Giờ mờ cửa từ 7:00 đến 22:00 hàng ngày
My Cart
0
Blog

Mô hình và kỹ thuật trồng rau trên sân thượng (Phần 2)

Việc trồng rau trên sân thượng được các bà mẹ nội trợ quan tâm nên trồng loại rau gì phù hợp trên sân thượng mà cho năng suất cao và chất lượng. Bài viết lần trước Cẩm nang cây trồng đã hướng dẫn bạn về kỹ thuật trồng và chuẩn bị các dụng cụ cần thiết cho trồng rau trên sân thượng . Hôm nay, tôi sẽ hướng dẫn các bạn nên trồng cụ thể loại rau gì trên sân thượng,bạn đọc cùng tham khảo.

1. Một số lưu ý khi trồng rau trên sân thượng

1.1. Xác định vị trí trồng rau trên sân thượng

Để chuyên nghiệp nhất bạn cần có bản sẽ thiết kế vườn rau sân thượng để khi triển khai sẽ định hình trước được vị trí trồng của các loại cây. Việc làm này sẽ giúp cây cối đón được nhiều ánh sáng nhất có thể, tận dụng diện tích tối ưu, tạo lối đi thông thoáng, sân gọn gàng và đẹp, thuận lợi cho việc chăm sóc và thu hoạch.

1.2. Lựa chọn chậu phù hợp để trồng rau

Ưu tiên việc tận dụng các loại chậu có sẵn trong gia đình, tiếp đến là mua các loại chậu có chất lượng phù hợp với mục đích sử dụng và diện tích của sân thượng.

Mỗi một hệ thống trồng khác nhau sẽ có cách chọn chậu khác nhau để việc đặt được chắc chắn và tiết kiệm nhất.

1.3. Xử lý nước thoát, hệ thống tưới nước trên sân thượng

Hệ thống tưới tiêu cần được quan tâm hàng đầu đối với thiết kế vườn rau sân thượng vì khu vườn gắn liền với ngôi nhà và sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến nhà bạn. Nếu cung cấp quá nhiều nước và không có hệ thống thoát nước phần nước này sẽ thấm vào tường nhà, sàn nhà của bạn và ảnh hưởng đến chất lượng ngôi nhà.

1.4. Đất trồng cho vườn rau trên sân thượng

Dù trồng rau ở bất cứ vị trí nào lựa chọn đất cũng cần ưu tiên những loại đấy trồng giàu dinh dưỡng và có độ thoáng cao như đất thịt. Đặc biệt sân vườn trên sân thượng hạn chế về đất và vận chuyển khó khăn nên lựa chọn các loại đất giàu dinh dưỡng hơn cả.

1.5. Bảo vệ cây trồng cho vườn trên sân thượng

Các cây trồng trên sân thượng chịu ảnh hưởng trực tiếp của gió, nắng, mưa…do vậy cần được bảo vệ khỏi những tác động mạnh từ tự nhiên. Bạn có thể làm mái lưới che để vừa cung cấp ánh sáng mà vẫn cản được dòng nước mạnh và gió to.

2. Các loại cây nên trồng khi thiết kế vườn rau trên sân thượng

Do đặc thù sân vườn thường có gió lớn, ánh sáng nhiều và nhiệt độ cao nên việc tuyển chọn giống cây trồng sẽ giúp chúng phát triển nhanh và tốt, đem lại năng suất cao.

Một số loại rau dễ trồng trên vườn rau sân thượng bạn có thể tham khảo bên dưới.

2.1. Rau muống

Rau muống rất quen thuộc tại Việt Nam. Đây là loại cây phát triển tốt cả trong môi trường nhiều nước hoặc ít nước. Cây dễ dàng trồng bằng thân hoặc hạt, nảy mầm nhanh và không kén đất do vậy trồng trong thùng xốp trên sân thượng rất thích hợp.

Rau muống là cây dễ trồng trên sân thượng

Rau muống là cây dễ trồng trên sân thượng

Trong thời gian đầu mới trồng bạn nên thường xuyên tưới ẩm nước để rau nhanh chóng bén rễ và ra mầm. Khoảng 40 ngày sau bạn đã có thể thu hoạch.

Rau muống trồng 1 lần sẽ thu hoạch lâu dài.

2.2. Rau họ cải

Các loại rau họ cải rất đa dạng, phù hợp với từng mùa khác nhau. Rau cải dễ dàng trồng bằng hạt hoặc cây trong những thùng nhỏ. Nên làm đất thật kĩ khi trồng cải để chúng sinh trưởng tốt. Cải cần đất ẩm tuy nhiên chúng lại không ưa nước, dễ dàng bị úng nếu quá nhiều nước.

Rau cải dễ trồng bằng hạt hoặc cây con

Một số loại cải có thể thu hoạch ngọn hoặc lá và tiếp phân nhánh ở gốc để bạn thu hoạch những đợt tiếp theo.

2.3. Rau mồng tơi

Rau mồng tơi là loại rau có tính mát, thanh ngọt phù hợp với mọi thành viên trong gia đình. Rau mồng tơi phát triển tốt quanh năm, đặc biệt là vào mùa hè. Mông tơi ưa sáng và ưa ẩm, cây có thể phân thành nhiều nhánh sau khi ngắt ngọn do vậy thường cho năng suất cao. Bạn chỉ cần vài gốc mông tơi là đã đủ rau cho cả gia đình.

Rau mồng tơi dễ trồng thích hợp trồng trên sân thượng

Rau mồng tơi dễ trồng thích hợp trồng trên sân thượng

Sau một thời gian, mùng tơi sẽ cho ra hoa và quả, bạn nên thu hoạch quả và tiếp tục gieo trồng cho mùa sau.

2.4. Rau xà lách

Xà lách là loại rau ưa bóng râm và ánh nắng nhẹ do vậy bạn nên trồng xen kẽ với những cây lớn hoặc trồng ở nơi khuất nắng.

Nên trồng rau xà lách thành hàng lối để dễ chăm sóc và thu hoạch

Do có vỏ mỏng nên hạt xà lách không cần ngâm ủ và sẽ gieo trực tiếp xuống đất. Nên trồng cây xà lách theo hàng để trồng được nhiều nhất có thể và dễ dàng chăm sóc. Tưới nước cho cây 2 lần mỗi ngày và thường xuyên bón phân để cây cho lá lớn. Sau hơn 30 ngày bạn có thể thu hoạch.

2.5. Rau dền

Rau dền rất dễ sống, không cần chăm sóc nhiều do vậy là loại rau nên trồng ở sân thượng. Rau dền có một số loại như dền trắng, dền cơm, dền đỏ…đều có thể thu hoạch được trong vòng 25-30 ngày nếu được cung cấp đủ nước và dinh dưỡng.

rau dền không đòi hỏi chăm sóc nhiều

Rau dền không đòi hỏi chăm sóc nhiều

Đối với rau dền cũng nên tưới nước 2 lần mỗi ngày vào sáng và tối và bón phân định kì 10 ngày 1 lần.

2.6. Cà Chua

Cà chua được rất nhiều người lựa chọn để trồng sân thượng vì chúng sinh trưởng tốt, ưa nắng, ít bị sâu bệnh, có thể trồng trong điều kiện ít đất, khi ra quả rất đẹp. Ngoài ra cà chua có thân leo nên chúng có thể leo lên cột hoặc bò ra sát đất do vậy không sợ bị ảnh hưởng bởi gió.

Có nhiều giống cà chua để trồng tại vườn cho năng suất cao

Có nhiều loại cà chua để bạn lựa chọn như cà chua cỡ đại, cà chua bi, cà chua mận, cà chua lê, cà chua đen, cà chua trái tim…Chúng sẽ có hình dáng và độ ngọt khác nhau.

Khi cà chua bắt đầu ra hoa bạn nên bón phân hữu cơ và giữ cho đất ẩm thường xuyên để cây đậu quả.

2.7.  Rau cà rốt

Vì là loại cây ưa sáng nên cà rốt cũng thích hợp trồng trên sân vườn sân thượng. Đất càng tơi xốp và nhiều dinh dưỡng cà rốt sẽ cho củ càng to. Bạn nên giữ khoảng cách để cà rốt được phát triển tốt nhất.

Cà rốt rất tốt cho sức khỏe

Cà rốt chỉ nên trồng khi có nền đất dày

Bạn sẽ cần khoảng 3 tháng mới thu hoạch được cà rốt. Do vậy nên trồng xen kẽ với những loại rau thu hoạch ngắn ngày để tiết kiệm đất trồng.

2.8. Dưa chuột

Dưa chuột là dạng thân leo do vậy rất thích hợp trồng những nơi hạn hẹp về diện tích. CHỉ cần vài chậu hoặc thùng xốp và cắm cột cho chúng leo cao, không hề tốn diện tích khi cây phát triển lớn hơn.

Trồng dưa chuột ở nơi nhiều ánh sáng và thường xuyên tưới nước cho cây. Đặc biệt giai đoạn cây ra hoa và kết quả cần tưới nước 2 lần mỗi ngày vào sáng và chiều.

Dưa chuột là cây ưa nắng thích hợp trồng trên sân thượng

Dưa chuột là cây ưa nắng thích hợp trồng trên sân thượng

Khi cây ra quả bạn nên thu hoạch dưa chuột bao tử hoặc quả to, tuy nhiên không nên để quả chuyển sang màu vàng vì lúc đó quả đã bị già. Nếu lỡ để dưa chuột già bạn nên thu hoạch hạt để ươm trồng vào vụ sau.

2.9. Đậu cove

Cũng thuộc dạng thân leo nên đậu cô ve thường được trồng tại nhà. Hạt đậu cũng không cần ngâm ủ mà gieo trực tiếp dưới đất ẩm hai ngày sau đã nảy mầm.

Đậu cô ve có thân leo nên tiết kiệm diện tích

Do đậu cô ve có nhiều lá và lá lớn, thoát hơi nước nhiều nên nếu muốn đậu sai quả phải thường xuyên tưới nước cho cây. Sau khi trồng khoảng hơn 2 tháng có thể thu hoạch đậu. Nhớ thu hoạch khi quả đậu còn non ăn sẽ ngọt và không có xơ.

2.10. Bí ngồi

Bí ngồi là một giống bí mới ở Việt Nam, trước đây được trồng nhiều ở Đà Lạt nhưng ngày nay đã được trồng nhiều nơi. Giống bí ngồi ưa sáng, không chịu được lạnh.

Trồng bí đòi hỏi thời gian chăm sóc hơn, đặc biệt là quá trình thụ phấn. Nếu muốn sai quả bạn cần can thiệp trực tiếp bằng cách tự thụ phấn thủ công cho cây đó là ngắt bông hoa đực và cọ phấn vào bông hoa cái.

Bí ngồi là loại cây cho năng suất cao

Khi quả bí có độ dài khoảng 10cm là có thể thu hoạch được. Nên sử dụng dao hoặc kéo sắc để cắt quả, tránh cắt vào thân.