Giờ mờ cửa từ 7:00 đến 22:00 hàng ngày
My Cart
0
Blog

Trồng hoa dừa cạn tô điểm ngày Tết

Trồng hoa dừa cạn trưng diện ngày Tết

Vài năm trở lại đây nhưng loại hoa nhiều màu sắc thường được sử dụng để trang trí sân vườn được ưa chuộng. Cây dừa cạn là cây rất được ưa chuộng hiện nay. Với đặc tính dễ trồng và chăm sóc, cây có thể ra hoa quanh năm, cây dừa cạn được sử dụng với nhiều mục đích khác nhau như cây trang trí sân vườn, tranh trí vườn cheo, cây công trình, … Chính vì vậy cây dừa cạn được các nhà vườn quan tâm. Để cho ra những chậu hoa dừa cạn như ý muốn cần tuân thủ một số kỹ thuật như sau:

Đa sắc màu của hoa dừa cạn

Trồng hoa dừa cạn tô điểm ngày Tết

1. Trồng hoa dừa cạn vào tháng mấy trong năm?

– Cây dừa cạn là cây ưa khí hậu mát mẻ. Khoảng nhiệt độ để cây sinh trưởng phát triển tố nhất từ 25 – 30oC và nơi có ánh sáng trực tiếp.

– Thời điểm trồng hoa dừa cạn tùy thuộc vào đặc điểm của mỗi vùng trồng. Đối với các vùng có khí hậu mát mẻ như Sapa, Mộc Châu, Sơn La, Đà Lạt, … có thể trồng quanh năm. Các tỉnh Miền Nam nên trồng vào đầu mùa mưa khí hậu mát mẻ, nếu trồng vào mùa nắng cần có biện pháp che chắn những thời điểm nắng gắt. Miền Bắc nên trồng vào mùa thu và mùa xuân là tốt nhất, trồng từ tháng 9 đến tháng 4 năm sau. Để hoa nở vào dịp Tết nên trồng vào tháng 11 – 12 dương lịch hàng năm.

Hoa dừa cạn khoe sắc hồng

2. Cách chọn giống cây dừa cạn nở hoa nhiều màu

– Hiện nay trên thị trường đang cung cấp các giống dừa cạn với các màu sắc khác nhau như tím, hồng, trắng, trắng đốm đỏ, đỏ sậm, … được chia làm hai loại đó là loại hoa đứng và loại buông rủ.

– Tùy vào sở thích và nhu cầu để có thể lựa chọn dạng cây và màu sắc thích hợp.

– Để đảm bảo đúng giống, cây sinh trưởng phát triển tốt sau trồng nên mua giống tại các đơn vị cung cấp giống uy tín chất lượng. Nếu trồng với số lượng ít có thể mua trực tiếp cây con trên thị trường. Trường hợp trồng với số lượng nhiều nên mua hạt giống tự gieo.

3. Cách nhân giống cây dừa cạn bằng hạt

– Đây là phương pháp có tỷ lệ thành công cao. Thời gian ươm, hạt phát triển thành cây con từ 1 – 1,5 tháng.

– Xử lý hạt giống trước khi gieo: Ngâm hạt giống sau khi mua vào nước ấm từ 5 – 6 giờ, khi ngâm nên dùng vải bọc phần hạt giống rồi mới ngâm nước để đảm bảo hạt giống không bị trôi mất theo nước. Tiếp theo là cho hạt giống đã ngâm vào giấy ướt bỏ vào túi nilong ủ trong thời gian 4 – 6 giờ.

– Gieo hạt giống lên khay ươm: Cho giá thể ươm hạt vào khay ươm và tưới đẫm nước lên giá thể để ráo. Dùng tăm tre khóe léo cho từ hạt vào từ ô nhỏ rồi phủ một lớp đất mỏng lên trên. Dùng vòi phun sương tưới nhẹ lần nữa lên khay.

– Trong suốt thời gian gieo ươm hạt giống cần đảm bảo độ ẩm từ 80 – 85%. Ngày tưới phun sương 1 – 2 lần. Sau 15 – 20 ngày hạt giống nảy mầm và phát triển thành cây con. Cây con đạt tiêu chuẩn trồng bầu khi cây có 4 – 5 lá xanh, cây mập, rễ phát triển khỏe mạnh có thể xuất trồng.

Hoa dừa cạn nhân giống từ hạt

4. Cách chọn chậu và giá thể trồng cây hoa dựa cạn

– Cây hoa dừa cạn dễ trồng không yêu cầu khắt khe về đất trồng. Tùy vào mục đích trồng để chọn lựa kích thước bầu, chậu thích hợp. Đối với dạng đứng phù hợp trồng trực tiếp xuống chậu, bồn, xuống sân vườn. Dạng dừa cạn rủ nên chọn chậu cheo, bồn lan can sân thượng là thích hợp.

– Cây dừa cạn có thể chịu hạn, ưa ẩm nhưng không chịu úng, nên giá thể cần đảm bảo giữ ẩm, tơi xốp, thoát nước tốt.

– Giá thể trồng có thể chọn các loại giá thể có bán trên thị trường đều phù hợp để trồng hoa dừa cạn như giá thể hữu cơ cao cấp, giá thể T – Rát, giá thể Peatmoss Terraerden, …

– Giá thể có thể tự phối trộn theo công thức phối trộn bao gồm: Đất (đất phù sa, đất màu); xỉ than (mùn cưa, xơ dừa); phân chuồng hoai mục (phân vi sinh) được phối trộn theo tỷ lệ: 1/2 đất + 1/4 xỉ than + 1/4 phân chuồng hoai mục. Sau khi trộn đều theo tỷ lệ trên thì cần tiến hành xử lý nấm bệnh tồn tại trong giá thể bằng các dung dịch như Daconil 75 WP (1 g/l nước) hoặc dung dịch Ridomil Gold 68 WG (nồng độ 3 g/l nước) phun đều vào giá thể đã trộn (40 – 50 l/m3 giá thể).

Hoa dừa cạn sắc vàng độc lạ

5. Cách trồng cây dừa cạn làm cảnh

– Chọn vị trí trồng hoa dừa cạn là nơi có thời gian chiếu sáng từ 5 – 7 giờ/ngày. Nếu trồng nơi bóng râm cây ra hoa ít, hoa không tươi. Trường hợp trưng hoa trong nhà cần lưu ý cho cây phơi nắng ít nhất 4 – 5 ngày/tuần, mỗi ngày từ 5 – 6 giờ chiếu sáng.

Trồng dừa cạn trang trí sân vườn

* Cách trồng hoa dừa cạn nở hoa quanh năm

– Thời điểm trồng cây hoa dừa cạn thích hợp vào chiều mát. Cho giá thể đã xử lý nấm bệnh vào chậu, bồn, bầu đã định sẵn. Trước khi trồng cần tưới ẩm cho giá thể.

– Nhẹ ngàng chuyển bầu cây giống vào chậu, tránh làm vỡ bầu đất làm tổn thương đến bộ rễ có thể gây chết cây. Lấp một lớp đất đến cổ rễ là đảm bảo. Tránh trồng sâu cây sinh trưởng chậm. Dùng tay ấn nhẹ để cố định cây. Sau trồng cần để cây ở vị trí thoáng mát 3 – 5 ngày để cây ổn định, rồi mới tiến hành biện pháp chăm sóc tiếp theo.

6. Cách chăm sóc cây hoa dừa cạn nở hoa vào Tết

– Cây dừa cạn có thể cho hoa quanh năm nhưng ra hoa rộ đẹp nhất từ tháng 5 – 9 dương lịch. Sau trồng từ 2 – 2,5 tháng cây bắt đầu ra hoa. Để cây hoa dừa cạn nở hoa đẹp, nở tập trung vào dịp Tết cần tuân thủ một số kỹ thuật chăm sóc sau:

* Chế độ tươi nước cho cây hoa dừa cạn

– Trong suốt quá trình trồng hoa dừa cạn cần thường xuyên kiểm tra độ ẩm của đất. Cần duy trì độ ẩm đất từ 70 – 75%, nếu thấy thiếu hụt cần bổ sung nước ngày vì cây dễ bị héo. Nếu dư nước cần thoát nước tạo độ thông thoáng cho đất. Tránh ngập nươc cây dễ chết úng.

– Cây con mới trồng không yêu cầu nước nhiều chỉ cần tưới 1 lần/ngày. Sau trồng 50 – 60 ngày cây sinh trưởng mạnh phân  cành nhiều, bắt đầu ra hoa cần cung cấp nước cho cây thường xuyên, nên tưới 2 – 3 lần/ngày. Giai đoạn nay nên sử dụng vòi phun sương tưới vào gốc tránh tưới lên lá, ngọn, mầm hoa dẫn đến cây dễ bị rụng, bị bệnh gây chết cây.

Vẻ đẹp của những chậu hoa dừa cạn cheo

* Cách bón phân cho cây dừa cạn đúng kỹ thuật

– Cây dừa cạn là cây sinh trưởng phát triển mạnh nên cần nhiều dinh dưỡng. Tuy nhiên cây dễ bị sót phân nếu nồng độ phân bón cao. Quy tắc bón phân cho cây dừa cạn cần bón ít nhưng bón thường xuyên theo định kỳ.

– Sau trồng từ 15 – 20 ngày cây bắt đầu bén rễ, ổn định, phát triển nhánh cần pha loãng phân bón chuyên dùng cho hoa tưới cho cây (nên chọn các dòng phân hữu cơ, phân dạng lỏng là tốt nhất). Liều lượng pha bón theo khuyến cáo của nhà sản xuất. Trong giai đoạn này tưới phân định kỳ 15 – 20 ngày/lần.

– Khi cây bắt đầu ra hoa tức sau trồng 60 – 70 ngày thì cứ 7 – 10 ngày tưới phân cho cây một lần.

Hoa dừa cạn rũ

* Phòng trừ sâu bệnh hại cây hoa dừa cạn

– Một số bệnh mà cây dừa cạn thường mắc phổ biến đó là bệnh do nấm và bệnh úng rễ…

– Nếu trồng với số lượng ít thì cần cắt, bỏ cây bị bệnh tránh lây lan. Nếu trồng với số lượng cây lớn cần sử dụng các thuốc bảo vệ thực vật có tính sát khuẩn nấm, vi khuẩn, virut để phun phòng định kỳ cho cây. Cần ngừng phun trước một tháng đảm bảo thời gian cách ly thuốc không ảnh hưởng đến người tiêu dùng.

Hoa dừa cạn trồng thảm hoa tô đẹp trong công viên