Giờ mờ cửa từ 7:00 đến 22:00 hàng ngày
My Cart
0
Blog

Tại sao cây na ít đậu quả? Cách làm cây na trĩu quả?

Cách làm cho cây na sai trĩu quả

Hiện nay cây na là cây mang lại hiệu quả kinh tế cao cho các nhà vườn. Việc áp dụng các biện pháp kỹ thuật làm tăng năng suất và chất lượng của cây na là một trong những vấn đề được quan tâm hàng đầu. Nhưng bên cạnh đó có nhiều trường hợp mà một số nhà vườn thường gặp phải khi canh tác cây na, đó là cây na ít đậu quả? Vậy nguyên nhân tại sao? và làm cách nào để cây na sai quả? Xuất phát từ điều trên, Cẩm nang cây trồng xin chia sẻ cùng bạn đọc quan tâm một số thông tin về vấn đề này cụ thể như sau:

1. Những nguyên nhân chính dẫn đến na ít đậu quả

– Chế độ dinh dưỡng cung cấp cho cây na chưa hợp lý: Trong thực tế một số nhà vườn đã áp dụng việc bón thúc cho cây na vào giai đoạn hoa nở. Điều này dẫn đến hoa na bị rụng và hầu như không đậu quả, kể cả trường hợp hoa nở tiến hành thụ phấn xong thì hoa vẫn héo và dụng. Nguyên nhân là do đặc tính của cây na là song hành phát triển thân lá và ra hoa đậu quả, tuy nhiên vẫn ưu tiên việc phát triển thân lá. Việc bón phân thúc giai đoạn ra hoa đã tác động đến cây na ưu tiên phát triển thân lá nên các đợt hoa ra sẽ rụng, do cơ chế ưu tiên của cây.

Hoa rụng đồng loạt do bón phân không hợp lý

– Nguyên nhân do thời tiết bất thuận: Giai đoạn cây na ra hoa nếu nhiệt độ trên 38oC hoặc độ ẩm trên 70% thì hầu như cây na sẽ không thể đậu quả. Vì vậy để cây na có tỷ lệ đậu quả cao thì nếu gặp thời tiết bất thuận thì các đợt ra hoa sau tiến hành thụ phấn bổ sung cho cây.

– Do sử dụng thuốc bảo vệ thực vật chưa đúng kỹ thuật: Cây na ra hoa rất mẫm cảm với các thuốc bảo vệ thực vật. Nếu giai đoạn cây ra hoa mà các nhà vườn sử dụng thuốc bảo vệ thực vật phun phòng trừ sâu bệnh sẽ làm cho cây na rụng hoa rụng quả non hàng loạt.

2. Biện pháp khắc phục giúp cây na sai trĩu quả

– Đầu tiên cần xác định được nguyên nhân chính làm cho cây na ít quả sau đó tác động đồng loạt các biện pháp để xử lý tạo điều kiện cho cây na sai quả.

Cần xác định nguyên nhân chính gây rụng hoa, rụng quả

* Một số biện pháp kỹ thuật tạo cho cây na sai quả cần áp dụng như sau

– Vào khoảng thời gian trung tuần tháng 11 nên tiến hành đốn toàn bộ cành để thu gọn tán, chiều cao cho cây na. Nhằm tạo dộ thông thoáng, giúp cây na chống chịu được điều kiện thời tiết bất thuận như gió, bão, …, tăng khả năng tập trung dinh dưỡng nuôi canh hữu hiệu, ra quả tập trung trong thân và cành cấp 1; cây na cũng dễ thụ phấn và thu hoạch.

– Tạo cho cây na có lực ra mầm, ra hoa sớm và mẫu mã, chất lượng quả na tốt cần chăm sóc, phục hồi cây na sau thu hoạch với lượng phân bón thích hợp như sau: 50 kg phân chuồng hoai mục + 2,5 – 3 kg NPK 13:13:13/gốc na. Tưới 1 – 2 lần thuốc kích thích ra rễ, phun 1 – 2 lần lân super để giữ độ ẩm đến hết tháng 12 rồi để cây nghỉ qua đông.

– Sau lập xuân thời tiết ấm khoảng 15 – 20 ngày tiến hành bấm đầu cảnh từ 15 – 20 cm và bón thúc phân bón với lượng: 50 kg phân chuồng hoai mục + 2,5 – 3 kg NPK 13:13:13/gốc na. Sau đó phun kích thích bật mầm hoa. Khi hoa nở có màu trắng xanh thì tiến hành thụ phấn.

– Khi đậu quả, quả phát triển bằng cái chén thì tiếp tục bón phân nuôi quả với lượng như trên.

– Trong suốt quả trình xử lý cần tiến hành theo dõi và xử lý nấm, sâu bệnh hại cây na để tăng khả năng ra hoa đậu quả cho cây.

Kỹ thuật cắt tỉa cho cây na

* Một số lưu ý cần thiết trong quá trình chăm sóc cây na

– Khi chăm sóc các mầm cây na nên xử lý tỉa thưa mầm, những mầm để lại cắt sâu khaongr 10 – 15 cm và vặt sạch lá. Những mầm này sau khoảng 10 – 15 ngày sẽ bật chồi hoa và tiếp tục tiến hành thụ phấn bổ sung cho cây na và chăm sóc nuôi quả cho đến khi thu hoạch.

– Trong suốt quá trình na nở hoa lưu ý không tiến hành bón phân thúc cho cây tránh gây rụng hoa đợt trước. Đồng thời chỉ tiến hành phun thuốc bảo vệ thực vật khi thật sự cần thiết. Nên tiến hành phun phòng khi cây mới bật chồi mới, khi cây ra hoa không tiến hành phun gây rụng hoa, rụng quả non.

Cây na xử lý sai trĩu quả