Giờ mờ cửa từ 7:00 đến 22:00 hàng ngày
My Cart
0
Blog

Lựa chọn cây cảnh (kiểng) bonsai trồng trong nhà

Xác định nguồn gốc của loại cây trồng

Bất cứ ai muốn chọn mua một cây kiểng bonsai để trồng trong nhà đều nên quan tâm đến nguồn gốc, chất lượng, cách uốn nắn, tạo dáng, thế và tuổi tác của cây cũng như điều kiện thích hợp để nuôi trồng chúng.

Hầu hết những loại cây kiểng bonsai nuôi trồng trong nhà đều có sẵn, bày bán nhiều nơi và được du nhập từ Trung Quốc. Cây thường được nhập khẩu với loại đất “sạch”, ngoài ra còn được trang trí bằng những tảng đá nhỏ hay các hình nhân bằng đất nung thanh nhã, xinh xắn ở phía trên. Khi các loại cây trồng này được nhập khẩu, chúng được cất giữ trong những nhà vườn có vòm kính che trong vòng một vài tuần. Bởi quá trình vận chuyển dài và thời tiết khác biệt nên tự thân cây trồng phải điều chỉnh. Cây thường rụng và thay hết lá trong những nhà vườn có vòm kính che và bắt đầu đâm chồi, ra các lá mới. Chỉ khi đó cây mới được bày bán.

Bonsai nhập khẩu

Sau khi mua cây nên trồng lại bằng lớp phân đất trộn tổng hợp khác.

Cây được trồng lại bằng lớp đất màu mỡ, phì nhiêu thường không thích hợp bởi loại đất này dễ làm cho bộ rễ của cây ngạt thở dẫn đến cây bị chết. Vì thế sau khi mua cây, lớp phân đất trồng này phải được thay thế bằng một lớp phân đất trộn tổng hợp khác. Việc này nên thực hiện một cách thích ứng theo những giai đoạn của cây. Những cây trồng sẽ chịu đựng việc thay đổi lớp phân đất trộn khá tốt, nếu lớp phân đất mới chứa khá nhiều hạt sét cháy. Điều này kềm giữ cấu trúc hạt của đất trồng khá tốt và tránh cho đất không trở nên quá giẻ, đặc lại.

Tuy nhiên, khá nhiều cây trồng với bộ rễ trần không đất được nhập khẩu. Chúng được trồng lại trong đất thích hợp ngay. Khi các loại cây trồng đã bén rễ chặt, chúng được đem ra bày bán.

Có những loại cây trồng khác được nhân giống tại địa phương, được chăm sóc nuôi dưỡng đến một kích thước nhất định sau đó được cung cấp, nhân phối cho các điểm bán sỉ. Những loại cây trồng đó thường khá non khi được bày b án, nên rất dễ dàng để uốn nắn.

Chất lượng tạo hình, tạo dáng, thế cây

Những loại cây kiểng bonsai nuôi trồng trong nhà bày bán sẵn thường không được uốn nắn tạo dáng, thế một cách riêng. Chúng thường chỉ được gia công một cách rất thô sơ.

Sự gia công đó có thể được cải thiện nếu như cây trồng không quá già cỗi. Còn những cây kiểng bonsai được uốn nắn khá tốt đầu tư vào một cây trồng như thế, những dáng, thế cây theo phong cách Nhật Bản sẽ mang đến cho người trồng cây một ý tưởng tốt về chất lượng uốn nắn.

Tuổi của cây

Một cây kiểng bonsai càng lâu năm, hình thể, dáng thể của cây càng rõ nét hơn. Vì thế nếu muốn tự tay uốn nắn một cây kiểng, không nên mua một cây trồng quá già cỗi.

Không nên chọn cây Bonsai quá già cỗi

Nếu muốn tự tay uốn nắn một cây kiểng, không nên mua một cây trồng quá già cỗi.

Thường chúng ta chỉ có thể ước lượng được tuổi tác của một cây trồng mà thôi. Tuy nhiên, nếu giá cả và tuổi tác ảnh hưởng đáng kể đến loại cây thì nó cũng ảnh hưởng đến việc nên chọn mua loại cây nào. Độ dày đường kính của thân cây và sự uốn nắn tinh vi, phức tạp có thể biểu hiện cho tuổi tác của cây. Một thân cây hoàn toàn khỏe mạnh, không có dấu vết tỉa xén sơ sài dọc theo toàn bộ chiều dài của thân cây (từ rễ cho đến ngọn), có thể được xem là cây lâu năm, già cỗi. Còn nếu thân chính của cây có độ dày đường kính tương đương với độ rộng lớn của cây, những vết cắt hở thường chỉ là cây một vài năm tuổi. hình thể, dáng, thế của cây biểu lộ càng rõ ràng hơn, cây càng lớn tuổi, những cành nhánh của cây àng tinh xảo, chi li hơn.

Tính cách thích hợp của kiểng bonsai nuôi trồng trong nhà

Hầu hết những loại cây trồng thích hợp được sử dụng làm cây kiểng bonsai nuôi trồng trong nhà thường có nguồn gốc xuất xứ tại những vùng nhiệt đới và những vùng bán nhiệt đới. Nơi đây chúng thường được trồng và chăm sóc bên ngoài nhà, hoặc trong sân vườn. Những chủng loại cây này thích hợp với khí hậu của các quốc gia bản địa. Tuy nhiên, khá nhiều cây có sức dẻo dai trong mọi hoàn cảnh. Những người ham mê cây kiểng bonsai với chút ít kinh nghiệm sẽ bám vào các chủng loại cây khác nhau này, hoặc bám chặt những gì đã làm quen, thích hợp với khí hậu để có thể dễ dàng cải tạo, làm thành loại cây trồng trong nhà. Các chủng loại tinh tế, mềm dẻo hơn chủ yếu là các chủng loại cây đa dạng như các loại cây họ liễu, cây sanh, si Fig, cây họ sim, cây họ đào lá nhỏ Myrtle, cây thông tre lá lớn Trung Hoa Podocarpus.

Những nhu cầu đòi hỏi của một số cây trồng bán nhiệt đới có thể dễ dàng tiếp cận không phải do độ ấm của căn phòng mà những loại cây này được cất giữ trong mùa đông. Như các loại cây cho nhựa Pistacias (hoặc cây Mastic), cây ô liu và loại cây họ sim Myrtle.

Trước khi mua một cây kiểng bonsai, cho dù ở trường hợp nào, nên tham khảo ý kiến của người bán hàng hoặc những chuyên gia về cây kiểng. Những chuyên gia cây kiểng bonsai thường có thể định hình, ấn định với một mức độ chính xác các loại cây nào sẽ tươi tốt khỏe mạnh trong những nơi nuôi trồng cây.