Giờ mờ cửa từ 7:00 đến 22:00 hàng ngày
My Cart
0
Blog

Kỹ thuật trồng Địa Lan Trần Mộng của những người trong nghề

Địa lan là một loài hoa tuyệt đẹp và được rất nhiều người coi như một thú chơi tao nhã. Địa lan có rất nhiều loại nhưng phổ biến nhất có lẽ chính là Địa lan Trần Mộng. Vẻ đẹp của loài hoa này dã “mê hoặc” rất nhiều người chơi và thường được chưng trong những ngày tết.

Giống hoa này hiện nay được trồng công nghiệp khá phổ biến, và cách trồng Địa lan Trần Mộng cũng không quá khó như mọi người vẫn nghĩ. Bạn cũng hoàn toàn có thể có thể tự tay trồng và chăm sóc cho mình một chậu địa lan thật đẹp. Hãy cùng Fao tìm hiểu quy trình trồng và chăm sóc loài lan tuyệt đẹp này nhé!

Đặc điểm của Địa lan Trần Mộng

Địa lan Trần Mộng là giống lan có lá dạng hẹp, dài, to ngang. Cành hoa vươn dài, uyển chuyển so le từng bông hoa rực rỡ.

Hoa Địa lan Trần Mộng thường nở trong khoảng thời gian từ khi mùa đông bắt đầu tới đầu xuân. Khi nở, hoa thường hơi uốn cong về phía sau trông rất đẹp.

Cách trồng địa lan trần mộng

Loài lan này có bông khá lớn, cánh hoa thì xòe rộng, có màu hồng pha mầu cánh gián. Trên mỗi chùm hoa lại có nhiều bông và cao từ 80 đến 90cm. Bông hoa có hình dáng như những ánh sao rơi, tượng chưng cho những điều tốt lành trong năm mới.

Địa lan Trần Mộng rất khó tính, chỉ sinh trưởng và phát triển tốt ở nơi có khí hậu mát mẻ. Đặc biệt là thời kỳ lan chuẩn bị ra hoa, người trồng phải có phương pháp chăm sóc phù hợp để hoa to và có sắc, lâu tàn và mang đến hương thơm quyến rũ.

Cách trồng Địa lan Trần Mộng

Trồng Địa lan Trần Mộng là cả một nghệ thuật của người chơi, không phải ai cũng dễ thành công, điều này cũng không có nghĩa chơi lâu là sẽ “nằm lòng” được chúng. Để có thể hiểu và thực hành cách trồng Địa lan Trần Mộng đã khó muốn chăm sóc đề thu được hoa đẹp lại càng khó hơn.

Có thể nói, bản chất của việc trồng địa lan bao gồm 2 việc là tạo ra tiểu vùng khí hậu cho vườn lan và tạo ra môi trường cho cây lan sinh trưởng tốt.

Bên cạnh đó là sự kết hợp giữa nhiều yếu tố như giá thể, độ thông thoáng, phân bón, nước tưới, nhiệt độ và ánh sáng,… thì mới có thể cho ra được một chậu hoa Địa lan Trần Mộng đẹp, vừa ý người chơi..

Sau đây sẽ là phương pháp cũng như cách trồng Địa lan Trần Mộng cho hoa dẹp mà Fao gợi ý cho bạn nhé:

Lựa chọn chậu

Để trồng Địa lan Trần Mộng, bạn cần chọn loại chậu sao cho phù hợp với điều kiện và cây trồng. Cũng bởi đây là loại lan có lá dài, rủ nên bạn nên chọn những loại chậu cao. Bên cạnh đó, bạn cũng nên chọn những loại chậu có đường kính lớn vì khóm lan có rất nhiều thân.

Chậu trồng địa lan trần mộng

Khi mang chậu về bạn cũng nên chú ý cần vệ sinh sạch sẽ. Chậu mới thì bạn chỉ cần rửa qua, còn chậu đã qua sử dụng thì bạn cần lau kỹ bằng nước xà phòng loãng sau đó rửa lại bằng nước thật sạch.

Đất trồng Địa lan Trần Mộng

Để Địa lan Trần mộng sinh trưởng và phát triển tốt nhất, bạn nên chọn đất trồng là đất xú – loại đất nằm dưới tầng đất sét. Thông tường, người chơi lan sẽ lấy đất về xắn nhỏ ra sau đó đem phơi khô và thử thả cục đất vào nước. Những viên đất đất nổi lên sẽ được lựa chọn để trồng Địa lan Trần Mộng.

Cây giống

Để trồng Địa lan Trần Mộng, bạn cần chọn những cây giống lan tốt và không bệnh tật. Thông thường, sau khi những khóm lan được mang từ rừng sâu về sẽ được treo ngược ngọn xuống đất để giữ ẩm.

Cách trồng Địa lan Trần Mộng

Để ghép thành từng giò lớn, bạn cũng nên chọn những cây khỏe đẹp. Quy trình tách cây để cho ra chậu mới sẽ được thực hiện sau khi lan đã thay một lượt lá.

Cây lan ở một chậu cũ

Cắt bỏ lá hỏng ở từng thân cây địa lan, tách thân cây thành nhiều khóm nhỏ và loại bỏ rễ thối. Bạn có thể sử dụng dao sắc hoặc dùng ta để tách khóm cây. Sau khi tách xong cần sát trùng và làm khô vết tách ngay sau khi tách bằng cách dùng que sắt khoảng nung nóng để vết tách khô lại.

Sau đó, bạn dùng sơn bôi vào vết tách để tránh cây bị nhiễm bệnh và thối do nước tưới sau này. Cuối cùng, bạn để lan vào chỗ mát chờ cho khô sơn và chăm sóc.

Trồng hoa địa lan trần mộng

Cây giống vừa mới mua hay xin nơi khác

Bạn cũng có thể thực hiện tương tự như trên với những khóm cây vẫn còn nguyên chậu. Còn nếu chỉ muốn tách 1 đến 2 thân từ khóm thì phải sát trùng và làm khô vết tách thật nhanh chóng, tránh để vi khuẩn, nấm và các loài sâu bệnh ảnh hưởng đến cây mẹ.

Thời vụ trồng Địa lan Trần Mộng

Đối với loài địa lan này thì mỗi năm chúng có thể ra hoa 2 lần vào thời điểm Thu và cuối Đông. Khoảng thời gian tách nhánh địa lan phù hợp nhất là vào tháng chín (Âm lịch).

Đây là thời điểm mà cây Địa lan Trần Mộng đã phát triển mầm mới một cách hoàn thiện. Bên cạnh đó, củ địa lan đã hình thành và tích lũy dinh dưỡng để chuẩn bị ra hoa. Tách nhánh vào lúc này sẽ giúp củ địa lan sinh sôi nảy nở 2 lần trong năm, phù hợp với mục đích nhân giống nhanh của người trồng.

Độ ẩm thích hợp để trồng Địa lan Trần Mộng

Lan Trần Mộng không thể chịu hạn mà cũng không chịu được úng. Điều kiện lí tưởng nhất cho giống cây này phát triển là môi trường có độ ẩm cao.

Lan sẽ phát triển bình thường ở nhiệt độ khoảng từ 20 đến 30 độ C. Chính vì vậy mà bạn cần đảm bảo sao cho môi trường không được quá nóng cũng như quá lạnh.

Cây sẽ rất khó sống và phát triển nếu gặp trời lạnh và đối với những ngày nắng nóng, bạn cũng cần có biện pháp làm mát cho vườn thích hợp như : Chạy diều hòa, quạt gió hay phun sương.

Ánh sáng

Địa lan Trần Mộng không chịu được ánh nắng trực tiếp mà nó thích hợp với ánh sáng tự nhiên. Bạn có thể giảm bớt cường độ ánh sáng bằng lưới che hay qua các tán cây.

Cách chăm sóc Địa lan Trần Mộng

Tưới nước

Địa lan Trần Mộng rất cần nước để phát triển. Thế nhưng việc tưới quá nhiều nước cũng sẽ khiến cây bị úng chết, còn nếu thiếu nước thì cây sẽ kém phát triển. Lan Trần Mộng sẽ phát triển tốt nhất khi được tưới dưới dạng sương.

Kỹ thuật trồng địa lan trần mộng

Tùy vào những điều kiện thời tiết và khả năng thoáng gió khác nhau của vườn lan mà bạn cần điều chỉnh lượng nước phù hợp với sự phát triển của lan.

Đối với những ngày nắng nóng thì ta nên tưới 2 lần/ngày. Còn trong những ngày trời mưa nhiều độ ẩm không khí cao thì không nên tưới. Bạn cũng cần tưới nhiều lần trong ngày nếu vườn lan của bạn thoáng gió.

Bón phân

Nếu chọn chất trồng có ít chất dinh dưỡng hay muốn cây phát triển nhan thì bạn cũng nên bón thêm phân.

Bạn cũng không cần bón quá nhiều hay quá đặc vì địa lan không cần nhiều phân. Bạn chỉ cần bón “thật loãng” và duy trì bón tuần với phân hữu cơ 1/10 hay 1/20

Phòng trừ sâu bệnh

Rất nhiều loại bệnh cũng như nấm có thể gây hại cho cây lan như: Nấm, thán nhiệt,…và đặc biệt là vi rút. Chính vì vậy, bạn cần biết cách phòng tránh và chăm sóc cho cây sinh trưởng tốt hữu hiệu.

Hướng dẫn trồng địa lan trần mộng

Khi phát hiện thấy cây hoa lan bị bệnh thì việc đầu tiên bạn cần phải làm là tìm nguyên nhân gây bệnh như nhiệt độ, ánh sáng, nước tưới, thông gió, bón phân hoặc là do giá thể để có thể quyết định xem có nên phun thuốc để phòng trừ hay không.

Lan Trần Mộng thường được trưng làm cảnh trong nhà trong những ngày tết. Loài hoa này tượng trưng cho sự bình an, phát đạt và suôn sẻ cho gia chủ. Với những chia sẻ trên, Fao hy vọng bạn đã “bỏ túi” cho mình cách trồng Địa lan Trần Mộng cũng như cách chăm sóc để có thể thưởng thức những cánh hoa tuyệt đẹp nhé!