Giờ mờ cửa từ 7:00 đến 22:00 hàng ngày
My Cart
0
Blog

Trồng thảm xanh nở hoa vàng từ cây cỏ lạc

Trồng cây cỏ lạc làm thảm nền

Có một loại cây trồng có khả năng phủ đất tạo thành thảm xanh, có hoa vàng rực rỡ, không phải chăm sóc mà lại cho tác dụng cải tạo đất,… đó là cây cỏ lạc. Với ưu điểm tuyệt vời này mà cây cỏ lạc là công trình số một hiện nay.

Vậy cây cỏ lạc là cây như thế nào? Cách trồng ra sao? Qua bài viết xin chia sẻ cùng bạn đọc các thông tin đây đủ nhất sau đây:

1. Cây cỏ lạc là loại cây như thế nào?

– Cây cỏ lạc là cây sống lâu năm, thuộc loai thân bò, sinh trưởng phát triển mạnh có chiều dài từ 20 – 80 cm. Lá màu xanh đến xanh đậm, hình bầu dục, đầu tròn, cuống lá hơi có hình trái tim, mặt lá phủ lông tơ mịn, lá mọc đối. Có hoa vàng tươi nhỏ, hạt màu nâu nhạt, rễ có nhiều nốt sần có khả năng cố định đạm từ khí trời rất tốt nên có tác dụng cải tạo đất trồng.

– Là cây dễ trồng, có khả năng thích ứng với nhiều loại đất từ đất xấu bạc màu, nghèo dinh dưỡng, đất đồi núi, đất cát, sỏi đá, đất chua mặn,… Hầu như có thể sinh trưởng trên mọi loại đất.

2. Giá trị sử dụng của cây cỏ lạc

– Là cây trồng được sử dụng rộng rãi trồng tạo thảm thực vật che phủ mặt đất, ngăn ngừa cỏ dại mọc. Thường được trồng các nơi công trình đô thị như viền đường đi, nút giao cắt giao thông, khu công nghiệp, công viên,…

– Có giá trị trong việc cải tạo chất đất trồng: Sử dụng cây cỏ lạc trồng xen với các cây như cây ngô, có thể trồng thảm rừng để tăng tính giữ ẩm cho đất, chống xói mòn, rửa trôi.

– Trồng cây cỏ lạc che phủ mặt đất trong vườn cây ăn quả tạo sự đa dạng sinh học. Đây là hướng phát triển nông nghiệp bền vững đang được áp dụng rất rộng rãi.

– Là cây thức ăn cho gia súc. Cung cấp dinh dưỡng cho gia súc như Protein thô chiếm 13 – 15%, các chất khô có thể tiêu hóa tới 60-70%. Hàm lượng tannin đậm đặc tương đối thấp. Thích hợp sử dụng làm thức ăn rất tốt cho tất cả các loại động vật như gà, vịt, lợn,…

– Được sử dụng để sản xuất chất khô. Năng suất tươi đạt 60 tấn/ha/năm.

3. Trồng và chăm sóc cây cỏ lạc tạo cảnh quanh sinh thái

3.1 Chuẩn bị đất trồng và thời điểm trồng cây cỏ lạc

– Đất trồng cây cỏ lạc: Cây không kén đất, hầu như có thể thích ứng với tất cả các loại đất và ở mọi điều kiện khí hậu khác nhau. Để cây sinh trưởng tốt nên tạo tầng đất trồng dày từ 20 cm trở lên để cây sinh trưởng phát triển tốt.

– Trồng cây cỏ lạc nên trồng vào khi nào? Cây có thể trồng quanh năm. Tuy nhiên để cây sinh trưởng phát triển mạnh nên trồng vào đầu mùa mưa đối với các tỉnh Miền nam. Miền Bắc trồng vào mùa thu, mùa xuân thời tiết mát mẻ, mưa nhẹ đỡ tốt công chăm sóc.

– Vị trí trồng cây cỏ lạc: Được lựa trọn là cây phủ nền trang trí vườn, công trình đô thị, phủ đất rừng,… Cây có khả năng thích ứng với mọi điều kiện sống. Để cây sinh trưởng tốt nhất tạo năng suất cao nhất đối với mục đích dùng làm thức ăn chăn nuôi hay sản xuất chất khô thì nên trồng cây những nơi có ánh sáng hoàn toàn.

Trồng cây cỏ lạc tạo thảm xanh trong vườn cam

3.2 Giống và cách nhân giống cây cỏ lạc

– Hiện nay trên thị trường cây trồng các nhà vườn cung cấp giống cây cỏ lạc rất đa dạng với nhiều kích thước bầu cây khác nhau. Để trồng cây cỏ lạc nên chọn mua giống cây cỏ lạc tại đơn vị cung ứng uy tín để đảm bảo tỷ lệ sống của cây sau khi trồng hoặc có thể tự nhân giống.

– Cây cỏ lạc thường nhân giống bằng phương pháp giâm cành. Cắt cành giâm từ cây mẹ. Chọn vườn cây mẹ khỏe mạnh, sinh trưởng tốt, không sâu bệnh. Tiến hành cắt hom dài từ 10 – 15 cm, có rễ càng tốt. Sau khi cắt hom xon xử lý hết lá vàng, tỉa bớt lá phân gốc, để nơi thoáng mát cho héo nhẹ rồi mới đem trồng trực tiếp hoặc giâm hom trong các túi bầu đen để tiện vận chuyển trong quá trình trồng.

3.4 Trồng và chăm sóc cây cỏ lạc đơn giản

* Cách trồng cây cỏ lạc

– Đất được san phẳng và đánh rãnh sâu từ 10 – 15 cm, trồng với mật độ từ 50 – 60 cây/m2, rãnh cách rãnh từ 15 – 20 cm.

– Đặt hom vào rãnh đã đánh và lấp đất sao cho lấp kín hai phân hom giống lá đảm bảo.

– Sau trồng tiến hành tưới đẫm nước cho cây. Tưới dịnh kỳ cho cây 1 – 2 lần/ngày. Sau 7 – 10 ngày cây ra rễ, xanh trở lại mới tiến hành chăm sóc tiếp theo.

Trồng cây cỏ lạc trong vườn tiêu

* Cách chăm sóc cây cỏ lạc

– Tưới nước: Tùy vào điều kiện môi trường để quyết định số lần tưới nước cho cây. Thông thường 1 – 2 lần/ngày. Duy trì độ ẩm đất từ 50 – 60%.

– Bón phân cho cây cỏ lạc: Chỉ tiến hành bón lót trước trồng cho cây bằng phân chuồng và phân bón lót. Sau trồng không cần bón phân lần nào. Bởi sau trồng từ 10 – 15 ngày rễ cây hình thành nốt sần và tự tổng hợp đạm từ khí trời cung cấp dinh dưỡng cho cây.

– Sau trồng từ 40 – 50 ngày cây sinh trưởng phát triển mạnh có thể phủ kín mặt đất. Trồng với mục đích thu cây sử dụng làm thức ăn chăn nuôi hoặc sản xuất chất khô có thể cắt lứa đầu tiên. Sau khi tắt tỉa xong cần tiến hành tưới phân bón thúc cho cây để giúp cây sinh trưởng phát triển tốt cho đợt cắt tiếp theo cách 60 – 90 ngày.

Trồng cây cỏ lạc tô đẹp cảnh quan công viên xanh