Giờ mờ cửa từ 7:00 đến 22:00 hàng ngày
My Cart
0
Blog

Trồng hoa thạch thảo kheo sắc tím ngày xuân

Trồng hoa thạch thảo dịp Tết

Vài năm trở lại đây trào lưu trồng hoa thạch thảo tạo thành thảm hoa phục vụ cho các dịch vụ thăm quan, chụp ảnh,… đang được thịnh hành và mang lại giá trị kinh tế cao cho các nhà vườn. Điều này đã đưa hoa thạch thảo trở thành một trong những loài hoa hot nhất hiện nay ở mỗi dịp xuân về. Nhiều người quan tâm đến cách trồng loài hoa này. Vậy trồng hoa thạch thảo như thế nào? Cách chăm sóc hoa thạch thảo? Cách trồng hoa thạch thảo nở hoa vào dịp Tết? Trồng hoa thạch thảo có khó không?… Qua bài viết dưới đây xin chia sẻ cùng bạn đọc một số điểm cần lưu ý khi trồng hoa thạch thảo:

Cách trồng hoa thạch thảo khoe sắc ngày xuân

1. Thời điểm trồng hoa thạch thảo tốt nhất trong năm?

– Cây hoa thạch thảo là cây có khả năng chịu được điều kiện lạnh, nắng, khô, úng, cây có sức đề kháng cao. Vì vậy có thể trồng quanh năm. Nhưng để cây sinh trưởng phát triển tốt nhất thì nên trồng cây ở khung nhiệt độ từ 20 – 28oC và nơi có ánh sáng hoàn toàn.

– Thời điểm thích hợp trồng cây hoa thạch thảo tùy vào đặc điểm của mỗi vùng trồng. Đối với các vùng có khí hậu mát mẻ như Sapa, Mộc Châu, Đà Lạt,… có thể trồng quanh năm. Các tỉnh Miền Nam có thể trồng bắt đầu cuối mùa mưa thời tiết mát mẻ hơn, trồng từ tháng  9 dương lịch trở đi. Miền Bắc có thể trồng vào mùa thu và mùa xuân là tốt nhất, trồng từ tháng 9 đến tháng 4 năm sau (tránh các tháng trời nắng gay gắt). Để hoa nở vào dịp Tết nên trồng vào tháng 11 – 12 dương lịch hàng năm.

Hoa thạch thảo kép

2. Giống và cách nhân giống hoa thạch thảo

– Hiện nay trên thị trường có nhiều loại giống hoa thạch thảo với các màu sắc khác nhau như hồng, lam tím, trắng, tím, … Tùy vào mục đích, sở thích có thể lựa chọn giống hoa thạch thảo có màu sắc phù hợp.

– Hoa thạch thảo có thể trồng bằng phương pháp gieo hạt, giâm cành, tách cây con. Hiện nay cách nhân giống có tỷ lệ thành công cao, đang được các nhà vườn áp dụng là tách cây con.

Nhân giống hoa thạch thảo bằng cách tách cây con

* Cách nhân giống hoa thạch thảo bằng cách tách cây con

– Vườn cây hoa thạch thảo được trồng lấy bông, cắt cành, … sau khi trồng lưu gốc từ 2 – 3 năm thì tiến hành tách các mầm cây con để trồng.

– Lựa chọn vườn cây mẹ khỏe mạnh, không nhiễm sâu bệnh hại, cây con mập, đầy đủ rễ và có 4 – 5 lá thì đảm bảo tách cây.

– Dùng dao nhọn ấn nhẹ xuống để cắt đứt rễ liên kết giữa cây mẹ và cây con là dễ dàng tách cây con để trồng.

3. Kỹ thuật làm đất, lên luống trồng hoa thạch thảo

– Đất trồng hoa thạch thảo không quá khắt khe về chất đất. Tuy nhiên để cây sinh trưởng phát triển tốt nên chọn nơi trồng cao ráo có hệ thống thoát nước tốt.

– Tiến hành làm đất kỹ, sạch cỏ dại, bón phân cho đất trong qua trình làm đất. Chọn các loại phân chuyên dùng bón lót, phân chuồng hoai mục, vôi bột. Liều lượng bón lót: 500 kg phân chuộng hoai mục + NPK chuyên bón lót (20 – 25 kg/500 m2) + 15 – 20 kg vôi bột. Sau khi bón lót, làm đất cần ủ đất từ 20 – 25 ngày rồi mới tiến hành trồng.

– Lên luống trước khi trồng: Chiều cao luống từ 20 – 25 cm, mặt luống từ 1,0 – 1,2 m, khoảng cách giữa các luống từ 30 – 40 cm. Trong trường hợp trồng chậu, nên lựa chọn chậu có kích thước từ 20 – 25 cm trở lên để đảm bảo có đủ lượng đất cho cây sinh trưởng phát triển tốt.

Hoa thạch thảo hồng

4. Cách trồng hoa thạch thảo cho nhiều bông

– Đối với trồng luống: Mật độ trồng từ 35 – 45 cây/m2, cây cách cây từ 10 – 15 cm, hàng cách hàng từ 10 – 15 cm.

– Trồng chậu thì cho đất vào trước 2/3 chậu rồi trồng cây con. Tùy vào kích thước chậu để trồng lượng cây giống cho phù hợp (chậu có đường kích từ 20 – 25 cm trồng 3 – 5 cây).

– Vị trí trồng hoa thạch thảo: Là cây ưa ánh sáng hoàn toàn, vì vậy nên chọn vị trí trồng có ánh sáng trực tiếp, thông thoáng. Nếu trồng điều kiện có nắng thì nên có biện pháp che chắn cho cây vào những thời điểm năng gắt.

– Thời điểm trồng hoa thạch thảo thích hợp vào chiều mát. Chuyển cây giống ra ruộng trồng tránh làm dập nát lá, rễ cây gây chết cây. Trồng cây theo mật độ trồng đã định sẵn. Dùng tay cơi đất nhẹ, đặt cây và ấn nhẹ để cố định cây. Nên trồng cây nông, lấp đất đến cổ rễ của cây, tránh trồng sâu cây sinh trưởng phát triển chậm. Sau khi trồng có thể phủ một lớp rơm rạ để tủ đất giữ độ ẩm cho gốc cây. Sau 5 – 7 ngày cây ổn định, xanh trở lại mới tiến hành chăm sóc tiếp theo.

Trồng hoa thạch thảo

5. Cách chăm sóc cây hoa thạch thảo cho hoa nở đồng loạt

* Cách tưới nước cho hoa thạch thảo đúng cách

– Cây có khả năng chịu hạn tốt, tuy nhiên để cây sinh trưởng phát triển tốt thì trong suốt quá trình trồng cần thường xuyên kiểm tra độ ẩm của đất. Độ ẩm đất cần duy trì từ 60 – 70%, nếu thấy thiếu nước cần bổ sung nước ngay vì cây dễ bị héo. Nếu mưa nhiều dư nước có thể tiến hành thoát nước tạo độ thông thoáng cho đất.

– Cây con mới trồng không cần yêu cầu nhiều nước nhưng cần duy trì độ ẩm để rễ phát triển nhanh, nên tưới 1 ngày/lần. Sau 20 – 30 ngày cây sinh trưởng phát triển mạnh, phân cành nhiều cần tưới 2 lần/ngày. Cây có khả năng chịu úng nên mỗi lần tưới có thể tưới đẫm để giản cách thời gian tưới giảm công chăm sóc.

– Giai đoạn sau trồng từ 50 – 60 ngày cây bắt đầu hình thành nụ, lưu ý không tưới lên nụ, hoa. Điều này gây cho hoa dễ bị hỏng, giảm chất lượng hoa thương phẩm.

* Cách bón phân cho cây hoa thạch thảo đúng kỹ thuật

– Cây hoa thạch thảo có khả năng chịu đất nghèo dinh dưỡng. Nhưng để cây phát triển mạnh cho hoa đẹp, nhiều bông cần tiến hành bổ sung nhiều dinh dưỡng cho cây. Để cung cấp cho cây sinh trưởng phát triển theo từng thời kỳ của cây cần tập trung bón phân vào 3 giai đoạn sau:

+ Giai đoạn 1: Sau trồng 7 – 10 ngày, khi cây bén rễ. Bón phân thúc bằng phân NPK 13 – 13 – 13. Hòa phân tan trong nước để tưới cho cây, liều lượng bón theo khuyến cao của nhà sản xuất.

+ Giai đoạn 2: Sau khi cây bấm ngọn, bón thúc phân để kích thích cây bật chồi, nhiều nhánh tạo bụi cây sum suê. Giai đoạn này bón sau trồng 25 – 30 ngày, khi cây đạt chiều cao từ 10 – 15 cm. Tiến hành bón phân NPK hàm lượng cao vào gốc cây sau đó tưới giúp cây hấp thụ dinh dưỡng hoặc hoa phân tưới cho cây.

+ Giai đoạn 3 sau trồng 50 – 60 ngày cây bắt đầu hình thành nụ bón thêm phân NPK 15:15:15 và phun thêm các phân bón vi lượng cho cây.

– Hoa thạch thảo sau trồng 70 – 75 ngày cây bắt đầu nở hoa, nếu cắt cành hoa thạch thảo nên cắt vào thời điểm sau trồng 80 – 90 ngày cho thu hoạch hoa là đẹp nhất.

Sắc màu của hoa thạch thảo tím

* Bấm ngọn cho hoa thạch thảo

– Sau trồng từ 25 – 30 ngày, cây đạt chiều cao từ 10 – 15 cm thì tiến hành bấm ngọn. Kích thích cây bật nhiều mầm nách, tạo nhiều nhánh, nhiều bông.

* Cách phòng trừ sâu bệnh hại cây hoa thạch thảo

– Cây có khả năng đề kháng tốt, ít sâu bệnh hại. Trong suốt quá trình trồng nếu trồng với diện tích lớn để đảm bảo cho cây không bị bệnh hại có thể sử dụng thuốc bảo vệ thực vật có tác dụng sát khuẩn nấm, khuẩn phun định kỳ 1 tháng/lần.

– Thường xuyên kiểm tra sức khỏe cho cây để có thể phát hiện kịp thời sâu bệnh hại cây. Từ đó có thể quyết định đến phương pháp xử lý cắt bỏ, nhổ bỏ hay phun thuốc bảo vệ thực vật cho vườn hoa.

Vườn hoa thạch thảo tại Đà Lạt