Giờ mờ cửa từ 7:00 đến 22:00 hàng ngày
My Cart
0
Blog

Mẹo giúp cây mít thái ra quả sớm, sai trĩu quả

Cây mít nhà tôi đã trồng được 6-7 năm nhưng cây chưa ra hoa đậu quả. Cây mít nhà tôi luôn xanh tốt, cành lá sum xuê. Vậy làm cách nào giúp cây mít ra quả sớm? Và biện pháp xử lý cây ra hoa như thế nào? Rất nhiều những câu hỏi liên quan đến việc cây mít ra hoa đậu quả được gửi về cho Cẩm nang cây trồng từ các bạn đọc. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn đọc các biện pháp giúp cây mít ra hoa đậu quả sớm.

Cây mít đậu quả từ dưới gốc lên

Cây mít đậu quả từ dưới gốc lên

Chọn giống:

Cây mít là loại cây dễ trồng, dễ chăm sóc, thời gian sinh trưởng ngắn, cây cho hoa đậu quả quanh năm. Tuy nhiên, với từng loại giống cây mít khác nhau cây cho ra hoa đậu khác nhau.

Với cây mít cho quả trồng bằng hạt thì cây cho ra quả sau 6-7 năm cây mới bắt đầu cho ra hoa và quả. Tuy nhiên hiện nay, đa phần người trồng mít đều chọn lựa giống mít ghép thì cây sau 2-3 năm cây cho hoa và ra quả và cây mít được nhân giống vô tính được ghép từ mắt trồng.

Cây mít được trồng bằng hạt sau 6-7 năm không có quả do cây luôn được cấp cấp đủ ẩm, giúp cây xanh tốt và được cung cấp đầy đủ các dinh dưỡng cho cây mít, làm cho quá trình sinh trưởng, sinh dưỡng phát triển khỏe mạnh làm lấn át quá trình sinh trưởng sinh thực (quá trình ra hoa kết quả) như vậy cần xử lý và biện pháp kỹ thuật ép cây ra hoa như sau:

Thứ nhất: Tạo sự khô thoáng, chiết nước cho vườn

Muốn cho cây ra hoa thì ở thời kỳ cây chuẩn bị ra hoa trước 1 tháng nên tạo cho vườn độ thông thoáng, khô ráo cho vườn. Nếu gặp phải thời tiết mưa cần phải che phủ bộ rễ cho cây để tạo cho điều kiện khô ráo cho cây. Làm như vậy cây mới chuyển từ sinh trưởng sinh dưỡng sang sinh trưởng sinh thực cho cây, tạo điều kiện cho cây ra hoa.

Thứ 2: Tỉa nhánh rễ cho cây mít

Nếu có những cây tốt quá, nên cuốc bớt rễ cho cây, tỉa bộ rễ cho cây chỉ để lại những nhánh rễ chính và ít nhánh phụ để bộ rễ có thể hút nước và dinh dưỡng tiếp tục nuôi hoa. Việc tỉa nhánh rễ nhằm tạo cho bộ rễ giảm bớt được độ ẩm cung cấp cho cây và tập chung dinh dưỡng lại cho cây nuôi hoa

Tỉa bớt nhánh rể cho cây

Tỉa bớt nhánh rể cho cây

Thứ 3: Chặt bớt bộ rễ cho cây

Nhiều cây sau khi tỉa nhánh rễ cây vẫn xanh tốt không thể cho cây ra hoa, bạn nên đào bộ rễ lấy dao chặt bớt rễ, để buộc cho cây hạn chế vận chuyển dinh dưỡng đi, nhằm giúp cây chuyển sang giai đoạn sinh trưởng sinh thực.

Thứ 4: Khoanh thân, khoanh cành cho cây mít

Biện pháp khoanh thân, khoanh cành cho cây nhằm giúp cho cây điều tiết sự sinh trưởng sinh thực. Khi khoanh thân cho cây cần chú ý khoanh đều hết phần vỏ cây, đến phần vỏ trắng của cây thì thôi, khoanh tạo thành hình tròn quanh thân cây mít.

Biện pháp khoanh cành cho cây

Biện pháp khoanh cành cho cây

Thứ 5: Sử dụng các chế phẩm để kích thích cây ra hoa đậu quả

Để cây ra hoa đậu quả sớm nên sử dụng các chế phẩm để kích thích cho cây ra hoa như Flower 94 phun cho cây, ở giai đoạn trước khi ra hoa. Để các biện pháp trên đều là biện pháp ép cây chuyển từ sinh trưởng, sinh dưỡng sang sinh trưởng sinh thực (chuyển hóa, phân hóa mầm hoa).

Hoặc nên sử dụng Siêu lân 86 được mệnh danh là “siêu ra hoa, ủ mầm hoa” cho cây trồng giúp kích thích, tạo mầm hoa cho cây, thúc đẩy phân hoá mầm hoa nhanh, tạo nhiều mầm hoa, tăng sức bật mầm hoa. Hỗ trợ thúc ra hoa đồng loạt, kích vọt hoa nhanh. Pha với liều lượng:

+ Tưới gốc: 1kg/440 lít nước tưới quanh gốc cây hoặc rãi đều quanh gốc.

+ Qua lá: 1kg/800 lít nước, qua đều mặt lá.

+ Dùng vào giai đoạn tạo mầm hoa, dùng 2-3 lần cách nhau 5-7 ngày

Trên đây là các phương pháp giúp cho cây mít ra hoa đậu quả tốt nhất. Chúc bạn đọc vụ mùa bội thu!