Giờ mờ cửa từ 7:00 đến 22:00 hàng ngày
My Cart
0
Blog

Trồng cây đuôi công để bàn nhiều công dụng bất ngờ

Cây đuôi công để bàn làm cảnh

Cây đuôi công là cây tiểu cảnh được ưa chuộng nhất hiện nay. Với màu sắc lá đa dạng và cuốn hút mắt nhìn nên chủ yếu được trồng làm cây cảnh để bàn trang trí. Bên cạnh đó trồng cây đuôi công mang rất nhiều ý nghĩa khác nhau về phong thủy. Chính vì vậy nhiều bạn đọc muốn tìm hiểu về loài cây này. Để có thể chăm sóc được cây đuôi công đẹp cần tìm hiểu một số thông tin về cây đuôi công như sau:

Trang trí phòng khách với bình cây đuôi công

1. Những điều cần biết về cây đuôi công

– Cây đuôi công có tên khoa học là Calathea medallion, thuộc họ Dong riềng – Marantaceae, cây có xuất xứ từ vùng Nam Mỹ nhiệt đới. Hiện nay cây đuôi công được trồng phổ biến ở Việt Nam chủ yếu là đuôi công xanh và đuôi công tím.

– Là cây thân thảo sống lâu năm. Cây có chiều cao từ 20 – 70 cm. Cây có tán lá phân tầng. Lá to bản, hình bầu dục, hơi tròn, mép nguyên, bản lá có nhiều màu sắc, hoa văn phối hợp với nhau tạo nên sự độc đáo của lá. Mặt dưới lá có màu tím, mặt trên màu chủ đạo là xanh lục đậm nhạt. Cuống lá ngắn.

– Cây có tốc độ sinh trưởng phát triển trung bình, nhưng có sức sống mạnh, có khả năng thích ứng được với điều kiện thời tiết bất thuận. Có thể phát triển tốt trong môi trường thủy canh.

– Cây đuôi công chủ yếu được trồng trong chậu, trồng thủy sinh để làm cảnh, trang trí không gian nội thất.

2. Cây đuôi công có ý nghĩa như thế nào?

– Cây đuôi công có lá cây sum xuê tượng trưng cho sự đầy đủ, no ấm và viên mãn. Cây đuôi công có sắc tím đại diện cho mệnh hỏa vì vậy cây đuôi công hợp với người mệnh hỏa và thổi. Bên cạnh đó cây đuôi công xanh đại diện cho mệnh mộc nên hợp với người mệnh mộc và mệnh hỏa.

– Với màu sắc đa dạng quanh năm tươi tốt, dễ trồng và chăm sóc nên chủ yếu được trồng làm cảnh trang trí. Cây mang đến nhiều màu sắc độc đáo cho không gian tạo nên cảm giác thoải mái, thư giản cho không gian tiểu cảnh.

– Trồng cây đuôi công trong nhà vừa làm sạch, thải độc trong không khí, vừa cung cấp oxy. Việc trưng cây đuôi công trong nhà giúp cải thiện không gian sinh hoạt và tăng hiệu quả công việc.

Không gian sinh động khi trưng bày chậu cây đuôi công

3. Cách trồng và chăm sóc cây đuôi công đẹp

* Vị trí trồng cây đuôi công hợp phong thủy

– Cây đuôi công có ý nghĩa phong thủy tốt, nên chọn những vị trí như bàn làm việc, bàn tiếp khách, … là những nơi thích hợp đặt cây đuôi công, nhằm xua đuổi khí xấu, hút năng lượng tốt cho không gian trang trí.

Cây đuôi công tím

* Chuẩn bị giống cây đuôi công

– Hiện nay trên thị trường cung ứng có rất nhiều giống đuôi công khác nhau. Có đến hơn 5 loại khác nhau nhưng ở nước ta phổ biết nhất là loại đuôi công tím và đuôi công xanh. Tùy vào sở thích, mục đích để lựa chọn giống đuôi công thích hợp. Nên mua cây giống tại các đơn vị cung ứng uy tín chất lượng để đảm bảo cây sinh trưởng phát triển tốt sau trồng.

– Cây đuôi công có thể nhân giống bằng cách gieo hạt hoặc tách bụi nhưng phương pháp được sử dụng chủ yếu hiện này là tách bụi bởi phương pháp này nhanh và thành công cao.

* Cách trồng cây đuôi công đẹp

– Cây đuôi công có khả năng chịu ẩm, có thể sống thủy sinh ít chịu hạn nếu hạn cây dễ bị cong lá, cháy lá gây mất thẩm mỹ của cây. Cây có khả năng chống chịu với điều kiện thời tiết bất thuận, thích hợp trồng trong bóng râm nên rất hợp với việc trồng cây trưng bày cây trong nhà.

– Giá thể trồng cây đuôi công: Là cây dễ sống, không yêu cầu nhiều về đất trồng, có thể sống thủy sinh. Giá thể trồng có thể sử dụng giá thể hữu cơ cao cấp, giá thể T – Rát, giá thể Peatmoss Terraerden, … Giá thể có thể tự phối trộn theo công thức phối trộn bao gồm: Đất (đất phù sa, đất màu); xỉ than (mùn cưa, xơ dừa); phân chuồng hoai mục (phân vi sinh) được phối trộn theo tỷ lệ: 1/4 đất + 1/2 xỉ than + 1/4 phân chuồng hoai mục. Sau khi trộn đều theo tỷ lệ trên thì cần tiến hành xử lý nấm bệnh tồn tại trong giá thể bằng các dung dịch như Daconil 75 WP (1 g/l nước) hoặc dung dịch Ridomil Gold 68 WG (nồng độ 3 g/l nước) phun đều vào giá thể đã trộn (40 – 50 l/m3 giá thể).

Hoa cây đuôi công

– Tưới nước cho cây đuôi công: Trồng bằng đất cần cung cấp độ ẩm cho cây đuôi công bằng cách duy trì độ ẩm từ 70 – 85%, ngày tưới nước 1 – 2 lần. Trường hợp trồng thủy sinh thì 1 tuần nên thay nước 1 lần.

– Ánh sáng: Cây thích hợp bóng râm nên đặt cây ở trong nhà, nơi ít ánh sáng chiếu trực tiếp. Tuy nhiên để cây sinh trưởng phát triển tốt, bộ lá đẹp cần cho cây phơi nắng 1 tuần/lần, mỗi lần 2 giờ chiếu sáng trước 10 giờ sáng là tốt nhất.

– Bón phân cho cây đuôi công đúng cách: Tiến hành bón phân định kỳ cho cây từ 20 – 30 ngày/lần. Có thể sử dụng phân NPK với liều lượng 10 gram hòa với 10 lít nước tưới cho cây. Tưới cách gốc 2 – 3 cm tránh sót rễ cây. Mùa đông lạnh không cần tưới phân.

– Phòng trừ sâu bệnh hại cho cây đuôi công: Cây ít bị sâu bệnh hại. Chỉ lưu ý bệnh cháy lá do nắng nóng hoặc thiếu nước.

Cây đuôi công trồng trang trí không gian vườn tiểu cảnh