Giờ mờ cửa từ 7:00 đến 22:00 hàng ngày
My Cart
0
Blog

Trồng hoa cúc lá nho rực rỡ đón xuân

Cây hoa cúc lá nho

Màu sắc đa dạng, lá xanh đậm tròn hình tim, cây hoa cúc lá nho tượng trưng cho sự sung túc, trường thọ, báo hiệu mùa xuân đến. Loại cây này rất dễ trưng bày trong nhà, ngoài trời. Bên cạnh đó giá bán phải trăng nên hiện nay giống cây hoa cúc lá nho được nhiều người biết đến. Đặc biệt vào dịp Tết Nguyên Đán, cây hoa cúc lá nho được dùng trưng bày nhiều nhất. Vậy để có thể sở hữu được một chậu hoa cúc lá nho đẹp, không ít bạn đọc quan tâm đến kỹ thuật trồng cây hoa cúc lá nho. Vậy qua bài viết xin chia sẽ thông tin về hướng dẫn trồng cây hoa cúc là nho đón xuân với các kỹ thuật cụ thể như sau:

1. Trồng cây hoa cúc lá nho vào tháng mấy để chơi Tết Nguyên Đán?

– Cây hoa cúc lá nho có xuất xứ từ vùng ôn đới nên phù hợp với điều kiện thời tiết mát mẻ. Cây sinh trưởng phát triển tốt ở điều kiện nhiệt độ từ 18 – 28oC và ưa ánh sáng tán xạ (sợ ánh sáng trực tiếp).

– Thời điểm thích hợp trồng cây hoa cúc lá nho tùy vào đặc điểm của mỗi vùng trồng. Đối với các vùng có khí hậu mát mẻ như Đà Lạt, Sa Pa, Mộc Châu … có thể trồng quanh năm. Đối với khu vực Miền Bắc chỉ thích hợp trồng vào mùa đông từ tháng 11 – 12 dương lịch để cho hoa vào dịp Tết Nguyên Đán.

Cây cúc lá nho màu hồng

2. Giống và cách nhân giống cây hoa cúc lá nho

– Hiện nay trên thị trường hạt giống hoa có rất nhiều loại giống hoa cúc lá nho với các màu sắc đa dạng như vàng, trắng, tím, hồng, đỏ… Tùy vào sở thích, ý tưởng trang trí mà chọn các giống hoa cúc lá nho có màu sắc thích hợp.

– Cây hoa cúc lá nho chủ yếu trồng bằng phương pháp gieo hạt bởi phương pháp này tỷ lệ thành công cao.

* Kỹ thuật ươm giống cây hoa cúc lá nho

– Sau khi mua hạt giống về không cần xử lý hạt giống trước khi gieo. Vì hiện nay các giống cúc lá nho đều được nhập khẩu và đã được xử lý hạt đảm bảo tỷ lệ nảy mầm cao. Vị trí ươm giống nên chọn nơi có ánh sáng tán xạ, nhiệt độ từ 18 – 25oC, nơi thoáng mát.

– Giá thể ươm có thể lựa chọn giá thể chuyên dùng để trồng rau, trồng hoa. Có thể sử dụng đất thịt nhẹ, đất cát pha … đất giàu dinh dưỡng, có hàm lượng mùn cao.

– Cho giá thể vào khay đã chuẩn bị trước, tiến hành gieo hạt vào khay. Nếu khay chia từng bầu nhỏ thì mỗi bầu gieo 1 hạt, nếu khay ươm không chia bầu thì gieo khoảng cách các hạt từ 5 – 7 cm. Sau khi gieo xong phủ lớp đất bột nhẹ, mỏng và tiến hành tưới phun cung cấp độ ẩm cho hạt nảy mầm.

– Mỗi ngày tưới phun ẩm từ 1 – 2 lần, duy trì độ ẩm giá thể từ 80 – 85%. Sau khoảng 5 – 7 ngày, hạt sẽ nảy mầm và phát triển cây con.

– Cây giống cúc lá nho đạt tiêu chuẩn khi cây có chiều cao từ 3 – 5 cm, bộ rễ phát triển mạnh, cây có từ 2 – 3 lá, không nhiễm sâu bệnh.

Cây hoa cúc lá nho

3. Cách chọn chậu trồng cây hoa cúc lá nho

– Tùy vào nhu cầu, mục đích, sở thích mà có thể chọn các loại chậu có kích cỡ, chất lượng chậu khác nhau. Tuy nhiên để có được chậu hoa cúc lá nho đẹp, hoa rực rỡ nên chọn các chậu có kích cỡ tương xứng với tán của cây hoa cúc lá nho khi cây thành thục có đường kính tán từ 20 – 25 cm. Nên chọn kích cỡ chậu từ 15 – 25 cm, chiều sâu từ 15 – 25 cm là hợp lý.

– Không nên lựa chọn chậu quá lớn sẽ không cân xứng với tán của cây cúc lá nho. Điều này sẽ làm mất thẩm mỹ của chậu hoa cúc lá nho.

Cây cúc lá nho tím

4. Cách chọn giá thể trồng cây hoa cúc lá nho

– Cây hoa cúc lá nho là cây ưa ẩm nhưng không chịu úng, nên giá thể cần đảm bảo giữ ẩm, tơi xốp, thoát nước tốt.

– Giá thể trồng có thể chọn các loại giá thể có bán trên thị trường đều phù hợp để trồng hoa cúc lá nho như giá thể hữu cơ cao cấp, giá thể T – Rát, giá thể Peatmoss Terraerden, …

– Giá thể có thể tự phối trộn theo công thức phối trộn bao gồm: Đất (đất phù sa, đất màu); xỉ than (mùn cưa, xơ dừa); phân chuồng hoai mục (phân vi sinh) được phối trộn theo tỷ lệ: 1/2 đất + 1/4 xỉ than + 1/4 phân chuồng hoai mục. Sau khi trộn đều theo tỷ lệ trên thì cần tiến hành xử lý nấm bệnh tồn tại trong giá thể bằng các dung dịch như Daconil 75 WP (1 g/l nước) hoặc dung dịch Ridomil Gold 68 WG (nồng độ 3 g/l nước) phun đều vào giá thể đã trộn (40 – 50 l/m3 giá thể).

Cây hoa cúc lá nho tím

5. Cách trồng cây hoa cúc lá nho nở hoa vào dịp Tết Nguyên Đán

– Chọn vị trí trồng cây hoa cúc lá nho: Là cây ưa ánh sáng tán xạ (không chịu được ánh sáng trực tiếp). Hoặc có thể đặt cây ở các vị trí thoáng mát, tránh ánh sáng mặt trời trực tiếp. Hoặc nếu trồng ở điều kiện nắng, thì nên có các biện pháp che chắn hợp lý để cây sinh trưởng trong môi trường tốt nhất. Nếu trồng trong nhà thì cần lưu ý cho cây phơi nắng 3 – 4 ngày/tuần hoặc lựa chọn vị trí có nắng tán xạ như cửa kính, cửa sổ là các vị trí thích hợp.

Cây hoa cúc lá nho

* Cách trồng cây hoa cúc lá nho ra nhiều hoa, hoa nở tập trung

– Với kích thước chậu từ 15 – 25 cm thì chỉ tiến hành trồng 1 cây/chậu. Nếu trồng với chậu có kích thước lớn hoặc trực tiếp trồng bồn lan can thì khoảng cách trồng là 20 – 25 cm để cây phát triển nhiều nhánh, cho hoa nhiều.

– Thời điểm trồng cây hoa cúc lá nho thích hợp là trồng vào chiều mát. Cho giá thể đã xử lý nấm bệnh vào chậu, bồn đã định sẵn sao cho giá thể cách miệng chậu, bồn từ 2 – 3 cm. Trước khi trồng cần tưới ẩm cho giá thể.

– Nhẹ nhàng chuyển cây từ bầu trồng vào chậu, tránh làm vỡ bầu đất làm tổn thương đến bộ rễ có thể gây chết cây. Lấp một lớp đất mỏng đến cổ rễ, không trồng sâu, cây sẽ dễ chết do thối gốc. Dùng tay ấn nhẹ để cố định cây. Sau khi trồng cần để cây ở vị trí thoáng mát khoảng 3 – 5 ngày để cây ổn định, rồi mới tiến hành các biện pháp chăm sóc tiếp theo.

6. Cách chăm sóc cho cây hoa cúc lá nho cho nhiều hoa, hoa nở tập trung

* Cách tưới nước cho cây hoa cúc lá nho

– Trong suốt quá trình trồng cây hoa cúc lá nho cần thường xuyên kiểm tra độ ẩm của đất. Độ ẩm của đất cần được duy trì từ 70 – 85%, nếu thấy thiếu hụt cần bổ sung nước ngay vì cây dễ bị héo. Nếu như dư nước cần thoát nước tạo độ thông thoáng cho đất.

– Cây con mới trồng không yêu cầu quá nhiều nước nhưng cần duy trì độ ẩm để rễ phát triển nhanh, nên tưới từ 1 – 2 lần/ngày, mỗi lần chỉ tưới nhẹ. Sau trồng từ 10 – 20 ngày cây sinh trưởng phát triển mạnh, ra nhiều nhánh, cần tưới 2 lần/ngày tưới lượng nước nhiều hơn. Tùy vào thời tiết và độ ẩm đất để xác định số lần tưới nước cho cây. Lưu ý không tưới đẫm, tưới ngập, tránh làm gốc bị thối, thối lá và gây chết cây.

– Giai đoạn sau trồng từ 35 – 45 ngày thì cây bắt đầu hình thành nụ, lưu ý không tưới nước lên lá và nụ. Điều này làm cho lá và nụ dễ bị rụng, thối, chỉ tiến hành tưới vào gốc cây.

Cây hoa cúc lá nho

* Cách bón phân cho cây hoa cúc lá nho ra hoa nhiều, rực rỡ

– Cây hoa cúc lá nho có khả năng sinh trưởng phát triển mạnh, cho nhiều nhánh, nhiều hoa nên cây cần bổ sung nhiều dinh dưỡng. Tuy nhiên, cây không ưa phân bón nặng dễ gây chết cây, chỉ tiến hành pha phân loãng, bón nhẹ cho cây và bón đều theo định kỳ để cây sinh trưởng phát triển tối đa.

– Sau trồng từ 3 – 5 ngày cây bắt đầu bén rễ, ổn định cây, phát triển thân lá, ra nhánh mới thì tiến hành pha loãng phân bón chuyên dùng cho hoa tưới cho cây (nên chọn các dòng phân hữu cơ, phân dạng lỏng là tốt nhất). Liều lượng bón cho cây hoa cúc lá nho giảm nồng độ một nửa so với khuyến cáo nhà sản xuất. Trong giai đoạn này tưới phân định kỳ 7 – 10 ngày/lần.

– Ở giai đoạn từ khi trồng đến khi cây được 35 ngày thì chọn các loại phân bón chứa hàm lượng lân cao. Nên phun bổ sung các phân bón lá trung vi lượng cho cây. Khi cây bắt đầu hình thành nụ sau trồng 40 ngày thì chọn các loại phân chứa hàm lượng kali cao để kích thích phân hóa nụ, tăng chất lượng hoa. Phun bổ sung các dòng phân bón lá kích thích hoa.

Cây hoa cúc lá nho xanh

* Cách phòng trừ sậu bệnh hại cây hoa cúc lá nho

– Cây hoa cúc lá nho ít bị sâu gây hại, có gây hại cũng không đáng kể chủ yếu sử dụng phương pháp thủ công để phòng trừ. Nhưng thường bị thối nhũn gốc, hư rễ, thối thân do úng nước.

– Bệnh thường gây hại cúc lá nho là bệnh vàng lá, rụng lá. Nên lưu ý cần tiến hành phun thuốc đặc trị bệnh theo định kỳ 10 – 15 ngày/lần. Ngừng phun thuốc khi cây đạt từ 45 – 50 ngày sau khi trồng để đảm bảo thời gian cách ly khi suất vườn. Tránh tồn dư thuốc bảo vệ thực vật trên cây ảnh hưởng đến người tiêu dùng.

Cây cúc lá nho