoa. Để cây sinh trưởng cho hoa nở đúng nên để nhiệt độ thích hợp cho cây từ 13-18oC. Nếu trong năm nhiệt độ cao nhiều cần tiến hành hãm nhiệt độ xuống bằng cách cho những chậu hoa vào phòng lạnh có đủ ánh sáng và nhiệt độ thích hợp. Nếu nhiệt độ trong năm thấp thì cần cung cấp nhiệt độ cho cây bằng cách thắp thêm bóng đèn cho cây. Làm như vậy cây sẽ sinh trưởng phát triển và cho hoa nở vào đúng vào dịp tết.

+ Hạn chế sự phát triển của bộ rễ con: Khi cây phát triển nhanh, cho nhiều hoa và nụ nở sớm, bạn cần tiến hành xới đất xung quanh chậu hoa để làm tổn thương bộ rễ con làm cây kìm hãm sự hấp thụ dinh dưỡng. Tuy nhiên khi thực hiện thao tác này cần chú ý đến sự phát triển của bộ rễ, tránh làm tổn thương đến rễ chính làm chết cây.

+ Sử dụng phân bón chất kích cho cây: Theo kinh nghiệm của các nhà vườn trồng hoa để cây hoa nở đúng và lâu tàn cần tiến hành bón phân khi hoa bắt đầu cho nụ nên bón thêm kali và nito sẽ thúc đẩy lượng hoa và tăng kích thước hoa. Ngoài ra các bạn có thể sử dụng các chất kích thích ra hoa được khuyến cáo để phun cho cây cúc mâm xôi như Gibberellic acid 90% (GA3) giúp kích thích sự phát triển của chiều cao thân, cành, rễ, giúp kích thích hoa nở sớm hơn và kéo dài tuổi thọ hoa hơn khi hoa nở sử dụng với nồng độ 2g/100L nước phun đồng đều lên toàn bộ thân lá và rễ cây hoa cúc mâm xôi. Kết hợp bón phân NPK cho cây hoa cúc.

2. Cách chưng hoa tết và cách chăm sóc hoa nở bền lâu

– Khi bạn mua được chậu hoa cúc mâm xôi đẹp về chưng trong nhà những ngày tết, thường trên chậu hoa đã có những bông đang còn nụ hoa và những bông đã cho hoa nở. Để cho hoa nở được bền lâu khi mua chậu hoa cúc mâm xôi bạn cần chăm sóc giúp cây được nở bên lâu hơn khi vào những ngày tết. Cách chăm sóc rất đơn giản như sau:

– Bạn nên chưng chậu hoa cúc mâm xôi những nơi thoáng mát và tránh gió lùa vào chậu, bạn nên để xa những nơi có quạt máy để làm cho chậu hoa không bị héo vì mất nước. Tránh để ở những nơi có nhiệt độ nóng như gần tủ lạnh, tivi, các thiết bị điện khác và những nơi có nhiều ánh nắng chiếu trực tiếp vào cây làm hoa bị héo.

Đặt chậu cúc mâm xôi trang trí trước hiên nhà

Đặt chậu cúc mâm xôi trang trí trước hiên nhà

– Khi mua chậu cúc mâm xôi về bạn cũng cần cắt bỏ những cành bị héo, lá úa, cành yếu, những cành bị gãy dập khi vận chuyển làm mất vẻ đẹp của chậu hoa. Khi cắt tỉa những cành hư nên cắt sát gốc cành để tránh cành bị thối nhũn thân sinh ra các sâu bệnh hại cây, làm lây lan bệnh sang cây khác.

– Để hoa cúc lâu tàn khi chơi tết bạn cần bổ sung thêm vitamin B1 cho cây giúp cây tăng cường sức để kháng, tăng cường sản xuất chất diệp lục, tạo sự quang hợp, trao đổi chất dinh dưỡng, làm cho cây khỏe mạnh, giúp hoa nở bền lâu hơn. Bạn nên sử dụng với nồng độ 2-3mg/L nước sạch phun tưới đồng đều lên bề mặt thân, lá, hoa và rễ cây, giúp cây tươi lâu hơn.

– Bạn cũng cần cung cấp nước tưới cho cây mỗi ngày vào sáng sớm và chiều mát, nên thường xuyên mang hoa ra sân vào sáng sớm để có thể hứng chọn được những giọt sương mai giúp hoa tươi lâu hơn.

Kỹ thuật chăm sóc cây cúc mâm xôi rất đơn giản phải không ạ? Chỉ vài thao tác cơ bản bạn đã có 1 chậu hoa tươi lâu vào những ngày tết giúp không gian nhà bạn thêm ấm áp. Chúc bạn thành công!