Giờ mờ cửa từ 7:00 đến 22:00 hàng ngày
My Cart
0
Blog

Sử dụng phân bón hữu cơ kết hợp với phân hóa học giúp cây trồng đạt năng suất vượt trội

Nhiều năm trở về trước các hộ nông dân chỉ biết đến chăm sóc cây trồng bằng phân bón hóa học khiến cây và đất trồng ngày càng trở nên suy kiệt, giảm năng suất chất lượng. Nhiều hộ gia đình trở nên lao đao khi đầu tư vào các loại cây trồng nhưng lại không mang đến nhiều hiệu quả.

Tuy nhiên, trong 3 năm trở lại đây được sự giúp đỡ tư vấn của các cán bộ kỹ sư nông nghiệp về việc chăm sóc cây trồng bằng phân bón hữu cơ nhiều nông dân áp dụng và đã cải thiện đất trồng, cũng như cây trồng được cải thiện cách đáng kể. Năng suất và chất lượng đã đạt cao hơn.

Vậy phân bón hữu cơ có thật sự cải thiện được kết quả tốt cho cây trồng? Sử dụng phân bón hữu cơ như thế nào là đúng? Có thể kết hợp phân bón hữu cơ với phân bón hóa học cho cây trồng? Sử dụng phân bón hữu cơ kết hợp với phân bón hóa học như thế nào cho hiệu quả? Cách bón phân hợp lý cho cây trồng? Kết hợp phân bón hóa học và phân bón hữu cơ bón cho cây trồng mang lại những lợi ích gì? Rất nhiều những vấn đề được bạn đọc đặt ra trong việc sử dụng phân hữu cơ kết hợp phân hóa học. Bài viết dưới đây, sẽ hướng dẫn bạn đọc cách bón phân hữu cơ kết hợp với phân hóa học đúng cách giúp cải tạo cây trồng.

Sử dụng phân bón hữu cơ kết hợp phân hóa học giúp cây trồng phát triển khỏe mạnh

Sử dụng phân bón hữu cơ kết hợp phân hóa học giúp cây trồng phát triển khỏe mạnh

1. Ảnh hưởng khi dử dụng phân bón hữu cơ và phân bón hóa học không đúng cách

Cây trồng cần rất nhiều phân bón, chính vì vậy, khi trồng cây cần chú ý bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng cho cây. Đặc biệt cần cung cấp đầy đủ đa – trung – vi lượng để giúp cây có thể sunh trưởng và phát triển khỏe mạnh.

Phân bón hóa học có vai trò quan trọng đối với cây trồng, có nguồn dinh dưỡng cao, giúp cây nhanh phát triển và khi cây được bổ sung phân bón hóa học có thể nhanh cho kết quả hơn. Tuy nhiên. khi sử dụng phân bón hóa cần hết sức chú ý bón theo đúng khuyến cáo của các nhà khoa học. Không nên lạm dụng quá nhiều phân bón hóa học cho cây trồng sẽ làm cho đất bị chai sạn, không còn dinh dưỡng, cây trồng không bị suy kiệt, sâu bệnh hại tấn công nhiều. Chính vì vậy, khi sử dụng phân bón hóa học cần hết sức thông minh.

Hiện nay, nhiều nông dân đã biết áp dụng phân bón hữu cơ cung cấp cho cây trồng, giúp cải tạo lại hệ dinh dưỡng có trong đất và giúp cây trồng khỏe mạnh hơn. Nên sử dụng phân hữu cơ bón cho đúng cách, sử dụng phân chuồng, phân xanh hoặc phân trùn quế đã ủ hoai mục bón cho cây trồng. Giúp hạn chế được sâu bệnh hại cho cây trồng, cây trồng đạt năng suất cao hơn.

Tuy nhiên, với nền nông nghiệp nước ta đang hướng tới mục tiêu “nông nghiệp bền vững” giúp cho các hộ nông dân có thể đi lên làm giàu từ nông nghiệp và có môi trường sạch. Chính vì vậy, các nhà khoa học đã khuyên nên sử dụng phân hữu cơ bón kết hợp cùng với phân hóa học giúp cho cây trồng được khỏe mạnh hơn.

2. Những lợi ích khi kết hợp phân bón hữu cơ và phân hóa học mag lại cho cây trồng

Trên thực tế hiện nay, ở nước ta đang sử dụng phân hóa học chỉ chiếm tới 30-45%, thậm chí có nơi còn sử dụng thấp hơn. Gần như hiện nay, các hộ nông dân đều thay đổi sử dụng phân bón hữu cơ cho cây trồng giúp các hoạt động của các sinh vật có lợi trong đất được nâng cao hơn và cải thiện được cấu trúc của đất và tăng khả năng giữ nước và phân bón cho đất. Đồng thời giảm đi sự mất chất dinh dưỡng và tăng tỷ lệ sử dụng hiệu quả của phân bón hóa học cho cây trồng lên tới 50-60%. Nó còn giảm phân bón hóa học và giảm chi phí bón phân cho nông dân. Vậy khi kết hợp giữa phân hóa học và phân hữu cơ sẽ mang lại những lợi ích sau:

Lợi ích 1: Phân bón hóa học có hàm lượng dinh dưỡng cao, tác dụng nhanh đối với cây trồng, nhưng thời gian bón ngắn, dinh dưỡng đơn lẻ. Phân hữu cơ thì ngược lại. Chính vì vậy, khi kết hợp phân bón hóa học và phân bón hữu cơ bón cho cây trồng sẽ giúp chúng bổ sung cho nhau, trung hòa được các chất dinh dưỡng. Đồng thời đáp ứng được đầy đủ các chất dinh dưỡng cho cây trồng trong giai đoạn sinh trưởng khác nhau.

Bổ sung phân bón hữu cơ giúp trung hòa

Bổ sung phân bón hữu cơ giúp trung hòa các chất dinh dưỡng cung cấp cho cây

Lợi ích 2: Sau khi bón phân hóa học vào đất, một số chất dinh dưỡng có trong đất được cải thiện và được cây trồng hấp thu tốt, còn một số chất còn tồn dư trong đất, nếu để lâu ngày trong đất sẽ làm ảnh hưởng đến tầng canh tác trong đất. Khi trộn với phân hữu cơ : phân chuồng, phân xanh đã ủ hoai mục bón cho cây trồng sẽ giúp cải tạo lại được tần đất và giúp cây trồng có thể hấp thu được toàn bộ các chất dinh dưỡng cho cây, làm giảm khả năng phân bón hóa học bị tồn lại trong đất và làm giảm bề mặt tiếp xúc của phân bón hóa học với đất trồng, nâng cao hiệu quả các chất dinh dưỡng cung cấp cho cây trồng.

Lợi ích 3: Khi kết hợp phân bón hóa học với phân chuồng sẽ giúp cho bộ rễ của cây trồng có thể hấp thu được dinh dưỡng và nước từ trong đất một cách tốt nhất. Bởi lúc này khi sử dụng phân hóa học đều có độ hòa tan cao, nên khi bón cho cây sẽ gây áp lực thẩm thấu vào đất khiến cho bộ rễ cây bị tổn thương không thể hấp thu được dinh dưỡng và nước.

Kết hợp phân bón hóa học và phân bón hữu cơ giúp bộ rễ cây trồng hấp thu tốt hơn

Kết hợp phân bón hóa học và phân bón hữu cơ giúp bộ rễ cây trồng hấp thu tốt hơn

Lợi ích 4: Kết hợp bón phân hữu cơ và phân hóa học sẽ giúp cải tạo được đất trồng cách tốt nhất, giúp đất trồng tơi xốp, giảm được tình trạng đất chua, đất kiềm, cân bằng được độ pH trong đất khi sử dụng phân hóa học lâu dài.

Lợi ích 5: Vì phân hữu cơ là nguồn cung cấp năng lượng cho vi sinh vật, còn phân hoá học là dinh dưỡng vô cơ cho sự sinh trưởng và phát triển của vi sinh vật. Việc sử dụng hỗn hợp cả hai có thể thúc đẩy sức sống của vi sinh vật, do đó thúc đẩy quá trình phân hủy phân hữu cơ. Hoạt động của vi sinh vật đất cũng có thể tạo ra vitamin, biotin, axit nicotinic,… làm tăng chất dinh dưỡng cho đất, cải thiện sức sống của đất, thúc đẩy sự phát triển của cây trồng.

3. Sử dụng phân bón hữu cơ và phân bón hóa học đúng cách để đạt hiệu quả tốt nhất

Khi sử dụng phân bón hữu cơ kết hợp với phân bón hóa học cần sử dụng đúng liều lượng, đúng cây trồng, đúng giai đoạn và đúng cách mới mang lại hiệu quả tốt nhất cho cây trồng.

Tùy thuộc vào từng cây trồng và tính chất đất trồng mà có cách sử dụng phân kết hợp bón cho phù hợp. Đối với những cây trồng lâu năm chuyên sử dụng phân bón hóa học cho cây. Khi sử dụng cải tạo đất kết hợp phân bón hữu cơ cần bổ sung lượng phân bón xen kẻ và tăng hàm lượng phân bón hữu cơ dần dần lên. Không nên thay thế hoàn toàn lượng phân hữu cơ cho cây ngay từ đầu, sẽ khiến cây bị sốc và chết cây.

Bón phân theo đúng đừng giai đoạn nhu cầu dinh dưỡng của cây. Ở mỗi giai đoạn của cây, nhu cầu sử dụng dinh dưỡng khác nhau, chính vì vậy lượng phân bón cũng khác nhau. Tuy nhiên, cần bổ sung đầy đủ các loại phân cho cây và phân hữu cơ.