Giờ mờ cửa từ 7:00 đến 22:00 hàng ngày
My Cart
0
Blog

Trồng lại cây quất sau tết để chơi tết năm sau

– Cây quất là loại cây cảnh được trồng phổ biến trong ngày tết. Sau dịp tết thì nhiều gia đình thường vứt cây quất đi, chứ không tiếp tục để lại. Điều này sẽ gây lãng phí. Bởi nếu như biết cách chăm sóc thì chúng hoàn toàn có thể sinh trưởng được và ra hoa, đậu quả phục vụ cho tết năm sau.

Cây quất trưng bày ngày tết

– Xuất phát từ ý nghĩa trên, qua bài viết xin chia sẻ cùng bạn đọc quan tâm về kỹ thuật trồng lại quất sau tết với các thông tin đầy đủ để bạn đọc hoàn toàn có thể trồng lại cây quất sau tết và dùng cho chơi tết năm tiếp theo.

1. Đối với cây quất sau tết trồng xuống đất

– Với những cây quất được trồng trong chậu để trưng bày các ngày tết, thì việc trồng lại xuống đất là phương pháp tốt nhất giúp cây quất có thể sinh trưởng, phát triển thuận lợi.

– Chọn vị trí trồng quất: Cây quất là cây ưa sáng nên chọn nơi trồng cần có đầy đủ ánh sáng. Nếu vị trí trồng bị khuất sáng thì cây sẽ bị chột hoa, quả và khó điều chỉnh đợt quả để chơi vào dịp tết năm sau. Đất trồng quất cần là đất giàu dinh dưỡng, đất cao ráo thoát nước tốt, không bị ngập úng. Nếu vị trí trồng hay gặp ngập úng thì tiến hành đánh bồng để trồng cây.

– Kích thước đào hố phụ thuộc vào kích thước bầu cây quất. Nên đào hố có kích thước lớn hơn bầu. Sao cho bán kính từ bầu cây đến mép hố từ 10 – 15 cm. Thông thường hố được đào với kích thước 60 x 60 x 60 cm.

2. Đối với cây quất trồng lại vào chậu

– Cây quất trồng lại vào trong chậu sẽ thuận lợi cho việc trưng bày cây vào tết năm sau, do không phải đào bầu tôn chậu trước khi chơi tết. Nhưng cần lưu ý kỹ thuật chăm sóc nhiều hơn cho cây để cây sinh trưởng phát triển tốt.

– Chọn chậu trồng lại cây quất: Việc chọn chậu trồng lại cây quất rất quan trọng. Nó ảnh hưởng trực tiếp đến sinh trưởng phát triển của cây trong các giai đoạn sau. Nên chọn chậu có kích thước lớn hơn bầu đất. Nếu có thể thì chọn chậu có kích thước bằng 2/3 tán lá cây là hợp lý nhất. Chất liệu chậu có thể sử dụng các chất liệu khác nhau nhưng chọn các chất liệu dày để cây không bị ảnh hưởng bởi biến đổi nhiệt độ bên ngoài môi trường. Chọn các loại chậu chất liệu bằng xi măng, sứ.

– Chọn vị trí để chậu quất sau khi trồng: Quất sau khi trồng cần đặt nơi có nhiều ánh sáng là tốt nhất.

Cây quất tôn chậu để chơi tết

3. Các vật liệu cần chuẩn bị khác

– Nước vôi trong hoặc thuốc  phòng trị bệnh cho cây.

– Đối với trồng chậu cần chuẩn bị đất mùn, tơi xốp giàu dinh dưỡng để bổ sung thêm vào trong chậu khi trồng.

– Phân chuồng hoai mục đã qua xử lý nấm bệnh.

– Thuốc kích thích ra rễ như Auxin Alpha Na-NAA hoặc K-IBA và chất điều hòa sinh trưởng Vitamin B1 (Thiamin 99%).

– Kéo cắt cành đảm bảo sắc bén.

4. Cách tiến hành trồng lại cây quất sau tết

– Bước 1: Cắt tỉa cây quất sau khi trưng bày tết: Toàn bộ các cành mang quả, các cành dăm mọc phía trong, cành chột không mang quả đều cắt bỏ. Cắt cách vị trí mang quả từ 3 – 5 cm tùy vào kích thước dài ngắn của cành. Nếu tính từ vị trí phân cành có thể để khoảng 2 mắt lá là đảm bảo. Đối với cây quất trồng lại không phải nhà vườn thực hiện thì lưu ý không cắt tỉa quá gọn cây. Vì nếu cắt tỉa quá gọn và thu tán quá nhiều thì việc chăm sóc cho cây phát triển về sau sẽ khó. Để cây sinh trưởng phát triển mạnh thì cần sử dụng nhiều loại thuốc chuyên dùng khác nhau mà chỉ nhà vườn mới có. Nên cần chú ý trong việc cắt tỉa cành ngay từ đầu là rất quan trọng để tạo cho cây có sức phát triển về các giai đoạn sau. Việc cắt tỉa tuân theo quy tắc “cắt tỉa quả giữ nguyên tán cây”.

Cây quất sau khi cắt tỉa

– Bước 2: Trồng cây sang chậu hoặc xuống đất: Trước khi tiến hành nên bổ sung dưới đáy chậu, hố một lớp phân chuồng hoai mục đã qua xử lý. Sau đó tiến hành nhẹ nhàng chuyển cây sang chậu, hố, tránh làm vỡ bầu đất, tổn thương bộ rễ của cây quất. Bổ sung đất vào chậu, hố vừa bầu là được. Nén nhẹ để cây đứng vững, chắc, tránh lay gốc khi gặp tác động của môi trường.

Trồng cây quất xuống đất và sang chậu mới

– Bước 3: Phun xử lý bệnh và tưới chất kích thích cho cây: Sau khi trồng cây xong phun đẫm nước vôi trong đã chuẩn bị (hoặc pha thuốc phòng trừ nấm) lên toàn bộ cây. Điều này để phòng trừ các sâu bệnh hại tác động đến cây sau khi cắt tỉa, đồng thời cũng diệt trừ các bệnh hại tồn dư trên cây từ trước. Về phần tưới gốc: Pha chất kích thích rễ Auxin Alpha Na-NAA cùng chất điều hòa sinh trưởng Vitamin B1 (Thiamin 99%), tưới đẫm vào gốc cho cây. Bước này cần lưu ý nồng độ pha dung dịch với nồng độ loãng từ 2 – 3 ppm.

Phun nước vôi trong cho cây sau khi sang chậu

– Bước 4: Chăm sóc cây quất sau khi trồng lại: Các ngày tiếp theo duy trì độ ẩm đất để cây nhanh hồi xanh, ngày tưới 1 – 2 lần cho cây. Cứ cách 5 – 7 ngày thì lặp lại việc tưới chất kích thích cho cây 1 lần, lặp lại 2 lần như vậy. Sau 20 – 25 ngày cây bắt đầu bật các chồi lộc mới thì tiến hành chăm sóc bón phân gốc cho cây như chăm sóc cây quất bình thường.

Cây quất sau khi trồng lại

Trên đây là toàn bộ kỹ thuật trồng lại cây quất sau tết để tái sử dụng chơi tết năm sau, mong rằng bạn đọc sẽ có thêm thông tin để thực hiện trồng lại cây quất sau tết, chúc các bạn thành công.

Cây quất trưng bày ngày tết