Giờ mờ cửa từ 7:00 đến 22:00 hàng ngày
My Cart
0
Blog

Sử dụng chất điều hòa sinh trưởng để kích chồi và rễ cây lan ra tua tủa

Có những chất điều hòa sinh trưởng hay thuốc gì để kích thích cho cây lan ra chồi và ra rễ nhiều? Là câu hỏi mà rất nhiều bạn đọc quan tâm gửi về cho Cẩm nang cây trồng. Vậy hiện nay có những chất điều hòa sinh trưởng nào? Chúng ta cùng tìm hiểu về vấn đề sử dụng thuốc điều hòa sinh trưởng cho cây lan như thế nào? Sử dụng thuốc gì? Liều lượng sử dụng bao nhiêu cho cây hoa lan?

Sử dụng chất điều hòa sinh trưởng kích chồi và rễ cho cây hoa lan

Sử dụng chất điều hòa sinh trưởng kích chồi và rễ cho cây hoa lan

1. Có những chất điều hòa sinh trưởng nào cho cây lan

– Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều chất điều hòa sinh trưởng cho cây lan được bán  như N3M, Atonik, vitamin B1, Auxin Alpha NAA,… Tuy nhiên để cây sinh trưởng phát triển khỏe mạnh, cây nhanh ra rễ, lên nhiều mầm chồi, nhiều nhà vườn đã mua các chất điều hòa sinh trưởng để sử dụng cho cây lan.

– Cây hoa lan là loại cây rất dễ mẫn cảm với thuốc và môi trường, nếu như bạn không biết cách chăm sóc đúng cách sẽ dẫn đến cây lan bị chết hoặc không ra hoa, phát triển. Chính vì vậy khi bạn muốn sử dụng chất kích thích nào cho cây lan điều đầu tiên bạn cần nắm rõ được cây lan đang phát triển như thế nào và sử dụng đúng thuốc cho cây lan.

2. Sử dụng các chất kích rễ cho cây hoa lan

Hiện nay, nhiều nhà vườn trồng lan đã tìm hiểu về các chất điều hòa sinh trưởng dùng cho cây hoa lan và cho ra những kết quả tốt mà chúng tôi nhận được từ các nhà vườn. Bạn có thể tham khảo các chất dưới đây để áp dụng cho cây lan nhà mình như sau:

2.1. Sử dụng chất kích rễ Auxin Alpha Na-NAA hoặc Auxin Alpha NAA cho cây lan

– Hai hoạt chất Auxin Alpha NAA này đều có công dụng và chất lượng ngang nhau, tuy nhiên điều khác biệt ở 2 chất điều hòa sinh trưởng này là độ hòa tan trong nước. Với hoạt chất Na-NAA độ hòa tan của nó là 100%, nhưng ngược lại với Alpha NAA thì không tan trong nước nếu muốn sử dụng hoạt chất này bạn cần sự hỗ trợ của dung môi hòa tan như KOH, Nabicar hoặc NaOH mới hòa tan được NAA.

– Khi sử dụng hoạt chất này bạn có thể chọn lựa một trong hai hoạt chất với nồng độ pha giống nhau và tác dụng của chúng lên cây hoa lan là tương đương nhau. Ngoài tác dụng kích thích cho cây hoa lan nhanh ra rễ, rễ to, khỏe thì 2 hoạt chất Auxin Alpha này còn giúp sự kích thích cho cây ra hoa, giúp hoa lâu tàn hơn.

Sử dụng Auxin alpha Na-NAA để kích thích rễ cho cây hoa lan sau 1 tháng dùng

Sử dụng Auxin alpha Na-NAA để kích thích rễ cho cây hoa lan sau 1 tháng dùng

– Bạn có thể sử dụng 2 hoạt chất Na-NAA và NAA theo 3 phương pháp khác nhau cho cây lan cụ thể như sau:

+ Đối với phương pháp ngâm: Ngâm phần gốc cành lan cần kích rễ trong dung dịch NAA 30 – 50ppm (mg/L) trong vòng từ 1 – 2h, xả lại trên vòi nước sạch trước khi cắm vào giá thể.

+ Đối với phương pháp nhúng nhanh: Nhúng phần gốc cành lan vào dung dịch Anpha NAA đậm đặc 2000 – 4000ppm (mg/L) từ 3 – 5 giây, rồi cắm vào giá thể.

+ Đối với phương pháp phun: Tùy vào loại giống lan, độ tuổi của lan, giai đoạn phát triển mà tiến hành áp dụng với những nồng độ khác nhau. Nồng độ khuyến cáo lúc này từ 2-5ppm.

Xem thêm: kỹ thuật kích thích rễ lan cực mạnh

2.2. Sử dụng Auxin IBA và Auxin K-IBA kích rễ cho cây hoa lan

– Khi sử dụng Auxin IBA và K-IBA trên cây hoa lan rất nhiều nhà vườn đã cho biết rằng, cây hoa lan nhanh ra rễ hơn, và rễ ra nhiều, to, mập. Sự hình thành rễ khi tác động bởi K-IBA và IBA là rất cao. Tuy nhiên 2 sản phẩm này có điều khác biệt lá K-IBA có thể tan hoàn toàn trong nước còn IBA chỉ có thể hòa tan trong dung môi.

– Nhiều nhà vườn đã cho biết thêm rằng: Để so sánh giữa K-IBA (IBA) và Na-NAA (NAA) thì thì hiệu quả mang lại cho bộ rễ cho cây hoa lan thì K-IBA (IBA) cao hơn 30% so với Na-NAA (NAA). Tuy nhiên sựu tác động của IBA lên cây hoa lan chỉ mình bộ rễ cho cây, còn Na-NAA lại có tác động toàn diện cho cây hoa lan phát triển.

– Nồng độ sử dụng của K-IBA và IBA tương đương nhau, bạn có thể sử dụng theo 2 phương pháp sau:

+ Đối với phương pháp ngâm: Ngâm cành lan (1-2h) hoặc xịt trực tiếp vào Keiki lan 3 ngày một lần với dung dịch IBA-K nồng độ 10-20mg/L (tương đương 1 – 2g/100L hoặc pha loãng 25 – 50 lần từ dung dịch nhúng nhanh).

+ Đối với phương pháp nhúng nhanh: Nhúng gốc hoặc cành lan mới cắt với dung dịch IBA-K nồng độ 500mg/L trong vòng 3-5s (tương đương 5g/10 lít nước).

– Lưu ý: Bởi đặc tính của 2 hoạt chất điều hòa sinh trưởng này là quang phân khi sử dụng bạn không nên phun sản phẩm lên lá hoặc cây sẽ mất tác dụng của hoạt chất. Bảo quản nơi tối hoặc nơi thoáng mát.

2.3. Sử dụng Vitamin B1 để kích rễ cho cây lan

– Chắc hẳn những người trồng cây cảnh hoặc cây hoa lan cũng đã biết đến việc sử dụng đến Vitamin B1 để kích rễ cho cây hoa lan và cây trồng. Ngoài tác dụng kích rễ Vitamin còn giúp cây tăng sức đề kháng cho cây trồng, nó còn giúp kích chồi, kích thích cây ra hoa, giúp hoa lâu tàn hơn, bền màu và đẹp.

– Nhiều người sử dụng vitamin B1 để kích thích cho cây hoa hồng có tác dụng rất tốt. Tuy nhiên, để có được sự tác động tốt của vitamin B1 lên cây hoa lan bạn cần chú ý đến sự lựa chọn nồng độ % nguyên chất của Vitamin B1. Hiện nay, nhiều nhà vườn trồng lan cho biết sự lựa chọn vitamin B1 99% được mua tại Công ty Cổ phần Chelate Việt Nam có tác dụng rất tốt cho cây hoa lan.

– Bởi sản phẩm được bào chế nguyên chất tới 99% và sử dụng với nồng độ 3-4ppm có nghĩa chỉ cần sử dụng 3-4g/1000 lít nước phun lên toàn bộ cây lan. Sau hơn 1 tháng nhiều nhà vườn bất ngờ bởi tác dụng của Vitamin B1 lên cây hoa lan.

3. Sử dụng chất điều hòa sinh trưởng tác động cho cây lan bật chồi, mầm

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều sản phẩm giúp cây hoa lan kích thích chồi. Tuy nhiên dưới đây chúng tôi xin giới thiệu cho bạn đọc 2 dòng sản phẩm kích chồi được các nhà vườn phản hồi tốt nhất là Cytokinin Zeatin và Cytokinin-6BA là 2 sản phẩm tốt nhất.

3.1. Sử dụng sản phẩm Cytokin Zeatin để kích chồi cho cây hoa lan

– Nhận được sự phản hồi của nhiều nhà vườn về sản phẩm Cytokinin Zeatin 0,1% chúng tôi cũng đã thực nghiệm, nghiên cứu về sản phẩm này và đã cho kết quả tốt trên cây lan.

– Cytokin Zeatin có tác dụng đánh thức chồi ngủ trên cây hoa lan, giúp cây lên mầm, kích Keiki trên cây hoa lan. Chúng tôi đã thực nghiệm trên cây hoa lan theo 2 cách với nồng độ như sau:

– Cách thứ nhất: Sử dụng bôi trực tiếp lên mắt ngủ cây hoa lan

+ Trường hợp bôi trực tiếp lên mắt ngủ: 7g Cytokinin Zeatin 0,1%SP + 1g Auxin Na-NAA hòa tan trong 5L nước sạch, khuấy đều.

+ Trước tiên cạo sạch lớp vỏ bên ngoài mắt ngủ cần kích trước khi bôi thuốc. Sử dụng tăm bông nhúng qua dung dịch đã pha sẵn và bôi vào mắt ngủ cần kích.

+ Để tăng hiệu quả khi sử dụng nên kết hợp sử dụng Auxin Alpha Na-NAA để kích mầm. Nồng độ Na-NAA được khuyến cáo sử dụng lúc này là 1g/5L nước sạch.

– Cách hai: Phun Cytokinin Zeatin cho cây hoa lan

+ Từ dung dịch đậm đặc kích mầm cho lan trên ta có thể pha loãng 15 – 20 lần để phun cho cây. Có nghĩa là:

+ Với dung dịch đậm đặc đã pha sẵn trên hút 100ml dung dịch đậm đặc pha cho 10lít nước sạch và phun cho toàn bộ thân cây lan.

– Sử dụng theo 2 phương pháp trên sau hơn 1 tháng cây hoa lan đã bắt đầu bật chồi và các keiki, các mầm chồi to khỏe hơn so với những cây không sử dụng thuốc.

Chú ý: Khi bạn thực hiện phun Cytokinin Zeatin cho cây lan cần phun vào những ngày mát, không mưa nắng thất thường sẽ làm ảnh hưởng đến cây hoa lan.

+ Nên dùng sản phẩm theo nồng độ khuyến cáo của nhà sản xuất tránh lạm dụng thuốc trên cây làm ảnh hưởng đến sức khỏe của cây.

+ Sau khi sử dụng bạn nên mang cây vào nơi thoáng mát tránh ánh nắng trực tiếp lên trên rễ cây và thường xuyên theo dõi cây.

3.2. Sử dụng Cytokinin 6BA kích chồi cho cây hoa lan

– Cytokin 6BA là chất điều hòa sinh trưởng phổ rộng, giúp cây phát triển nhanh các tế bào, thúc đẩy sự hình thành mầm và giúp cây kích thích mọc chồi cho cây. Việc sử dụng Cytokinin giúp thúc đẩy cho các loại cây trồng nói chung và lan nói riêng luôn đạt những kết quả mong muốn. Cây ra số lượng chồi, mầm khỏe nhiều… tùy vào sức khỏe, tùy vào giống, tùy vào nhu cầu thực tế mà có thể sử dụng Cytokinin với nồng độ khuyến cáo. Để đạt hiệu quả, tiết kiện công sức chăm sóc có thể kết hợp với dòng Auxin để hỗ trợ cho việc kích thích ra rễ của cây: 

– Nồng độ khuyến cáo sử dụng lúc này là: 20ppm (mg/L) 6BA và 2ppm (mg/L) Na-NAA.

– Cụ thể là: Dung dịch đậm đặc: 10g 6BA + 1g NAA hòa trong 5 lít nước sạch. Đối với dung dịch phun: hút 100ml dung dịch đậm đặc trên hòa vào 10 lit nước sạch. 

Cây hoa lan bật chồi tua tủa sau khi sử dụng chất điều hòa sinh trưởng

Cây hoa lan bật chồi tua tủa sau khi sử dụng chất điều hòa sinh trưởng

– Phun đều lên thân lan hoặc dùng dung dịch đậm đặc (chưa pha loãng) để  bôi trực tiếp lên mắt ngủ (lưu ý cạo lớp vỏ bên ngoài mắt ngủ trước khi bôi thuốc), hoặc bôi/bơm thuốc vào vị trí khoan lỗ, cắt trên thân lan gần vị trí mắt ngủ.

– Có thể bảo quản dung dịch đậm đặc trong râm mát và sử dụng trong vòng 24 tháng.

– Bên cạnh các chất điều hòa trưởng trên cần tuân theo những kỹ thuật cơ bản và cần có sự thông minh trong việc sử dụng các loại phân bón cho cây trồng. Trong đấy nhóm sản phẩm hữu cơ đang được nhiều người hướng đến bởi tính an toàn và hiệu quả cho cây lan. Những loại phân hữu cơ phù hợp và thích hợp cho cây trồng đó là: Amino Acid, Phân chuyên dùng cho lan nhập khẩu Ấn Độ, bột rong biển…phun hoặc bón gốc cho cây.

– Phun đều lên thân lan hoặc dùng dung dịch đậm đặc (chưa pha loãng) để  bôi trực tiếp lên mắt ngủ (lưu ý cạo lớp vỏ bên ngoài mắt ngủ trước khi bôi thuốc), hoặc bôi/bơm thuốc vào vị trí khoan lỗ, cắt trên thân lan gần vị trí mắt ngủ.

– Có thể bảo quản dung dịch đậm đặc trong râm mát và sử dụng trong vòng 24 tháng.

Chúc bạn thành công!