Giờ mờ cửa từ 7:00 đến 22:00 hàng ngày
My Cart
0
Blog

Tìm hiểu chung về cây cối và phong thủy (phần 2)

Cây xanh theo âm dương

Tùy theo vị trí nhà, cách thức bố cục mặt bằng và cấu trúc nhà (cao hay thấp tầng, rộng hay hẹp) cũng như quan hệ với nhà bên cạnh mà chọn loại cây để trồng cho đúng chỗ. Cây cối luôn vươn về phía có ánh sáng nên khoảng trống cho cây phải trừ đủ rộng, tránh cây vươn hoàn toàn sang nhà bên cạnh (do đất nhà mình ít) gây nhiều phiền toái (rụng lá, sâu bọ, hay làm “cầu nối” dễ làm cho đạo tặc leo trèo). Tốt nhất là ăn cây nào rào cây nấy, nên trồng và né nhánh tỉa cành sao cho gọn gàng.

Thực tế trong đô thị, cây trồng nhà ở đa số là cây kiểng cảnh, dàn leo hay bonsai nên dễ kiểm soát được. Như vậy, khi chọn mua nhà đất, cần quan sát hướng của cây xanh số với nhà mình. Nếu mặt trước nhà nhìn ra hướng nhiều ánh sáng và gió (hướng lân cận Nam thuộc âm) thì cây trồng cần thưa thoáng để tăng tính Dương, như các cây kiểng thấp, cây trồng chậu để dễ di chuyển thay đổi. Ở hướng Tây và Tây Bắc nên chọn cây chịu nắng và làm thêm dàn leo để tránh bức xạ gay gắt. Nhà hướng Bắc hoặc Đông Bắc thì cây trồng nên có lá màu sáng để phản xạ thêm ánh sáng, hoặc lá dày, thân chắc để ngăn gió lạnh (như chuối, bàng, mật cật). Về không gian sử dụng, nếu muốn trồng cây tạo bóng mát, làm chỗ nghỉ ngơi thư giãn thì nên chọn các hướng có gió lành kết hợp cây với thảm cỏ. nếu muốn trồng hoa cảnh – bonsai thì nên bố trí kề cận hàng hiên, hành lang, gần cửa sổ để tiện bề chăm sóc và thưởng ngoạn. Những cây mang tính trang trí tôn nghiêm như vạn tuế, thiên tuế, trường sinh, bằng phi, kim quýt, bách tán… nên đặt tại vị trí trang trọng như trước sảnh, trục chính của nhà, nhưng cần bố trí bồn hay chậu sao cho tránh gây và chạm hàng ngày.

Cây là dương, đón nhận ánh sáng và hút nước từ đất (âm thủy) do đó nhìn cây xem được mạch đất tốt xấu chính là nhờ sự liên hệ Thủy, Mộc tương sinh. Cây xanh kề cận mặt nước thường là cây thấp (vườn rau, vườn hoa) hoặc cây thân cao ít rụng lá (như cau, dừa nước). Thông thường khi nhà có nhiều nét thẳng vuông thì cây xanh, mặt nước nên bố cục uốn lượn mềm mại. Về màu sắc cây cũng nên bổ sung, tương hòa với màu sắc ngôi nhà, ví dụ: cây lá màu sẫm nổi bật lên nhà màu sáng, hay nhà vốn sậm màu thì nên bổ sung cây lá sáng để cân bằng lại. Trong trường hợp cây cối rậm rạp tạo nên nhiều mảng tối thì vào ban đêm cần bổ sung đèn chiếu, đèn pha sân vườn để giảm bớt tính âm.

Các yếu tố gây xung hại cho nhà ở rất đa dạng và đôi khi khó nhận biết. Ví dụ, một lối vào đâm thẳng cửa chính (trực xung tiền môn) một cạnh tường chéo hay cầu thang đi thẳng ra ngoài cửa… để khắc phục những xung hại này, đa phần nhờ giải pháp tọa hướng (xoay mặt cửa mặt nhà) và che chắn, trong đó che chắn bằng cây xanh là hữu hiệu hơn cả. như một cầu thang dẫn ra cửa chính có thể xoay miệng sang bên, dùng cây xanh làm bình phong cản gió và tầm nhìn xuyên thấu. Hoặc cửa cổng thẳng hàng với cửa chính thì có thể giảm bớt trực xung bằng cách đặt chậu kiểng che bên ít di chuyển. Hồ nước, bể cá, hòn non bộ trước nhà còn là điểm tụ thủy và tiểu cảnh thú vị nếu khéo sắp xếp, rất được ưa dùng trong nhà ở có sân vườn. Đối với nhà phố hay chung cư diện tích và khoảng trống thường không đủ để làm hồ nước rộng và trồng cây lớn mà đặt hòn non bộ trong nhà lại dễ gây ẩm thấp. Vì thế chỉ nên dùng hồ cá vừa phải, hoặc những cây tiểu cảnh loại nhỏ và mềm để chủ động sắp xếp, không gây và chạm nhiều trong quá trình sử dụng.

Khi sắp xếp cây bonsai, hòn non bộ thường tuân thủ theo các thế truyền thống (tam đa, tứ linh, ngũ hành, phụ tử…) kết hợp với đèn đá, tượng đá để thể hiện biểu tượng vũ trụ quan thu nhỏ của triết học Đông Phương chứ không đơn thuần là trang trí.

Cây cối tươi nhuận biểu hiện sinh khí nơi cư ngụ. sắp xếp hài hòa cây xanh trong nhà ở chính là giải pháp phong thủy hữu hiệu và thân thiện với môi trường, cải tạo tích cực vi khí hậu nơi cư ngụ. Khí vận hành ở trong nhà được xem là lý tưởng khi nó thông suốt cũng như sự chuyển vận của các bộ phận trong cơ thể khỏe mạnh. Cửa ra vào và cửa sổ là nẻo dẫn khí vào, nơi đón vận may đến. Theo đúng cách thì các cả trong nhà, hành lang và cầu thang dẫn khí vận chuyển khắp nhà, sự vận hành phải điều hòa, đừng quá nhanh và đừng quá chậm. Đại sảnh là nơi đón khí cho nên nơi này cần sáng sủa, khoan khoái, ấm cúng và thân mật. Như thế khí của người cư ngụ được hưng phấn và điều hòa.

Cây phong thủy

Hành Mộc và sự phát triển

Cây cỏ thuộc hành Mộc và luôn phát triển mạnh mẽ, liên tục. Vì vậy, gia chủ có thể trồng hay đặt những chậu cây tươi tốt ở hướng Đông và Đông Nam để cung cấp năng lượng cho hai góc này. Bởi vì hướng Đông Nam thường được xem là góc chủ về sự giàu có, thịnh vượng.

Tuy nhiên gia chủ nên lưu ý cây khô, cây cằn cỗi như sắp chết nên đem bỏ đi, vì những cây này tạo điều kiện cho năng lượng âm phát triển, không mang sinh khí trong lành. Gia chủ có thể đặt hai chậu quất nặng trĩu trái ở ngoài cửa chính thuộc hướng Đông trong những ngày Tết để được phát tài hoặc đặt một chậu cây sai trái ở hướng Đông trong cửa hàng để công việc làm ăn được phát đạt, thuận lợi.

Hiểu và lựa chọn loại cây trồng hợp phong thủy

Theo phong thủy học, không phải bất cứ loại cây nào cũng có thể dùng để trưng bày trong không gian sống nhà bạn. Có một số những loại cây sẽ mang lại sinh khí, may mắn cho gia chủ nhưng cũng có những cây lại mang đến những điều không may mắn. Do đó, việc lựa chọn loại cây trước khi quyết định mua chúng về trồng trong nhà bạn phải cân nhắc kỹ lưỡng.

Ví dụ, các loài cây có lá nhỏ và dài, hoặc mọc quá um tùm thường khiến gia đình nảy sinh mâu thuẫn, có thể gây ra cãi cọ, ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe. Và những loại cây có tán lá rộng – tròn, đầy đặn, hoặc các loài hoa bền, hay các loại cây có màu lá đậm… sẽ tượng trưng cho tiền tài, giàu sang, mang đến may mắn nhiều nhất. Trên thực tế, dương xỉ và dây leo thiên về tính âm, nếu mọc quá xanh tốt sẽ khiến không gian sống ẩm ướt, ảnh hưởng đến sức khỏe. Vì thế, bạn nên kiểm soát chúng nếu trồng trong vườn nhà.

Ai cũng biết cây xanh cung cấp oxy cho căn nhà, nhưng nếu bạn trồng quá nhiều cây xanh sẽ khiến cho không khí ẩm ướt chưa kể đến các vi sinh vật sống ký sinh có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình.

Ngoài ra, mật độ cây trồng quá dày cũng che mất ánh sáng vào phòng, khiến cho dương khí bị che đi, ảnh hưởng đến vận may, sự thịnh vượng của gia chủ. Vì thế, khi lựa chọn cây xanh để trồng, bạn nên cố gắng dành thời gian để chăm chút, cắt tỉa, không để cho chúng phát triển tự do vì như thế chúng sẽ phá hủy nguồn khí tốt tồn tại xung quanh nhà bạn.

Bên cạnh đó, việc lựa chọn các loại cây, vị trí đặt cây cũng rất quan trọng. Theo quy tắc truyền thống về ngũ hành, bạn có thể dựa vào đặc tính của cây trồng, tính cách con người, môi trường sống để bố trí các loại cây khác nhau ở các vị trí phù hợp để tạo ra hiệu quả về phong thủy.

Cây cối không chỉ làm ngôi nhà thêm xanh mà còn mang lại nhiều may mắn nếu bài trí đúng phong thủy. Tại hành lang hay nơi để giày dép không nên đặt các loài cây có gai mà nên lựa chọn các loài cây xanh quanh năm như cây vạn tuế, vạn niên thanh. Nếu cây bị khô héo thì cần thay sớm.

Phong tủy phòng khách có liên quan mật thiết đến sự hài hòa của vận mệnh và tương lai gia đình cũng như các mối quan hệ bên ngoài. Cây hợp phong thủy phòng khách là các chậu cây, hoa nhỏ. Kê các chậu cây lớn tại phòng khách vừa tạo ra cảm giác chật chội, vừa là nơi trú ngụ của muỗi.

Theo phong thủy các loài cây như: hoa lan, trúc phú quý, thông phong lai, lan quân tử, quýt, anh thảo… là các loài cây đem lại may mắn và tài lộc tuy nhiên bạn không nên bày nhiều loại hoa trang trí rải rác trên bậu cửa sổ, ti vi…