Giờ mờ cửa từ 7:00 đến 22:00 hàng ngày
My Cart
0
Blog

Mô hình và kỹ thuật trồng rau trên sân thượng (Phần 1)

Việc thiết kế một vườn rau tại nhà chắc chắn mục đích chính là để cung cấp rau sạch cho gia đình. Trong khi vấn nạn thực phẩm bẩn đang khiến những người dân sống ở thành thị phải đau đầu, thì việc tự cung tự cấp được xem là giải pháp an toàn nhất.

Hiện nay xu hướng trồng rau trên sân thượng đang khá là phổ biến, là nguồn cung cấp nguồn thực phẩm rau sạch cho gia đình. Với khoảng không gian nhỏ hẹp hiện nay ở các khu trung cư, các tòa nhà cao không có sân vườn thì việc trồng rau trên sân thượng có đủ ánh sáng và sự chăm sóc tỉ mỉ thì chúng ta có được khu vườn xanh mướt trên chính ngôi nhà của mình.

Hãy cùng tìm hiểu về mô hình cũng như kinh nghiệm trồng rau trên sân thượng được nhiều bà nội trợ chia sẻ với nhau để có được vườn rau xanh mướt, an toàn đảm bảo cho các bữa ăn gia đình.

1. Những vật dụng cần thiết cho trồng rau trên sân thượng

– Đất trồng, phân vi sinh, hạt giống rau củ quả. Bạn nên mua tại các cửa hàng chuyên cung cấp cây trồng để đảm bảo chất lượng.

– Mùn cưa và nước tưới.

– Nơi trồng: Cần chuẩn bị diện tích cao thoáng, không có những vật dư thừa lộn xộn cản trở quá trình trồng và chăm sóc cây.

– Thùng xốp, chậu nhựa…bất cứ thứ gì bạn có thể dùng để đựng đất và trồng cây trong đó. Kích thước nên phù hợp với diện tích sân thượng.

– Các dụng cụ trồng và chăm bón cây.

– Thùng xốp được nhiều người lựa chọn bởi nó đơn giản, nhẹ và dễ tìm. Tuy nhiên, thùng xốp dễ bị vỡ, bị chuột phá nát, ngoài ra còn gây ẩm thấp nền nhà do nước tưới thấm ra ngoài. Để cải thiện những nhược điểm đó, trên thị trường hiện nay có các sản phẩm cải tiến, tối ưu hơn như là chậu nhựa thông minh, kệ trồng rau, tháp rau hữu cơ, aquaponics, tùy theo nhu cầu và khả năng mà bạn có thể mua về để trồng rau.

2. Chọn lựa các loại rau trồng trên sân thượng phù hợp

– Đối với những người mới bắt đầu trồng rau trên sân thượng thì việc lựa chọn rau trên sân thượng là vấn đề khó khăn. Khi mới tồng bạn nên lựa chọn các loại cây rau ưa nắng, dễ trồng chăm sóc như rau cải, xà lách, rau muống, rau dền hay một số loại gia vị như diếp cá, rau thơm. Nếu thích ăn bắp cải thì thời điểm thích hợp là vào cuối năm, từ tháng 10 thời tiết bắt đầu trở lạnh hơn.

– Khi tích lũy được nhiều kinh nghiệm trong chăm sóc thì có thể trồng thêm bầu bí, dưa leo, khổ qua hay các loại dưa gang, dưa hấu. Những loại dây leo thì cần làm giàn trồng rau cho chúng leo lên, phía dưới giàn có thể trồng các loại rau ưa mát.

3. Cách trồng và gieo hạt giống rau trên sân thượng

– Trồng rau trên sân thượng có mái che thì vấn đề sẽ đơn giản hơn, tuy nhiên với những sân thượng không có mái che, bạn có thể dùng lưới che nắng để giảm bớt ánh nắng vào những ngày nắng nóng khắc nghiệt hay hạn chế được mưa xối mạnh vào gốc rau khi mưa to, tránh đất rơi vãi ra sàn.

Kỹ thuật trồng cây rau trên sân thượng

Kỹ thuật trồng cây rau trên sân thượng

– Có 2 cách để có rau sạch tại nhà đó là gieo hạt và trồng cây con trực tiếp vào thùng xốp hoặc khay chậu nhựa

Cách 1: Gieo hạt giống

+ Trước khi gieo hạt giống xuống đất bạn cần xử lý hạt bằng việc loại bỏ hạt sâu bệnh, không đạt tiêu chuẩn, ngâm trong nước ấm và ủ một thời gian (mỗi loại hạt có thời gian ngâm và ủ khác nhau) để hạt nảy mầm.

+ Tạo lỗ trên mặt đất và gieo hạt, lấp một lớp đất mỏng lên và nén nhẹ. Phủ thêm mùn cưa để giữa nước sau đó tưới nước cho cây.

+ Khi gieo hạt cần lưu ý đến khoảng cách giữa các cây, nếu giày quá cây sẽ không nhận đủ dinh dưỡng và không có không gian để phát triển hết. Một số loại cây đòi hỏi trồng mỗi cây một chậu tách biệt.

– Cách 2: Trồng cây con

+ Đối với những giống rau trồng trực tiếp từ cây con, bạn cần thực hiện làm kỹ đất tơi xốp trồng thùng. Tạo lỗ trên mặt đất cây cách cây 3-5cm, hàng cách hàng 5cm và trồng cây con, lấp đất phủ gốc cây rau và nén nhẹ để giữ cây rau. Phủ thêm mùn cưa lên để giữ ẩm giữ nước cho cây.

4. Cách chăm sóc vườn rau trên sân thượng

– Đối với chậu mới gieo hạt và cây non, nên đặt ở vị trí có ánh nắng nhẹ, râm mát. Khi cây đã lớn mới đặt ở chỗ có nhiều nắng.

– Tưới nước và bón phân cho cây theo đặc điểm của từng loại cây. Có thể tận dụng nước vo gạo để tưới cho cây vừa tiết kiệm vừa cung cấp dinh dưỡng cho cây.

– Nhổ cỏ cho cây để chúng không hút dinh dưỡng, nước trong đất và chiếm diện tích phát triển của cây.

– Tiến hành ngắt bỏ lá hoặc cành đối với một số loại rau, cây ăn quả để cây phân nhánh mới.

– Thường xuyên theo dõi sâu bệnh cho cây và có những biện pháp can thiệp kịp thời: bắt sâu, dùng thuốc trừ sâu sinh học,…

5. Thu hoạch rau trên sân thượng

– Đây là công đoạn được các bà nội trợ mong đợi nhất khi trồng rau trên sân thượng

– Đối với loại rau ăn lá thì thường thu hoạch sau khoảng 20-30 ngày trồng. Có thể nhổ cả cây hoặc ngắt ngọn để cây ra nhánh tiếp.

– Cây ăn rau, củ, quả sẽ thu hoạch được sau khoảng 1-2 tháng. Có loại cây thu hoạch  một vụ, có loại thu hoạch quanh năm. 

– Sau mỗi lần thu hoạch nên bổ sung dinh dưỡng cho cây để nhanh chóng cho đợt thu hoạch mới.

6. Một số mô hình trồng rau của các hộ gia đình

Mô hình trồng rau của cô giáo Hà Nội trên sân thượng

Mô hình trồng rau của cô giáo Hà Nội trên sân thượng

Mô hình trồng rau khí canh trên cột nhựa

Mô hình trồng rau khí canh trên cột nhựa

Mô hình trồng rau của gia đình ca sĩ Lý Hải

Mô hình trồng rau của gia đình ca sĩ Lý Hải

Vườn rau trên sân thượng của hotgirl Sài Thành

Vườn rau trên sân thượng của hotgirl Sài Thành