Giờ mờ cửa từ 7:00 đến 22:00 hàng ngày
My Cart
0
Blog

Nên bón phân cho cây hoa hồng vào thời gian nào là tốt nhất?

Để cây hoa hồng phát triển mạnh mẻ, theo đúng chu kỳ sinh trưởng của chúng. Ngoài việc xuất phát điểm là con giống khi bạn lựa chọn thật tốt, thì việc chăm đúng kỹ thuật, đủ dinh dưỡng là rất quan trọng. Ở bài viết này xin chia sẻ với bạn đọc cách bón phân cho cây hoa hồng được trồng ở trong chậu.

1. Chọn chậu trồng phù hợp cho cây hoa hồng

– Việc lựa chọn chậu phù hợp với không gian kê đặt và đặc biệt là phù hợp với cây hoa hồng sinh trưởng phát triển. Để suốt quá trình cây hoa hồng được sinh trưởng bạn không cần bới đất, thay chậu cho cây hoa hồng.

– Để cây hoa hồng không phải thay chậu hoặc giá thể khác thì ngay từ thời điểm trồng cây hoa hồng bạn nên chọn giá thể phù hợp cho cây. Giá thể trồng phải đầy đủ thành phần sinh hóa, để bộ rễ cây hoa hồng phát triển tốt nhất có thể.

Phối trộn giá thể trồng cây hoa hống

Phối trộn giá thể trồng cây hoa hống

– Bộ rễ cây hoa hồng tốt sẽ phục vụ việc hấp thụ và truyền chất dinh dưỡng từ dưới lên và chuyển hóa dinh dưỡng từ tên xuống dưới được thuận lợi đối đa.

– Cách chọn giá thể có rất nhiều công thức khác nhau phù hợp với từng loại giống hồng khác nhau. Bạn nên nghiên cứu kỹ loại giá thể để phối trộn cho cây hồng phù hợp.

2. Lúc nào nên bón phân cho cây hoa hồng?

– Khi cây mới được trồng vào trong chậu, lúc này giá thể của cây đang còn nhiều dinh dưỡng, cho nên trong 6 tháng đầu tiên trồng hoa bạn không cần bón bổ sung cho cây thêm bất kỳ loại phân bón nào cho cây. Trong 6 tháng đầu cây hấp thụ dinh dưỡng có trong giá thể trồng nên cây vẫn tràn đầy sinh lực và phát triển mạnh mẻ.

– Rất nhiều bạn khi trồng hoa hồng đã nóng vội bón phân hóa chất đậm đặc và không đúng kỹ thuật cho cây ngay ở giai đoạn đầu tiên làm hỏng bộ rễ, khiến bộ rễ non bị nhiễm hóa chất làm cây hoa hồng lâu hồi phục, nặng hơn nữa khiến cây hoa hồng sẽ bị chết.

– Khi cây đã được 8 tháng tuổi trở lên bạn hãy bón dần cho phân vô cơ như NPK 10-50-10 hoặc phân đầu trâu, phân vi sinh với lượng bón 1 tháng chỉ nên bón 1-2 lần.

– Cách bón phân: Khi bón rắc đều phân xung quanh cây, phân vi sinh giải cách xa gốc nếu là phân hóa học có chất đậm đặc

Bón phân cách gốc cho cây hoa hồng

Bón phân cách gốc cho cây hoa hồng

Lưu ý: Tuyệt đối không nên bón phân đạm ure cho cây trong giai đoạn này.

– Khi cây hoa hồng trưởng thành, nhiều năm tuổi, bạn nên bón phân đinh kỳ để cây có đủ dinh dưỡng, phát triển rễ, thân, cành và lá. Như vậy cây mới cho ra hoa to và rực rỡ.

– Chu kỳ bón phân được chia ra bón như sau:

+ Sau khi hoa tàn: bạn nên tiến hành cắt tỉa cành, sau đó bổ sung ngay thêm phân NPK, phân đầu trâu, hoặc phân vi sinh. Định kỳ 20 ngày bón 1 lần. Xen kẻ vào thời gian bón phân bạn cần phun thêm phân bón lá, vi sinh hoặc dưỡng chất tháng 3 lần, mỗi lần cách nhau 10 ngày. Pha phân bón với liều lượng ít, loãng để cây có thể hấp thụ đều cho cây.

+ Giai đoạn cây kích trồi mầm hoa trên cây hoa hồng: ở giai đoạn này cây cần cung cấp lượng dinh dưỡng khá cao để giúp cây kích chồi mầm cho cây, chính vì vậy lượng phân bón cho cây ở giai đoạn này cần lượng nhiều hơn và đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng để cung cấp cho cây hoa hồng. Bạn có thể phối trộn phân bón cho cây hoa hồng như sử dụng phối trộn Atonik đậm đặc, Cytokinin 6BA, Amino Acid, bột dong biển, phân bón 10-50-10 để bón cho cây hoa hồng.

– Bạn có thể áp dụng công thức bón phân này trong suốt thời gian sinh trưởng của cây hoa hồng bắt đầu mùa thu và hết mùa xuân năm sau.

– Nếu bạn trồng cần cung cấp dinh dưỡng cho chậu hoa hồng tỉ mỉ hơn và có điều kiện về thời gian và nguyên liệu sẵn thì bạn có thể sử dụng dinh dưỡng như dịch chuối, cá ngâm, đỗ tương ngâm,… sẽ giúp cho những chậu hoa hồng của bạn khỏe mạnh hơn và cho những bông hoa hồng nở to, đều và đẹp hơn.