Giờ mờ cửa từ 7:00 đến 22:00 hàng ngày
My Cart
0
Blog

Trồng và chăm sóc cúc indo trang trí ngày Tết

Sắc màu hoa cúc indo

Được mạnh danh “ Nữ hoàng cúc” hoa cúc indo được không ít người săn đón. Hoa thường được ưa chuộng trồng nhiều nơi để trang trí bởi đặc tính của loài hoa này. Hoa nở đồng loạt khỏe sắc màu, nở liên tục tạo thành thảm hoa rất lôi cuốn. Nhiều bạn đọc quan tâm trồng loài hoa cúc indo, qua bài viết xin chia sẻ đầy đủ thông tin để bạn đọc cùng tham khảo:

1. Trồng hoa cúc indo vào mùa nào trong năm?

– Hoa cúc indo ưa khí hậu mát mẻ, tuy nhiên hoa có khả năng sinh trưởng ở các điều kiện khí hậu khác nhau. Ở nước ta có thể trồng quanh năm ở nhiều nơi.

– Loài hoa này ra hoa sau trồng từ 90 – 110 ngày tùy vào điều kiện chăm sóc. Nếu lựa chọn trồng hoa vào mùa hè thì nên trồng tháng 3 – 5 dương lịch, cây ra hoa vào tháng 6 – 8. Trồng vào mùa thu nên trồng tháng 5 – 7 để cây ra hoa vào tháng 9 – 11 dương lịch. Đối với vụ thu đông trồng tháng 8 – 9 cho hoa vào tháng 12 – 1 năm sau. Để có hoa vào dịp Tết nên trồng tháng 10 – 11 dương lịch hàng năm.

Hoa cúc indo màu đỏ

2. Giống hoa cúc indo trên thị trường hiện nay?

– Hoa cúc indo có nguồn gốc từ Mexico, có hai loại: Loại lá to có lông trắng dày và một loại lá nhỏ hơn. Đối với hoa cúc indo lá nhỏ hoa thường nở nhiều từ tháng 4 – 10 dương lịch. Ở nươc ta trồng nhiều loại cúc lá nhỏ.

– Cây hoa cúc indo có nhiều màu sắc đa dạng từ hồng, tím màu hồng khá đẹp mắt. Tùy vào nhu cầu, mục đích để có thể lựa chọn các giống hoa có màu sắc thích hợp.

– Hạt giống hoa cúc indo đa phần được nhập khẩu, nên mua giống hoa tại các đơn vị cung cấp hạt giống uy tín chất lượng mới đảm bảo giống có độ nảy mầm cao.

3. Cách nhân giống hoa cúc indo như thế nào?

– Trên thị trường hiện nay có cung cấp cả hạt giống, cây con đã trồng bầu sẵn hoặc cành giâm. Tùy vào số lượng trồng để chọn lựa các phương thức cây giống sao cho hiệu quả kinh tế cao.

* Đối với nhân giống cây cúc indo bằng hạt giống

– Hạt cúc indo nhỏ nên không cần xử lý hạt giống trước khi gieo. Cần chuẩn bị vườn ươm giống, có thể gieo trên khay, gieo trực tiếp xuống đất vườn ươm đều đảm bảo. Sau khi chuẩn bị khay ươm, vườn ươm tiến hành gieo hạt với mật độ gieo 2 – 3 gram hạt/m2. Sau đó phủ lên một lớp đất mỏng. Dùng bình xịt phun sương tưới ẩm ngày/lần giữ ẩm cho đất và hạt. Sau khoảng 10 – 15 ngày cây bắt đầu phát triển thành cây con, khi cây đạt 2 – 3 lá thật thì có thể tách trồng vào chậu hoặc trồng trực tiếp.

Cúc indo nhân giống bằng phương pháp gieo hạt

* Cách nhân giống cây hoa cúc indo bằng giâm cành

– Chọn cây mẹ khỏe, không bị sâu bệnh hại. Chọn cắt ngọn giâm là nhánh mầm ngọn cành bánh tẻ. Chiều dài từ 5 – 7 cm, có 2 – 3 lá là đảm bảo. Để khi ươm nhanh ra rễ cần nhúng cả cành ươm vào dung dịch chất kích thích ra rễ trong thời gian 2 – 3 phút. Sau đó cắm cành ươm vào giá thể sạch đã chuẩn bị sẵn, có thể giâm xuống nền cát sạch. Hằng ngày phun ẩm duy trì độ ẩm từ 70 – 75%. Sau khi cành ươm giâm được 5 – 7 ngày thì bắt đầu ra rễ lúc này có thể tách trồng vào chậu hoặc trồng xuống đất.

Cách nhân giống cúc indo bằng phương pháp giâm cành

4. Cách làm đất, lên luống trồng hoa cúc indo như thế nào?

– Đất trồng cúc indo không quá khắc khe. Cây thích hợp nhất là đất thịt nhẹ, đất cát pha, đất đỏ,… Cây cúc indo có nhu cầu ẩm cao nhưng không chịu úng. Nên chọn đất trồng cao ráo có hệ thống thoát nước tốt.

– Tiến hành làm đất kỹ, sạch cỏ dại, bón phân lót cho đất trong quá trình làm đất. Chọn các loại phân chuyên dùng bón lót, phân chuồng hoai mục, vôi bột (liều lượng theo nhà sản xuất khuyến cáo, thông thường từ 20 – 25 kg NPK 5:10:3). Sau khi bón lót, làm đất cần ủ đất từ 20 – 25 ngày rồi mới tiến hành trồng.

 – Lên luống trước khi trồng: Chiều cao luống từ 20 – 25 cm, mặt luống từ 1 – 1,2 m, luống cách luống từ 30 – 50 cm.

Hoa cúc indo khoe sắc ngày xuân

5. Cách trồng hoa cúc indo khoe sắc quanh năm

–  Đối với trồng luống: Mật độ trồng đảm bảo 35 – 45 cây/m2; cây cách cây 10 – 12 cm, hàng cách hàng 12 – 15 cm.

– Trồng chậu thì cho giá thể vầ rồi trồng cây con. Tùy vào kích thước chậu để định lượng số cây giống cho phù hợp. Với kích thước chậu đường kính 15 – 25 cm, nếu kỹ thuật chăm tốt thì trồng 1 cây/chậu, hoặc trồng 2 – 3 cây/chậu.

– Khi trồng nên trồng nông, nhẹ tay tránh làm đứt rễ, vỡ bầu đất làm tổn thương đến cây. Lấp đất mỏng đến cổ rễ. Sau khi trồng cây con khoảng 10 – 15 ngày cây ổn định bén rễ xanh trở lại mới tiếp tục chăm sóc tiếp theo.

6. Cách chăm sóc cây hoa cúc indo cho hoa liên tục

* Điều kiện trồng cây hoa cúc indo đảm bảo kỹ thuật

– Cây hoa cúc indo cần được trồng trong nhà có mái che tránh mưa nắng bằng lưới có thể điều chỉnh ánh sáng bằng cách dùng tay léo lưới che bớt ánh sáng và điều chỉnh độ ẩm.

* Chế độ tưới nước cho cây cúc indo hợp lý

– Trong suốt quá trình trồng cây hoa cúc indo lưu ý nhất là kỹ thuật tưới nước cho cây. Cần thường xuyên kiểm tra độ ẩm đất. Đảm bảo độ ẩm được duy trì 60 – 70%, nếu thấy thiếu hụt cần bổ sung nước ngay vì cây dễ bị héo. Nếu thấy dư nước cần tháo nước tạo độ thông thoáng cho đất.

– Trong giai đoạn mới trồng cây con không yêu cầu quá nhiều nước nên cần tưới nhẹ 1 lần/ngày. Sau trồng từ 30 – 40 ngày cây sinh tưởng phát triển mạnh, ra nhiều nhánh cần tưới 2 lần/ngày vào sáng sớm, chiều sớm. Tùy vào thời tiết độ ẩm đất để định lượng số lần tưới cho cây, nhưng mỗi lần tưới cần chỉ tưới nhẹ. Khi tưới cần tưới theo phương pháp phun sương, không nên tưới quá mạnh vì vốn đây là giống cây mảnh mai, dễ dập nát.

Hoa cúc indo màu hồng

* Bón phân cho cây cúc indo hợp lý

– Do lá cúc rất nhỏ, mỏng nên lưu ý hầu như không nên sử dụng phân bón lá là tốt nhất. Chỉ sử dụng phân bón gốc với liều lượng thấp.

– Giai đoạn mới trồng không cần thiết bón phân cho cây chỉ bón lót là đảm bảo cho cây sinh trưởng phát triển tốt giai đoạn đầu. Sau trồng 40 – 50 ngày tưới nhẹ phân lân và đạm cho cây, có thể sử dụng phân NPK 13:13:13, NPK 16:16:16,… hòa phân tưới nhẹ cho cây. Liều lượng giảm so với nhà sản xuất khuyến cáo 1/2.

– Giai đoạn sau trồng từ 70 – 80 ngày cây bắt đầu ra hoa thì hòa phân bón NPK 13:13:13, NPK 16:16:16,… tưới cho cây cứ 1 tháng/lần.

– Lưu ý tất cả các lần tưới phân bón không tưới lên lá cây để tránh lá bị cháy, rụng lá. Sau khi tưới nên tưới nhẹ nước để giữ ẩm và giúp cây hấp thụ dinh dưỡng tối ưu. Nên tưới phân vào chiều mát tránh tưới vào lúc nắng nóng dễ làm chết cây do sót phân bón.

Cúc in đô trồng bầu xuất bán

* Cách cắt tỉa định cây cho cây hoa cúc indo đúng cách

– Việc cắt tỉa khá quan trọng. Khi cây cao khoảng 15 cm tiến hành tỉa bớt khoảng 2 cm phần đầu ngọn của cành để thúc đẩy sự tạo hoa, ra cụm. Khi cây đạt chiều cao 30 cm lại tiến hành tỉa một lần nữa. Đối với loại hoa cúc indo lá to, tốt nhất là ngắt bỏ tất cả các chồi trừ chồi ngọn chính.

* Cách phòng trừ sâu bệnh hại cho cây hoa cúc indo

– Trồng hoa cúc indo lưu ý đến một số sâu bệnh hại điển hình như bệnh muội đen, bệnh phấn trắng, …Cây thường nhiễm bệnh do cây có nhu cầu dinh dưỡng cao, cũng có thể do trồng chậu đất ít, chăm sóc không tốt như trồng trên đất, nên cây yếu, khả năng kháng bệnh kém.

– Ngoài ra cây cũng dễ mắc bệnh truyền nhiễm do nấm gây hại. Cây mắc hầu hết các bệnh gây nhiễm các cây thuộc họ cúc như bệnh đốm lá, bệnh thối rễ,… Cần thường xuyên vệ sinh đồng ruộng, tỉa bớt các lá già, lá sâu bệnh để ruộng thông thoáng và tiến hành phun định kỳ hàng tuần hoặc các đợt xuất hiện lá mới bằng các dòng thuốc như Score, Rhydomil, Champion,…

– Trong các trường hợp chăm sóc không đúng kỹ thuật và việc thiếu hoặc úng nước gây ra các bệnh như cây chết héo, sốc phân,… Do đó khi trồng và chăm sóc cây hoa cúc inđo cần cẩn thận và tuân theo đúng kỹ thuật.

Trồng hoa cúc indo trang trí tiểu cảnh vườn