Giờ mờ cửa từ 7:00 đến 22:00 hàng ngày
My Cart
0
Blog

Lưu ý khi sử dụng hà thủ ô đỏ

Sử dụng sai cách hà thủ ô đỏ, có thể gây ra nhiều tác dụng nguy hiểm, bao gồm: Tiêu chảy, ngủ li bì, suy gan, ung thư và tử vong…

Gần đây, FoxNews đưa tin một người đàn ông 26 tuổi người Trung Quốc đã chết sau một tháng ở bệnh viện vì sử dụng thái quá thực phẩm chức năng để điều trị rụng tóc. Theo đó, người đã uống hơn 6,6 pounds củ Hà thủ ô đỏ làm tổn thương gan dẫn đến suy gan và tử vong. Trước đó, vào năm 2014, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Trung Quốc đã đưa ra cảnh báo về các tác dụng phụ tiềm ẩn của thảo mộc.

Sử dụng Hà thủ ô sai cách gây ra nhiều bệnh nguy hiểm có thể gây tử vong

Sử dụng Hà thủ ô sai cách gây ra nhiều bệnh nguy hiểm có thể gây tử vong

Hà thủ ô đỏ được coi là một loại dược phẩm quý giá từ lâu đã được sử dụng trong y học cổ truyền, có giá trị dinh dưỡng cao, có lợi cho máu, ngăn ngừa tóc bạc sớm, thúc đẩy sức khoẻ và kéo dài tuổi thọ.

Phần chính được sử dụng của cây hà thủ ô đỏ là rễ. Chúng được lấy vào mùa thu, rửa sạch, chặt bỏ các rễ nhỏ và các góc của củ, củ nhỏ để nguyên, củ lớn bổ đôi hoặc bổ tư, phơi khô hoặc sấy khô (hoặc đồ chín và phơi khô). Hà thủ ô đỏ thường được bán dưới dạng thuốc sắc, tán bột, nấu cao hoặc ngâm rượu. Ngày nay, Hà thủ ô đỏ được nghiên cứu và phát triển thành viên nang, thực phẩm bổ sung chức năng cho người sử dụng.

Tuy nhiên, nếu sử dụng sai, Hà thủ ô đỏ sẽ gây ra nhiều tác dụng phụ nguy hiểm. Hà thủ ô sống chứa anthraquinone kích thích nhu động ruột, gây tiêu chảy ngay cả đối với người khỏe mạnh. Vì vậy, những người thường bị rối loạn tiêu hóa, đang bị viêm đường tiêu hóa không nên được sử dụng, đặc biệt là hà thủ ô sống chưa qua chế biến. Những người không gặp vấn đề về dạ dày, khi sử dụng hà thủ ô đỏ cũng nên tránh thức ăn tươi sống, thức ăn tanh, để giảm nguy cơ bị tiêu chảy. Không nên uống hà thủ ô trước 7 giờ sáng bởi vì lúc này ruột dễ bị kích ứng nhất. Ở một số người, uống hà thủ ôcó thể ngủ ly bì, có thể là do một căn bệnh cơ địa (người thuộc tạng dương hư) hoặc tiêu chảy do chất độc gây ra. Có thể tích tụ trong cơ thể để ảnh hưởng bất lợi đến gan, thận.

Chế biến hà thủ ô rất cầu kỳ, do đó, hà thủ ô đã qua chế biến bán trên thị trường rất không chắc sẽ đảm bảo chất lượng. Ngoài ra, trong cây hà thủ ô đỏ có hoạt tính estrogen thực vật tương đối cao, dễ kích thích khối u tăng trưởng và tái phát ung thư. Do đó, những người có tiền sử ung thư hoặc đang điều trị ung thư vú hoặc tử cung không nên sử dụng hà thủ ô. Ngoài ra, không nên sử dụng các bệnh nhân trải qua phẫu thuật vì nó gây ra hạ đường huyết, dẫn đến tử vong.

Vì vậy nên xin ý kiến bác sĩ, chuyên viên chăm sóc sức khoẻ của bạn trước khi sử dụng bất cứ sản phẩm từ hà thủ ô để cải thiện sức khỏe hoặc chữa bệnh.