Giờ mờ cửa từ 7:00 đến 22:00 hàng ngày
My Cart
0
Blog

Trồng cúc Magic rực rỡ sắc màu đón xuân

Cúc Magic nhiều màu sắc

Nổi bật với những sắc màu rực rỡ từ đỏ, tím, trắng, hồng,… Cúc Magic được biết đến và được người tiêu dùng ưa chuộng. Cứ mỗi năm vào dịp xuân về cúc Magic lại trở thành lựa chọn hàng đầu để trang trí không gian tiểu cảnh đón xuân. Có nhiều bạn đọc quan tâm đến cách trồng cúc Magic để nở hoa vào dịp tết, vì vậy qua bài viết xin chia sẻ cách trồng cúc Magic với các bước như sau:

1. Thời điểm trồng cúc Magic để chơi Tết Nguyên Đán?

– Cây hoa cúc Magic có thể trồng được quanh năm. Nhưng thích hợp nhất với điều kiện thời tiết mát mẻ. Cây sinh trưởng phát triển tốt ở nhiệt độ từ 20 – 28oC và cây ưa ánh sáng.

– Thời điểm thích hợp trồng cây cúc Magic tùy vào đặc điểm của mỗi vùng trồng. Đối với các vùng có khí hậu mát mẻ như Sa Pa, Mộc Châu, Đà Lạt … có thể trồng quanh năm. Đối với khu vực Miền Bắc có thể trồng từ tháng 9 dương lịch đến tháng 4 dương lịch năm sau (tránh các tháng hè nắng nóng gay gắt). Để hoa nở vào dịp Tết Nguyên Đán thì nên trồng vào tháng 11 – 12 dương lịch hàng năm.

Cúc Magic rực rỡ sắc hoa

2. Chọn giống và cách nhân giống hoa cúc Magic

– Hiện nay trên thị trường hạt giống hoa có rất nhiều loại giống hoa cúc Magic với các màu sắc đa dạng khác như từ màu đỏ, hồng, trắng, tìm, … Thông thường các gói hạt giống được trộn lẫn các màu sắc khác nhau, ít phân loại màu nên khi mua hạt giống gieo trồng nếu muốn chọn màu thì cần tuyển chọn sau khi cây đã ra hoa mới có thể phân biệt được các màu sắc của cây.

– Cây cúc Magic chủ yếu trồng bằng phương pháp gieo hạt bởi phương pháp này tỷ lệ thành công cao.

Gói hạt giống cúc Magic nhiều màu

* Kỹ thuật ươm giống cúc Magic bằng hạt

– Hạt giống sau khi mua về không cần xử lý hạt giống trước khi gieo. Vì hạt giống thông thường có tỷ lệ nảy mầm rất cao.

– Chọn vị trí ươm giống nên chọn nơi có ánh sáng trực tiếp với cường độ ánh sáng nhẹ, nơi thoáng mát.

– Giá thể có thể lựa chọn giá thể chuyên dùng để trồng rau, trồng hoa… Có thể sử dụng đất thịt nhẹ, đất cát pha giàu dinh dưỡng, có hàm lượng mùn cao.

– Tiến hành gieo hạt thưa trên giá thể, sau đó tiến hành tưới nước cung cấp độ ẩm hàng ngày cho hạt nảy mầm. Khoảng 4 -5 ngày, hạt nảy mầm và phát triển thành cây con.

– Cây con đạt tiêu chuẩn xuất vườn ươm khi cây có từ 3 – 5 lá, bộ rễ phát triển mạnh, không nhiễm sâu bệnh.

Cúc Magic hồng

3. Kỹ thuật làm đất, lên luống khi trồng cúc Magic

– Đất trồng cúc Magic thích hợp nhất là đất thịt, đất cát pha, đất đỏ,… Cúc Magic cần nhu cầu độ ẩm cao nhưng không chịu úng. Nên chọn đất trồng cao ráo có hệ thống thoát nước tốt.

– Tiến hành làm đất kỹ, sạch cỏ dại, bón phân lót cho đất trong quá trình làm đất. Chọn các loại phân chuyên dùng bón lót, phân chuồng hoai mục, vôi bột. Liều lượng bón lót: 500 kg phân chuồng hoai mục + NPK chuyên bón lót (20 – 25 kg/500 m2) + 15 – 20 kg vôi bột. Sau khi bón lót, làm đất cần ủ đất từ 20 – 25 ngày rồi mới tiến hành trồng.

– Trước khi trồng tiến hành lên luống: Chiều cao luống từ 20 – 25 cm, mặt luống từ 1,0 – 1,2 m, khoảng cách giữa các luống từ 30 – 40 cm. Trong trường hợp trồng chậu, nên lựa chọn chậu có kích thước phù hợp (càng to càng tốt), kích thước chậu ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của cây sau này.

4. Cách trồng cúc Magic cho nhiều bông

– Đối với trồng luống: Mật độ trồng đảm bảo 40 – 45 cây/m2; Cây cách cây 8 – 10 cm; Hàng cách hàng 10 – 12 cm.

– Trồng chậu thì cho đất vào trước 2/3 chậu rồi trồng cây con. Tùy theo kích thước chậu để trồng số lượng cây giống cho phù hợp (chậu có đường kính 20 cm trồng 3 – 5 cây).

– Vị trí trồng cúc Magic: Là cây ưa ánh sáng, vì vậy nên chọn vị trí trồng có ánh sáng trực tiếp, thông thoáng. Nếu trồng ở điều kiện nắng thì nên có các biện pháp che chắn ở những thời điểm nắng gay gắt.

– Thời điểm trồng cúc Magic thích hợp trồng vào chiều mát. Nhẹ nhàng chuyển cây từ vườn ươm vào chậu hoặc ruộng sản xuất, tránh làm vỡ bầu đất làm tổn thương đến bộ rễ có thể gây cây chết. Lấp một lớp đất mỏng đến cổ rễ, không trồng sâu, cây sẽ dễ chết do thối gốc. Dùng tay ấn nhẹ để cố định cây. Sau khi trồng có thể phủ một lớp rơm rạ để tủ giữ độ ẩm cho gốc. Sau 3 – 5 ngày cây ổn định, xanh trở lại rồi mới tiến hành các biện pháp chăm sóc tiếp theo.

Cúc Magic trồng chậu trưng bày ngày tết

5. Cách chăm sóc cúc Magic cho ra hoa nhiều, nở đồng loạt

5.1 Cách tưới nước chăm sóc cúc magic đúng cách

– Trong suốt quá trình trồng cúc Magic cần thường xuyên kiểm tra độ ẩm của đất. Độ ẩm của đất cần được duy trì từ 70 – 85%, nếu thấy thiếu hụt cần bổ sung nước ngay vì cây dễ bị héo. Nếu như dư nước cần thoát nước tạo độ thông thoáng cho đất.

– Cây con mới trồng không yêu cầu quá nhiều nước nhưng cần duy trì độ ẩm để rễ phát triển nhanh, nên tưới từ 1 – 2 lần/ngày, mỗi lần chỉ tưới nhẹ. Sau trồng từ 10 – 20 ngày cây sinh trưởng phát triển mạnh cần tưới 2 lần/ngày tưới lượng nước nhiều hơn. Tùy vào thời tiết và độ ẩm đất để xác định số lần tưới nước cho cây. Lưu ý không tưới đẫm, tưới ngập, tránh làm gốc bị thối, thối lá và gây chết cây. Nên tưới vào lúc sáng sớm hoặc chiều tối. Tưới bằng vòi hoa sen nhẹ nhàng tránh tưới mạnh làm tổn hại đến cây, đặc biệt lá cây con giai đoạn mới trồng.

– Giai đoạn sau trồng từ 35 – 45 ngày thì cây bắt đầu hình thành nụ, lưu ý không tưới nước lên lá và nụ. Điều này làm cho lá và nụ dễ bị rụng, thối, chỉ tiến hành tưới vào gốc cây.

Cúc Magic rực rỡ ngày xuân

5.2 Cách bón phân cho cúc Magic cho nhiều bông

– Cúc Magic có khả năng sinh trưởng phát triển mạnh, nhiều hoa nên cây cần bổ sung nhiều dinh dưỡng. Để cung cấp dinh dưỡng kịp thời cho cây sinh trưởng phát triển cần tiến hành bón thúc cho cây tập trung vào 3 giai đoạn:

+ Giai đoạn 1: Sau trồng 7 – 10 ngày, khi cây bén rễ. Bón phân thúc cho cây bằng NPK 16:16:8. Hòa phân tan trong nước để tưới cho cây, liều lượng bón theo khuyến cáo của nhà sản xuất.

+ Giai đoạn 2: Khi cây sinh trưởng phát triển thân lá mạnh, giai đoạn sau trồng từ 20 – 25 ngày. Tiến hành tưới nhữ phân ure cho cây.

+ Giai đoạn 3: Sau trồng 40 – 45 ngày, cây bắt đầu hình thành nụ, bón thêm phân NPK 16:16:8 và phun thêm các phân bón vi lượng cho cây.

– Giai đoạn ra hoa, nếu cần thu hạt giống hoa thì tiến hành bón bổ sung phân vi sinh hoặc phân NPK để kích thích sự phát triển của hoa, quá trình hình thành hạt tốt.

– Cúc Magic sau trồng từ 65 – 75 ngày sẽ cho thu hoạch hoa tùy vào từng giống khác nhau.

6. Cách phòng trừ sâu bệnh hại cho cúc Magic

– Cúc Magic có khả năng chống chịu tốt đối với sâu bệnh hại và điều kiện thời tiết bất thuận.

– Trong suốt quá trình trồng, nếu trồng với diện tích lớn để đảm bảo cho cây không bị xâm hại thì có thể sử dụng thuốc bảo vệ thực vật phun định kỳ 1 tháng/1 lần.

– Thường xuyên kiểm tra sức khỏe cho cây để có thể phát hiện kịp thời sâu bệnh hại cây. Từ đó có thể quyết định đến phương pháp xử lý như cắt bỏ, nhổ bỏ hay phun thuốc bảo vệ thực vật cho vườn hoa.

Thu hoạch cúc Magic